Lưu ý trong quy trình sử dụng nồi hấp tiệt trùng( Autoclave)

Sử dụng nồi hấp y tế như thế nào đúng quy trình. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về nồi hấp và những lưu ý khi sử dụng thiết bị y tế này. 

Nồi hấp là gì và hoạt động như thế nào là câu hỏi mà rất nhiều người mới vận hành thiết bị đặt ra. Ở bài viết này Nihophawa sẽ trình bày quy trình tiệt trùng của nồi hấp và hướng dẫn người dùng qua các giai đoạn hấp khác nhau. Sau khi tham khảo xong tài liệu hướng dẫn này, bạn sẽ hiểu cách làm việc của nồi hấp Autoclave. Cuối cùng vẫn là tăng tính hiệu quả làm việc của thiết bị.

Bài viết này sẽ đề cập đến các thành phần của nồi hấp khử trùng autoclvave, bao gồm:

  • Thiết bị tạo hơi và bơm hơi nước.
  • Máy hút chân không trước và sau chu kỳ tiệt trùng.
  • Vỏ nồi hấp.
  • Hệ thống làm mát
  • Hệ thống điều khiển.

Khái niệm về nồi hấp

Nồi hấp khử trùng đúng như cái tên của nó. Là 1 thiết bị chuyên dụng để tiêu diệt vi khuẩn bằng hơi nước trong môi trường nhiệt độ và áp suất cao hơn áp suất khí quyển. Tùy vào chương trình cài đặt mà nhiệt độ và áp suất trong buồng hấp là khác nhau.

Không cần nhắc tới lịch sử hình thành nồi hấp. Nếu bạn muốn tham khảo thông tin này, vui lòng truy cập bài viết Nồi hấp tiệt trùng Autoclave sterilization là gì để đọc thêm.

Nồi hấp Nihophawa AS20
Nồi hấp Nihophawa AS20

Nồi hấp có thể được sử dụng trong khử trùng dụng cụ, thiết bị phẫu thuật, dụng cụ phòng thí nghiệm, dược phẩm và các vật liệu khác.

  • Trong nông nghiệp, nồi hấp khử trùng trồng nấm khá phổ biến và đạt hiệu quả cao.
  • Nồi hấp có thể khử trùng chất rắn, lỏng và các dụng cụ hình dạng đặc thù cũng như kích cỡ khác nhau.

Nguyên tắc hoạt động

Hầu hết mọi người chỉ nghĩ về nồi hấp sử dụng trong bệnh viện. Nhưng tại những cơ sở xăm hình, spa hoặc các phòng khám nha khoa và thú y hoặc ở nhiều lĩnh vực khác cũng sử dụng nồi hấp khá phổ biến.

Nồi hấp có buồng hấp, là nơi chứa vật liệu hấp đồng thời giữ nhiệt và áp suất ổn định để hơi nước làm nhiệm vụ tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn. Khi đặt vật phẩm vào buồng hấp, bơm hút chân không sẽ loại bỏ toàn bộ không khí bên trong buồng hấp ra ngoài.

Hơi nước sẽ được bơm vào cho đến khi nhiệt độ đạt ngưỡng cài đặt. Vật liệu hấp được tiếp xúc với hơi nước nhiệt độ cao sẽ hấp thụ nhiệt đó dần vào tâm làm hơi nước mất nhiệt và ngưng tụ trên bề mặt vật liệu. Khi nhận được tín hiệu nhiệt giảm từ cảm biến. Thiết bị bơm hơi tiếp tục tăng cường hơi nước vào buồng hấp cho đến khi toàn bộ khoang đạt đủ ngưỡng nhiệt cần thiết và duy trì ngưỡng nhiệt đó trong khoảng thời gian cài đặt.

Nồi hấp tiệt trùng Nihophawa AS20
Nồi hấp tiệt trùng Nihophawa AS20

Sau khi thời gian khử trùng đã hết, buồng hấp sẽ tự động xả hết áp suất và hơi nước ra ngoài qua van xả. Cho phép mở cửa để làm mát và làm khô vật liệu.

Chất lượng hơi nước

Nồi hấp sử dụng chất khử trùng là hơi nước. Tính chất vật lý của nước là điều kiện lý tưởng để tiêu diệt toàn bộ vi sinh vật kể cả bào tử hay prion. Nguồn nước sử dụng cho nồi hấp thường là nước cất bổ sung thủ công. Hoặc hệ thống lọc nước tích hợp sẵn trong thiết bị kết nối với nguồn nước tại cơ sở.

Nếu bạn sử dụng thiết bị bổ sung nước thủ công, cần lưu ý sử dụng nước cất hoặc nước đã qua lọc RO. Nhằm đảm bảo không còn chất cặn chứa trong nước như canxi. Nước máy thông thường không đảm bảo được các điều kiện đó.

Thành phần tối ưu trong hấp khử trùng hơi nước bão hòa là 3% chất lỏng và 97% khí. Mọi thay đổi về tỷ lệ đều làm tăng hoặc giảm thời gian khử trùng. Trong thực tế, thời gian khử trùng được tính theo điều kiện hơi nước tối ư và khả năng truyền năng lượng nhiệt đến vật liệu trước khi được vô trùng.

Xét cho cùng, 1 trong những lợi ích quan trọng nhất của nồi hấp là đòi hỏi ít thời gian và nhiệt độ hơn so với tiệt trùng nhiệt khô, nhờ khả năng truyền năng lượng tối ưu của hơi nước.

Ngưỡng nhiệt và áp suất

Ngưỡng nhiệt trong nồi hấp thường cao hơn nhiệt độ sôi của nước là 1000C. Đơn giản vì trong môi trường áp suất cao, nhiệt độ sôi của nước cũng tăng theo. Vì vậy, hiệu quả khử trùng có thể tiêu diệt toàn bộ vi sinh vật trên bề mặt vật liệu hấp. Nồi hấp tiệt trùng nhờ tính năng này mà được đánh giá là mang lại hiệu quả tối ưu so với các phương pháp khử trùng khác.

Ngưỡng nhiệt sử dụng phổ biến là 1210C ở áp suất 15 PSI. Nếu vật liệu hấp có chứa prion hoặc các bào tử có tiêu diệt, ngưỡng nhiệt có thể tăng lên mức 1340C.

Hơi nước quá nhiệt ảnh hưởng đến quá trình hấp tiệt trùng
Hơi nước quá nhiệt ảnh hưởng đến quá trình hấp tiệt trùng

Thời gian

Thời gian khử trùng của các vật liệu y tế tối thiểu là 15 phút và có thể kéo dài tới 60 phút tùy thuộc vào số lượng vật liệu cũng như nhiệt độ. Nếu nhiệt độ càng cao, hiệu quả xử lý càng nhanh.

Lưu ý

4 yếu tố: hơi nước, nhiệt độ, áp suất và thời gian quyết định trọn vẹn đến toàn bộ quá trình khử trùng của nồi hấp.

Nếu hơi nước chứa chất lỏng dưới 3% được gọi là hơi nước quá nhiệt. Loại hơi này sẽ làm tăng thời gian khử trùng vì khả năng truyền nhiệt sẽ giảm. Hơi quá nhiệt sẽ khiến độ ẩm giảm xuống 0% và biến buồng hấp thành buồng sấy khô. Nếu việc truyền năng lượng giảm và nhiệt độ hấp vẫn ở ngưỡng 1340C thì thời gian không chỉ là 3 phút và sẽ là 1 giờ ở 1600C và 30 phút ở 1800C.

Nếu độ ẩm lớn hơn 3% tạo ra hơi ướt. Đòi hỏi áp suất và nhiẹt độ khử trùng cao hơn. Hơi ướt cũng kéo dài thời gian sấy khô ở cuối chu kỳ khử trùng.

Các tiêu chuẩn cài đặt khử trùng cho phép linh hoạt sử dụng mức độ độ ẩm của hơi nước. Vì không có thiết bị nào cung cấp hơi nước luôn ở ngưỡng ổn định hoàn hảo. ngay cả khi các điều kiện gần như tối ưu vẫn có những biến số ảnh hưởng. Nhất là nhiệt độ, chất lượng đường ống, cấu trúc, thoát nước và chất lượng bẫy hơi.

5/5 (2 Reviews)