Sơ đồ công nghệ và tính toán hệ thống xử lý nước thải AAO

Sơ đồ công nghệ và tính toán hệ thống xử lý nước thải AAO

Việc áp dụng sơ đồ công nghệ và tính toán hệ thống xử lý nước thải AAO vào xử lý nước thải, là một phương pháp đem lại hiệu quả cao so với những phương pháp xử lý thủ công khác trong Y tế. Bởi vì đưa công nghệ vào xử lý nước thải sẽ bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường mà còn loại bỏ được những tạp chất có hại.

1. Sơ đồ công nghệ AAO

Công nghệ xử lý nước thải AAO ứng dụng cho các loại nước thải có hàm lượng BOD/COD 0.5, hàm lượng các chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học. Công nghệ AAO là quy trình xử lý theo phương pháp sinh học liên tục kết hợp với 3 hệ vi sinh vật kỵ khí, thiếu khí và hiếu khí để xử lý nước thải. Dưới các tác dụng của vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ, nước thải sẽ được thải ra bên ngoài sau khi xử lý xong.


 

2. Tính toán công nghệ AAO

Tính toán hệ thống xử lý nước thải công nghệ AAO, cũng rất là quan trọng bởi vì nó lên quan đến kết quả tạo ra có thành công hay không. Chỉ cần sơ suất tính sai một công đoạn hay quá trình nào đó là sẽ hỏng tất cả và rất tốn kém chi phí và thời gian. Nên đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối trong việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào xử lý nước thải.

Tính toán bể Anoxic


Ký hiệu:

- q0: Công suất nước thải phải xử lý (m3/ngày)

- BOD0…SS0: Thông số đầu vào của nước thải (g/m3)

- BODK…SSK: Thông số đầu ra của nước thải sau khi được xử lý (g/m3)

- α (α≥0): Hệ số hồi lưu nước thải đã được oxy hóa và bùn hoạt tính từ sau ngăn oxic trở về ngăn Anoxic (một phần bùn trở về ngăn điều hòa)

- q: Công suất nước thải đi vào các ngăn điều hòa, anoxic, oxic: q=q0(1+α)

Xác định tỉ lệ bùn tuần hoàn:

Độ ẩm của bùn là 99% nên lượng N-NO quay về bể Anoxic là: 0,01.α.q0 NO3K. Trong đó:

NO3ᴷ = NH40-NH4K (1.a)

Trong các quá trình xử lý nước thải, yêu cầu hữu cơ tính theo BOD được xác định theo tỉ lệ BOD: (TN) là 5:1 vì vậy tại bể Anoxic thiết lập được sự cân bằng sau đây:

(NH40-NH4K)q0 = NO3K q0+0,01.α.q0 NO3K +0,2(BOD0-BODK)q0 (1.b)

α= 100[NH40-NH4K – NO3K-0,2(BOD0-BODK)]/NO3K (1.c)

Ghi chú: Trong trường hợp không đủ hữu cơ (BOD) thì phải bổ sung các chất hữu cơ như Methanol hoặc Ethanol.

Tính toán bể khử Nitơ (Anoxic)

Nồng độ NH4in, BODin, NO3in đi vào bể Anoxic được xác định như sau:

(2.a)

(2.b)

(2.c)

Thời gian lưu cần thiết của hệ vi sinh vật (VSV) tại bể khử Nitơ (ngày)

(2.d)

Thể tích tối thiểu của ngăn Anoxic (m3)

(2.e)

(2.g)

(2.h)

Lượng bùn tạo thành từ quá trình khử Nitơ (kg/ngày)

(2.i)

Sơ đồ công nghệ và tính toán hệ thống xử lý nước thải AAO là không thể tách rời. Vì khi dựng được sơ đồ thì chúng ta sẽ có những tính toán chính xác cho các công đoạn tiếp theo cho hệ thống xử lý nước thải bệnh viện, phòng khám, chung cư,...Việc này sẽ rất hữu ích khi đi vào thi công công trình được nhanh chóng và chuẩn xác nhất. Công ty máy móc thiết bị Y tế Hồng Phát là đơn vị chuyên thi công dự án xử lý nước thải trên toàn quốc.