Tầm quan trọng của việc xử lý chất thải y tế sắc nhọn trong y tế?

Xử lý chất thải y tế sắc nhọn có vai trò quan trọng trong trong quy trình xử lý rác thải. Đặc biệt đây là loại rác thải có khả năng lây nhiễm mức độ cao.

Chất thải sắc nhọn là loại chất thải có thể gây sát thương tới con người. Những loại chất thải y tế sắc nhọn này chứa nhiều vi khuẩn vi sinh vật gây bệnh. Đây là nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm cao trong cộng đồng cần được xử lý đúng cách. Chính vì nguy cơ lây nhiễm ở mức độ cao mà xử lý rác thải sắc nhọn cũng phải cần một thiết bị chuyên dụng có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn tuyệt đối.

Phân loại chất thải y tế
Phân loại chất thải y tế

Hiện nay có rất nhiều thiết bị xử lý chất thải y tế sắc nhọn. Một trong số đó là hệ thống nghiền cắt kết hợp hấp tiệt trùng được sản xuất bởi Nihophawa. Chúng tôi là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực xử lý rác thải y tế với hàng nghìn dự án lớn nhỏ trên cả nước. Hàng trăm bệnh viện đã sử dụng hệ thống của Nihophawa và đem lại hiệu quả rõ rệt.

Định nghĩa về chất thải y tế sắc nhọn

Chất thải sắc nhọn trong y tế là các loại vật thể, dụng cụ y tế có khả năng sát thương, đâm thủng hoặc để lại thương tích cho người tiếp xúc. Những loại rác thải này có nguy cơ tiềm ẩn cao mang theo nguồn bệnh cho con người với nhiều loại vi khuẩn và vi sinh vật gây bệnh.

Xử lý rác thải y tế lây nhiễm trong mùa dịch
Xử lý rác thải y tế lây nhiễm trong mùa dịch

Trên thế giới đã từng có trường hợp hàng trăm người phơi nhiễm HIV chỉ vì bơm kim tiêm được tái xử dụng và tiệt trùng không đúng cách. Đây thực sự là môi hiểm họa lây nhiễm các căn bệnh nguy hiểm cho cộng đồng.

Các loại chất thải sắc nhọn

Một số loại chất thải sắc nhọn có thể kể tới như. Lưỡi dao, bơm kim tiêm, dao cạo, kính vỡ, các loại ống y tế… Không thể coi thường các loại chất thải này bởi khả năng sát thương có thể gây ra các vết xước, vết thương hở cho người tiếp xúc. Những dụng cụ chứa virus, vi khuẩn gây bệnh có thể là nguồn lây nhiễm cao. Bởi vậy, các loại rác thải sắc nhọn luôn được chú ý và xử lý theo một quy trình an toàn nhất. Các thiết bị, hệ thống xử lý cũng phải đảm bảo hiệu quả tối ưu khi hoạt động.

Mỗi ngày, trên thế giới thải ra hàng triệu mũi tiêm đã qua sử dụng đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh đang leo thang như hiện nay. Khâu tiệt trùng không chính xác có thể gây ra hậu quả lây nhiễm dịch bệnh ở quy mô rộng.

Chất thải phóng xạ cũng đang trở thành một trong nhiều loại rác thải y tế được chú trọng. Loại chất thải này cần được xử lý cẩn trọng bởi mức độ nguy hiểm tới sức khỏe. Để biết thêm thông tin chi tiết về loại rác thải đặc biệt này, quý khách có thể tham khảo bài viết: Cách xử lý chất thải phóng xạ trong y tế

Quy trình xử lý rác thải sắc nhọn trong y tế

Để xử lý rác thải y tế hiệu quả cần có quy trình phân loại ngay từ nguồn. Việc sắp xếp và thực hiện phân loại rác thải y tế cần được thực hiện từ đội ngũ nhân viên y tế. Trong các bệnh viện hiện nay, các thùng rác được phân chia khác nhau theo màu. Tùy thuộc vào quy định mà rác thải được nhân viên y tế cho vào đúng khu vực .

Xử lý rác thải y tế
Xử lý rác thải y tế

Rác thải sắc nhọn được chứa trong thùng nhựa cứng màu vàng hoặc màu đỏ tại Bắc Mỹ. Các loại rác thải cùng loại được đựng vào trong thùng. Với đặc thù có thể gây sát thương cho người tiếp xúc, các thùng rác y tế sắc nhọn được khuyến cáo xử lý khi đựng tới 75%. Bởi việc cố gắng làm đầy hoặc nhồi nhét có thể gây ra thương tích cho chính nhân viên y tế và những người thu gom.

Có 2 cách xử lý rác thải sắc nhọn trong y tế

Trước đây, phương pháp đốt được sử dụng rộng rãi ngay cả trong xử lý rác thải y tế nói chung. Tuy nhiên, lượng khí thải ra môi trường sau khi đốt không được xử lý triệt để đang trở thành rào cản lớn nhất của phương pháp này. Mặc dù vậy, đây vẫn là phương pháp được nhiều quốc gia lựa chọn bởi chi phí đầu vào và khả năng vận hành hiệu quả.

Một phương án thứ 2 được sử dụng chính là hấp tiệt trùng kết hợp nghiền cắt. Đây được xem là phương án tối ưu được sử dụng tại các quốc gia ưu tiên về môi trường. Sau khi được vận chuyển tới khu tập kết, rác thải sắc nhọn được hấp trong máy hấp tiệt trùng hơi nước. Mọi vi khuẩn, vi sinh vật, virus… đều bị tiêu diệt dưới nhiệt độ hơi nước cao và áp suất lớn.

Dự án BVĐK Cà Mau
Hệ thống xử lý rác thải y tế

Sau khi được tiệt trùng, rác thải tiếp tục được phân loại cho vào máy nghiền. Một phần rác thải kim loại được tái chế sử dụng tùy thuộc vào đặc điểm của loại dụng cụ y tế. Phương pháp này an toàn với môi trường, tiết kiệm được chi phí vận hành và gần như rất ít phải sử dụng bàn tay con người.

Tại các bệnh viện, trạm y tế… đều có khu vực xử lý rác thải riêng biệt cách xa với khu vực khám chữa bệnh. Tại đây, quá trình xử lý rác được tiến hành bởi đội ngũ nhân viên vận hành được đào tạo.

Để biết thêm thông tin chi tiết về hệ thống xử lý rác thải sắc nhọn trong y tế của Nihophawa, bạn có thể liên hệ hotline 0986.428.569 để nhận được tư vấn trực tiếp từ đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi.

5/5 (1 Review)