Tại sao cần sử dụng hệ thống xử lý rác y tế hấp tiệt trùng kết hợp nghiền cắt. Bài viết này của Nihophawa.com.vn sẽ giúp bạn hiểu về ưu và nhược điểm của hệ thống này.

Nền y học ngày càng phát triển kéo theo đó là tuổi thọ của người dân tăng cao. Điều này đồng nghĩa với việc rác thải y tế ngày càng tăng cao gây ra áp lực nặng với môi trường. Nếu không có biện pháp xử lý triệt để có thể gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của tương lai.

Thực trạng xử lý rác thải y tế

Theo thống kê của WHO, trong tổng số lượng rác thải y tế có tới 85%là rác thải thông thường, còn lại là rác thải có khả năng gây nguy hại cho con người. Cụ thể trong báo cáo tháng 4/2017, trung bình tại khu vực Đông Nam Á, lượng rác thải y tế thải ra/ giường bệnh từ 0.2 – 0.8 kg.

Thực tế nhiều phòng khám và bệnh viện vẫn chưa triển khai và tuân thủ quy định xử lý rác thải y tế được quy định bởi chính phủ. Những loại rác thải gây hại không được xử lý đúng cách bên ngoài tiềm ẩn nhiều rủi ro lây nhiễm dịch bệnh trong công đồng.

Xử lý rác y tế
Xử lý rác y tế. Ảnh Sưu tầm

Một số loại rác thải y tế không nguy hại bao gồm giấy nhựa, thủy tinh, bìa cứng. Các loại rác thải nguy hại mang mầm bệnh có khả năng lây nhiễm như các dụng cụ mổ, chất thải sắc nhọn… Rác thải độc hại, chất thải phóng xạ bắt nguồn từ phòng bệnh,  phòng thí nghiệm. Các loại rác thải y tế tiềm ẩm nguy cơ lây nhiễm các căn bệnh nguy hiểm như HIV, HBV…

Theo một nghiên cứu của WHO những năm 2000, viêc sử dụng bơm tiêm chưa được xử lý đã gây ra ít nhất 21 triệu ca lây nhiễm viêm gan B, hơn 200.000 ca mắc HIV. Điều này cho thấy được mức độ nguy hiểm và lây lan khủng khiếp tiềm ẩn của các loại rác thải trong y tế.

 Xử lý rác y tế triệt để là điều cần thiết

Hiện nay, tình trạng này được cải thiện nhiều hơn khi công nghệ phát triển. Bằng sự hỗ trợ của nhiều nước lớn, các nước chậm phát triển cũng đang có cơ hội tiếp cận với các công nghệ xử lý rác tiên tiến nhất. Điều này giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm của quy trình tiệt trùng và tái chế rác y tế. Các loại rác thải tái chế được tiệt trùng hoàn toàn trong nhiệt độ cao và áp suất lớn.

Rác y tế được xử lý như thế nào
Rác y tế được xử lý như thế nào. Ảnh Sưu tầm

Quá trình hấp tiệt trùng được diễn ra trong 1 thiết bị có tên gọi là nồi hấp tiệt trùng. Hoạt động dựa vào nhiệt độ, áp suất lớn, mọi vi khuẩn và vi sinh vật bị loại bỏ hoàn toàn. Buồng hấp được thiết kế đặc biệt có thể chịu được nhiệt độ và áp suất lớn. Thiết bị này đang được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Phần lớn các bệnh viện đều đang sử dụng thâm chí với các bệnh viện tuyến trên phải sử dụng nhiều hơn một.

Các vi khuẩn, virus gây bệnh đều bị loại bỏ hoàn toàn sau thời gian hấp tiệt trùng. Sau đó, chất thải y tế được được vận chuyển để đưa rác ra khu chôn lấp tập trung. Quá trình chôn lấp được đảm bảo đúng quy định của nhà nước.

Xử lý rác thải nguy hại

Với các loại rác thải nguy hại như dược phẩm, hóa chất, các chất thải hóa trị… đều không thể hấp tiệt trùng.Chất thải phóng xạ, việc xử lý cần phải chờ đợi. Rác thải loại phóng xạ được tập trung về 1 chỗ cho tới khi các chỉ số giảm xuống tới mức an toàn cho sức khỏe của con người sau đó mới tiếp tục xử lý.

Xử lý rác thải bệnh viện như thế nào?
Xử lý rác thải bệnh viện như thế nào? Ảnh Sưu tầm

Chất thải là dược phẩm và hóa chất được phát sinh từ phòng thí nghiệm, cơ sở y tế khi chưa có cơ sở xử lý. Các loại thuốc hết hạn, hóa chất độc hại được lưu kho và bảo quản đặc biệt. Trên thế giới, các loại thuốc của bệnh viện được lên danh sách và lập kế hoạch mua sắm để tránh số lượng thuốc hết hạn lớn. Ngoài ra có một nguyên tắc trong quy trình xử lý của họ chính là thuốc hết hạn trước được xử lý trước.

Sự quản lý và xử lý thông minh, thứ tự giúp tiết kiệm chi phí tối đa cho bệnh viện. Nhiều bệnh viện và cơ sở y tế cũng thuê ngoài các dịch vụ xử lý rác thải bệnh viện tuy nhiên đây không phải là giải pháp lâu dài.

Ưu điểm hệ thống xử lý rác Nihophawa

Nihophawa với hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiệt trùng và xử lý rác thải y tế. Chúng tôi đã cung cấp giải pháp tối ưu tới hàng trăm bệnh viện trên cả nước. Một trong nhiều ưu điểm của hệ thống Nihophawa chính là tự động, không cần quá nhiều chi phí vận hành. Hệ thống được cài đặt tự động với 15 chế độ.

  • Hệ thống được cấp chứng nhận đầy đủ từ các cơ quan có thẩm quyền, chứng nhận chất lượng đầu ra của sản phẩm.
  • Tiết kiệm tối đa chi phí vận hành trong quá trình sử dụng
  • Dễ dàng sử dụng, đơn giản hóa mọi tính năng. Không cần chuyên viên kỹ thuật quá chuyên sâu vận hành.
  • Sử dụng với đa dạng các mức dung tích khác nhau từ 200 – 2010 Lít. Phù hợp với bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế.
  • Không độc hại với môi trường và sức khỏe con người.
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Nội dung được bảo vệ bản quyền bởi Nihophawa