Cách xử lý chất thải y tế lây nhiễm hiệu quả trong mùa dịch Covid 19

Xử lý chất thải lây nhiễm, chất thải bệnh viện như thế nào an toàn và khoa học? Đặc biệt dịch bệnh Covid 19 đang hoành hành trên khắp thế giới như hiện nay. Vậy cách xử lý chất thải lây nhiễm như thế nào?

Hiện nay, dịch bệnh Covid 19 đang trở thành nỗi lo lớn của toàn cầu khi chưa có vắc-xin điều trị. Ngoài nỗi lo dịch bệnh, các bệnh viện, cơ sở y tế trên thế giới cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức khi cần phải xử lý một lượng lớn chất thải y tế lây nhiễm trong cộng đồng.

Xử lý chất thải lây nhiễm mùa COVID
Xử lý chất thải lây nhiễm mùa COVID

Nếu không có quy trình xử lý phù hợp, đạt tiêu chuẩn, những chất thải này có thể gây ra mối nguy hại lớn cho môi trường và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Nguy cơ lây nhiễm cao có thể khiến tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp hơn. Trong bài viết dưới đây, Nihophawa sẽ giúp bạn hiểu thêm về những rủi ro khi rác thải lây nhiễm không được kiểm soát và cách ngăn ngừa, phương pháp xử lý rác thải lây nhiễm một cách hiệu quả.

Chất thải lây nhiễm là gì?

Chất thải y tế lây nhiễm là loại chất thải nguy hiểm và được chú trọng hàng đầu trong danh mục các loại chất thải y tế. Phần lớn các loại chất thải lây nhiễm chứa nhiều loại vi sinh vật gây bệnh nguy hiểm tiềm tàng. Những vi sinh vật này có khả năng gây bệnh, lây nhiễm trong cộng đồng. Tất cả các loại chất thải lây nhiễm đều được sinh ra trong quá trình chẩn đoán và điều trị cho người bệnh.

Đây phần lớn là những loại chất thải y tế nguy hiểm và có khả năng lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng. Vì vậy nếu không được xử lý đúng cách có thể dẫn tới nhiều nguy cơ bùng nổ dịch bệnh ra ngoài cộng đồng. Chất thải y tế không được xử lý an toàn cũng có thể là trung gian lây nhiễm dịch.

Xem thêm: Chất thải nguy hại là gì? để hiểu thêm về một loại chất thải trong y tế.

Phân loại chất thải lây nhiễm

Hiện nay, chất thải lây nhiễm được chia theo đặc điểm và mức độ lây nhiễm như

Chất thải y tế sắc nhọn

Là các dụng cụ, trang thiết bị y tế có khả năng gây sát thương cho con người. Chất thải sắc nhọn được xem là loại chất thải phổ biến bởi nhu cầu sử dụng lớn tại bệnh viện và cơ sở y tế. Chỉ cần sơ suất đã có thể gây tổn thương và lây nhiễm bệnh. Chính vì sự nguy hiểm mà rác thải y tế sắc nhọn được bảo quản cẩn thận trong các thùng chứa và hạn chế tối đa tiếp xúc ngoài với con người.

Là loại chất thải thường gặp trong quá trình khám chữa bệnh, chất thải sắc nhọn ẩn chứa nguy cơ lây nhiễm cao bởi khả năng gây sát thương của chúng. Những loại chất thải y tế sắc nhọn cần được phân loại, xử lý đúng cách để có thể hạn chế nguy cơ lây nhiễm của loại rác thải y tế này.

Chất thải lây nhiễm
Chất thải lây nhiễm. Ảnh Sưu tầm

Chất thải bệnh lý

Chất thải bệnh lý là loại chất thải lây nhiễm được sản sinh trong quá trình phẫu thuật của người hoặc động vật. Ví dụ với các nhà nghiên cứu, họ sẽ lấy mô người hoặc động vật để phân tích.

Các mô này được bảo quản trong túi để ngăn rò rỉ và bảo quản để hạn chế quá trình phân hủy. Vì vậy những loại chất thải bệnh lý có khả năng lây nhiễm cao nếu không được bảo quản và xử lý đúng cách

Đây là loại chất thải nguy hiểm có thể lây lan rộng nếu không biết cách xử lý. Chất thải bệnh lý của bệnh nhân cần được xử lý đúng cách, loại bỏ mầm bệnh hoặc tiêu hủy để an toàn.

Chất thải y tế lây nhiễm rộng

Nhìn chung các chất thải lây nhiễm trong y tế đều gắn liên với các thủ thuật y tế. Mọi hoạt động khám, điều trị, chữa bệnh đều sản sinh ra chất thải lây nhiễm. Các vật dụng của bệnh nhân như bộ giường, chăn chiếu, giấy, thủy tinh… khi có liên quan tới việc khám chữa bệnh, thực hiện các thủ thuật y tế thì đều được xếp vào các loại chất thải lây nhiễm.

Các bệnh nguy hiểm có thể gây ra khi xử lý không triệt để rác thải y tế lây nhiễm

Đã có nhiều trường hợp trên thế giới mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như HIV, Viêm Gan B… khi các dụng cụ y tế không được tiệt trùng và xử lý triệt để. Đây là điều các bệnh viện, trung tâm y tế cần quan tâm khi thực hiện công tác xử lý rác thải đặc biệt là rác thải tái chế, rác thải lây nhiễm.

Xử lý chất thải y tế
Xử lý chất thải y tế. Ảnh sưu tầm

Một số bệnh có thể dễ dàng lây nhiễm như Viêm gan B, C, HIV…: Chỉ cần một vết cắt hay vô tình bị sát thương bởi dụng cụ y tế chứa virus Viêm gan đã có thể gây ra nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Viêm, nhiễm trùng da: Nhiễm trùng da gặp phải khi vô tình tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng y tế chứa mầm bệnh. Vì vậy những cán bộ trực tiếp tiếp xúc và vận hành quy trình xử lý rác thải lây nhiễm cần thực hiện đúng các điều kiện bảo hộ cho bản thân để tránh lây nhiễm.

Phương pháp xử lý rác thải lây nhiễm được sử dụng phổ biến

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều phương pháp xử lý rác thải lây nhiễm được sử dụng tùy thuộc vào nhu cầu và đặc điểm của từng cơ sở, đơn vị để áp dụng.

Với chất thải sắc nhọn

Được đưa vào nồi hấp tiệt trùng tiêu diệt vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh trong nhiệt độ, áp suất quy định với thời gian phù hợp. Chất thải sắc nhọn tùy thuộc vào nhu cầu của cơ sở sản xuất để tái chế hoặc thải bỏ. Tuy nhiên bơm tiêm là một trong nhiều rác thải sắc nhọn cần được xử lý đúng cách.

Bệnh viện phân loại rác thải y tế
Bệnh viện phân loại rác thải y tế

Theo WHO, việc tái sử dụng các loại bơm tiêm khi chưa tiệt trùng đã gây ra hàng triệu lượt nhiễm HIV mỗi năm. Nhằm giảm thiểu vấn đề này, WHO khuyến cáo nên sử dụng các loại bơm tiêm tự hủy. Tuy nhiên, các loại bơm tiêm vẫn vô tình gây ra những tổn thương cho người tiếp xúc.

Để xử lý các loại chất thải sắc nhọn, có thể dùng hệ thống xử lý rác thải y tế kết hợp nghiền cắt. Tiệt trùng bằng nồi hấp tiệt trùng và đưa vào hệ thống nghiền, cắt. Điều này sẽ giúp các rác thải rắn y tế được nghiền nhỏ, tiệt trùng và an toàn tuyệt đối.

Các loại chất thải lây nhiễm khác

Các loại chất thải lây nhiễm khác như mô, chất thải bệnh lý, vật phẩm chứa chất thải, bệnh phẩm đều được xử lý bằng đốt. Đây được xem là phương án tối ưu với loại chất thải này. Toàn bộ vi khuẩn, vi sinh vật được tiêu diệt hoàn toàn khi đưa vào lò đốt trong nhiệt độ từ 1000oC. Tuy nhiên. lò đốt rác y tế có nhược điểm là lượng khí thải thoát ra môi trường không thể xử lý triệt để gây nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe con người.

Ngoài ra còn một phương pháp khá tối ưu là kết hợp tiệt trùng bằng nồi hấp và nghiền cắt nhằm thu nhỏ thể tích của rác thải. Phương án này khá tối ưu với phần lớn rác thải y tế trừ các mô, bệnh phẩm…

Hiện nay Nihophawa đang sản xuất và phân phối hệ thống xử lý rác thải y tế bằng công nghệ lò đốt với sản phẩm Mediburner và hệ thống xử lý rác theo công nghệ hấp tiệt trùng kết hợp nghiền cắt. Với hơn 11 năm trong ngành, chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp hệ thống xử lý chất thải y tế cho nhiều bệnh viện lớn trên cả nước. Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0986.428.569

5/5 (1 Review)