Nồi hấp khử trùng trồng nấm. Công nghệ hiện đại tiết kiệm chi phí

Nồi hấp khử trùng trồng nấm là công nghệ mới giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho nông dân trong việc nuôi cấy nấm. Vậy nguyên tắc hoạt động của sản phẩm này như thế nào?

Nếu bạn đang muốn mở cơ sở sản xuất nấm, chắc chắn bạn cần đầu tư cho mình 1 thiết bị tiệt trùng đáng tin cậy. Để tiêu diệt mọi nguồn gây ô nhiễm tiềm ẩn và ngăn chặn xâm nhập vào nấm. Những vật liệu dễ lây nhiễm như hạt lúa mạch, thạch chiết xuất từ mạch nha, mùn cưa có thể chứa rất nhiều vi sinh. Bao gồm các bào tử nấm mốc, vi khuẩn và các con bọ hoặc trứng của sinh vật gây hại đang đợi thời cơ để sinh sôi nảy nở.

Về cơ bản, những chất gây ô nhiễm này đều gây hại tới nấm, vì vậy cần tiêu diệt chúng trước khi cấy phôi nấm vào. Việc khử trùng có thể sử dụng thiết bị nồi hấp khử trùng trồng nấm để thực hiện. Vừa đơn giản, dễ dàng và hiệu quả.

Nguyên tắc hoạt động

Nồi hấp khử trùng trồng nấm cũng hoạt động giống với các nồi hấp khác. Chúng ta không cần đi quá sâu vào nguyên tắc nhiệt động lực học. Nhưng kiến thức cơ bản giúp chúng ta hiểu được nguyên lý làm việc của chúng.

Hầu hết mọi người chỉ biết rằng ở áp suất khí quyển, nước chỉ có thể nóng đến mức trước khi biến thành hơi nước. Vì vậy, nếu tiệt trùng vật liệu bằng cách sử dụng nước sôi thì vật liệu sẽ không bao giờ nóng quá 1000C. Với nhiệt độ như vậy là không đủ nóng.

Nhiều chất gây ô nhiễm có thể tồn tại ở ngưỡng nhiệt này. Ngay cả khi két nước sôi của bạn được đóng nắp như nồi kho. Thì hơi nước cũng không thể nóng hơn 1000C.

Áp suất và nhiệt độ của hơi nước
Áp suất và nhiệt độ của hơi nước

Tuy nhiên, dưới môi trường áp suất cao được duy trì. Nước vẫn tồn tại ở trạng thái lỏng nhưng nhiệt độ sôi cao hơn nhiều. Trong thực tế, nhiệt độ sôi của hơi nước tăng lên tỷ lệ thuận với áp suất. Nồi hấp khử trùng trồng nấm sẽ hoạt động bằng cách ngăn hơi nước thoát ra. Đến khi áp suất đạt được ngưỡng nhất định giúp nước đạt điểm sôi cao hơn so với bình thường.

Đặc điểm của nồi hấp trồng nấm

Nồi hấp khử trùng trồng nấm có nhiều kiểu dáng khác nhau tùy vào dung tích buồng hấp. Nhưng thiết kế cơ bản đều có van xả khí. Khi áp suất tăng lên, hơi nước đủ lực để đẩy van và thoát ra ngoài. Theo các này, áp suất sẽ luôn ở ngưỡng ổn định và duy trì nhiệt độ cao.

Khi tiệt trùng vật liệu chất nền để trồng nấm. Hỗn hợp ngũ cốc, mùn cưa hoặc các vật liệu tương tự nên được tiệt trùng ở điều kiện áp suất 15 PSI, nhiệt độ sẽ duy trì ở ngưỡng 1210C. Đủ nóng để tiêu diệt gần như toàn bộ vật chất ô nhiễm.

Nhiều người băn khoăn nếu tiệt trùng ở áp suất 12 PSI hay 5 PSI có ổn không? Câu trả lời là có thể được. Nhưng nếu áp suất thấp hơn, thời gian khử trùng sẽ phải tăng lên để đảm bảo hiệu quả. Trước khi mua nồi hấp bạn nên tham khảo các thông số mà nhà sản xuất cung cấp để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Túi đựng vật liệu trồng nấm bị phá hủy trong nồi hấp tiệt trùng không tự động
Túi đựng vật liệu trồng nấm bị phá hủy trong nồi hấp tiệt trùng không tự động

Cách sử dụng nồi hấp khử trùng trồng nấm

Gần đây, tôi có đọc được 1 bài viết của Mr Tony trên trang diễn đàn trồng nấm. Anh chia sẻ rằng khi sử dụng nồi hấp, anh khá chật vật để lắp đặt và vận hành. “Đó là vào lúc đêm khuya, tôi đang khử trùng 1 số vật liệu hạt trong túi trồng nấm. Nhưng tôi quá mệt mỏi và không muốn thức đến tận lúc nồi hấp hoàn thành công việc. Vì vậy, tôi quyết định đặt báo thức vào cuối chu kỳ hấp và đi ngủ.

Cách lựa chọn

1 giờ sau tôi thức dậy trước khi chuông báo thức kêu. Tôi vẫn còn ngái ngủ và không thấy tiếng kêu quen thuộc của thiết bị. Ngay lập tưc, tôi nhảy lên và chạy đến nồi hấp tắt điện. Nhưng đã quá muộn, nồi hấp hết nước và túi vật liệu hạt của tôi tan chảy. Sự cố này buộc tôi phải bắt đầu lại nhưng cũng khiến tôi nhận ra là cần phải cẩn thận hơn khi lựa chọn cũng như sử dụng nồi hấp”.

Qua đó, chúng ta có thể thấy lựa chọn nồi hấp là 1 bước vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành. Thiết bị nên tích hợp công nghệ hiện đại và hoạt động hoàn toàn tự động. Tránh lãng phí thời gian, công sức khi sử dụng.

5 bước sử dụng nồi hấp khử trùng trồng nấm

Để sử dụng nồi hấp khử trùng trồng nấm đạt hiệu quả cao nhất. Quý khách nên tuân thủ 5 hướng dẫn dưới đây của Nihophawa

Kiểm tra gioăng cửa nồi hấp

Gioăng luôn phải ở trong tình trạng tốt. Không có dấu hiệu cong vênh hoặc hao mòn. Gioăng cao su hoặc silicon có thể bị xuống cấp theo thời gian, khiến nồi hấp bị rò hơi và giảm hiệu quả làm việc cũng như lãng phí năng lượng.

Lựa chọn nồi hấp đúng dung tích và thông số kỹ thuật theo nhu cầu.

Nồi hấp sử dụng trong tiệt trùng trồng nấm cần chịu được nhiệt độ kéo dài và dung tích hấp lớn nếu trang trại nấm của bạn quy mô rộng. Bạn cần lựa chọn để tránh tình trạng quá tải hoặc chu kỳ xử lý không kịp cho nhu cầu sản xuất.

Đổ đầy nước không quá 75% két nước.

Sau khi đặt đủ vật liệu hấp vào buồng. Két nước cần làm đầy bằng nước cất hoặc nếu bạn sử dụng thiết bị tích hợp sẵn hệ thống xử lý nước trong máy thì chỉ cần cài đặt. Cần chú ý quá trình khử trùng trong mỗi chu kỳ cần bao nhiêu nước để bổ sung kịp thời. Tránh tình trạng hết nước gây hỏng hóc cho thiết bị. Thông thường, bạn chỉ cần vận hành và quan sát 1 lần chạy thử là có thể nắm được thông tin này.

Cài đặt nhiệt độ và áp suất cho thiết bị

Tại bảng điều khiển, bạn có thể cài đặt theo các chương trình có sẵn hoặc cài đặt chế độ riêng sao cho phù hợp với nhu cầu. Đối với nồi hấp tiệt trùng trồng nấm của Nihophawa, có 10 chương trình cài đặt sẵn và 1 chương trình tự chọn. Bạn cần nghiên cứu thêm Bảng nhiệt độ và áp suất của hơi nước bão hòa để biết thêm thông tin và cài đặt đúng.

Lấy vật liệu hấp ra và sử dụng

Sau khi quá trình xử lý kết thúc. Thiết bị sẽ tự động mở van xả lý và loại bỏ hơi nước trong buồng hấp. Đồng thời làm khô vật liệu nếu thiết bị có tích hợp hút chân không. Sau khoảng 1 giờ xả khí và làm mát. Bạn có thể lấy vật liệu ra khỏi buồng hấp và sử dụng.

Với những nồi hấp hiện đại, như nồi hấp được sản xuất và cung cấp bởi Nihophawa. Trong quá trình vận hành, người dùng không cần mất thời gian chờ đợi và theo dõi sát sao. Hệ thống sẽ làm việc hoàn toàn tự động. Bạn chỉ cần cài đặt và khi thiết bị hoàn thành là có thể sử dụng vật liệu đã được xử lý. Giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí.

Đây cũng là một số mẹo bảo quản nồi hấp dụng cụ y tế được áp dụng trong quá trình khám chữa bệnh của nhiều bệnh viện lớn hiện nay.

Những yếu tố cần tránh trong quá trình sử dụng

Để bảo quản và giữ cho nồi hấp trồng nấm đạt hiệu quả cao nhất. Quý khách cần tránh một vài các tác nhân gây hại cho máy sau đây

Hết nước

Như đã nói, đối với nồi hấp việc hết nước vô cùng tệ hại. Sẽ khiến vật liệu không được hấp bằng hơi nước. Khiến vật liệu dễ bị cháy hoặc biến dạng. Gây hỏng hóc thiết bị.

Đa số các chương trình cài đặt sẽ được nhà sản xuất tính toán lượng nước dư dả cho mỗi chu kỳ hấp. Và lượng nước trong két nước có khả năng chứa đủ để sử dụng cho mỗi lần vận hành. Vì vậy, cần kiểm tra và cấp thêm nước sau mỗi chu kỳ xử lý. Đảm bảo mỗi lần bắt đầu, nước luôn chiếm 75% két chứa.

Van xả bị tắc

Van xả áp đóng vai trò quan trọng giúp áp suất trong nồi hấp không bị quá tải. Đồng thời, sau quá trình xử lý van xả áp góp phần làm mát các vật liệu bên trong. Nếu van xả áp bị tắc, áp suất trong buồng hấp liên tục tăng lên sẽ khiến nồi hấp bị nổ. Gây nguy hiểm tới tính mạng và tài sản của con người. Một chi tiết rất nhỏ nhưng quan trọng. Người dùng cần kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên.

Thời gian tiệt trùng là bao lâu

Hầu hết các vật liệu như hạt, thạch hoặc mùn cưa đều cần áp suất 15 PSI để tiêu diệt hoàn toàn các vật chất ô nhiễm. Ở áp suất này, nhiệt độ hơi nước đạt được là 1210C.

Yếu tố khác biệt là thời gian xâm nhập hoàn toàn vào trung tâm vật liệu.

Áp suất và nhiệt độ của hơi nước
Áp suất và nhiệt độ của hơi nước

Một lọ thạch hỗn hợp ở trạng thái lỏng thường không mất nhiều thời gian để toàn bộ nóng lên. Tuy nhiên, với khối cầu mùn cưa, bên ngoài sẽ đóng vai trò cách nhiệt. Khối này sẽ giúp tâm mát trong 1 khoảng thời gian. Do đó, cần thêm thời gian để khử trùng hoàn toàn.

Mức độ lớn của nồi hấp sẽ quyết định đến thời gian xử lý. Nhưng nếu thiết bị lớn và chứa nhiều túi vật liệu trồng nấm hơn, thì mất nhiều thời gian hơn. Tốt nhất là chừa khoảng trống giữa các túi.

Xử lý hoàn toàn vật liệu ô nhiễm

Nồi hấp tiệt trùng trồng nấm sử dụng áp suất là cách duy nhất để tiệt trùng trồng nấm. Vì các loại nhiệt khác hoặc phương pháp xử lý hóa học cũng không mang lại hiệu quả. Thậm chí còn gây hại.

Đồng thời, thiết bị xử lý hiệu quả các vật chất gây ô nhiễm. Giúp các nhà trồng nấm tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức. Đồng thời vận hành an toàn, tự động.

Nồi hấp được cấp bởi Nihophawa – Công ty TNHH Thương Mại và Công Nghệ Hồng Phát chắc chắn sẽ làm hài lòng những nhà trồng nấm thực thụ. Không chỉ nhờ tính năng khử trùng tối ưu mà còn nhờ công nghệ hiện đại tích hợp. Để nhận được báo giá về sản phẩm, quý khách có thể để lại thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp và tư vấn cụ thể.

0/5 (0 Reviews)