Vai trò và điều kiện hoạt động của tủ hấp dụng cụ y tế

Tủ hấp dụng cụ y tế hoạt động trong điều kiện như thế nào? Nihphawa sẽ tập trung vào quy trình tiệt trùng của nồi hấp và hướng dẫn bạn qua các giai đoạn hấp khác nhau.

Điều kiện tối ưu để nồi hấp hoạt động là gì. Sau khi đọc tài liệu này, bạn sẽ biết cách hoạt động của nồi hấp. Kiến thức là sức mạnh. Người sử dụng nồi hấp, kỹ thuật viên hoặc người vận hành sẽ sử dụng hiệu quả hơn nếu họ hiểu về cách nồi hấp hoạt động như thế nào.

Tủ hấp dụng cụ y tế được sử dụng để làm gì?

Tủ hấp dụng cụ y tế hay nồi hấp y tế là thiết bị làm nóng vật liệu hấp trong điều kiện áp suất cao. Giống như lò nướng, có thể điều khiển cài đặt nhiệt độ và thời gian trước khi khởi động. Có thể kiểm soát áp suất bổ sung. Công dụng chính là khử trùng thiết bị và các vật dụng trong y tế hoặc thí nghiệm.

Bệnh viện sử dụng nồi hấp lớn, còn được gọi là nồi hấp ngang hoặc tủ hấp tiệt trùng công nghiệp. Loại thiết bị này có thể xử lý lượng vật liệu lớn trong 1 chu kỳ khử trùng duy nhất. Đáp ứng nhu cầu liên tục về thiết bị vô trùng trong phòng mổ và phòng cấp cứu.

Dự án bệnh viện Đa Khoa Cà Mau

Cấu tạo nồi hấp bao gồm:

  • Máy tạo hơi nước và cung cấp hơi
  • Máy hút chân không trước và sau chu kỳ tiệt trùng.
  • Vỏ nồi hấp
  • Thiết bị làm mát.
  • Hệ thống điều khiển nồi hấp.

Có 3 loại nồi hấp: Nồi hấp nhỏ dưới 100 lít có thể có hoặc không máy hút chân không. Nồi hấp lớn trên 100 lít đến hơn 400 lít thường được gọi là nồi hấp tiệt trùng công nghiệp. Trong nồi hấp công nghiệp chia làm 2 loại: nồi hấp cửa mở ngang tự động và nồi hấp cửa trượt mở tự động. Tùy từng loại nồi hấp mà tính năng cũng như kích thước thiết bị đi kèm khác nhau. Trên mỗi sản phẩm và thiết bị chúng tôi đều có những thông số cụ thể để người dùng tham khảo và cài đặt sử dụng cho mỗi lần hấp.

Xem thêm bài viết

Điều kiện phù hợp để nồi hấp hoạt động

Để chuẩn bị nồi hấp, cần đổ 4 lít nước vào buồng chứa nước tùy theo dung tích của nồi lớn hay nhỏ mà gia giảm. Tiếp theo, đưa vật dụng vào buồng hấp và đóng cửa. Cần đảm bảo tuân theo nguyên tắc phù hợp để đưa vật liệu vào đúng vị trí buồng hấp dựa trên phân loại vật liệu trước đó. Sau khi quá trình hấp kết thúc, cần đảm bảo an toàn để lấy thiết bị ra.

Nhiệt độ

Nhiệt độ tiêu chuẩn cho nồi hấp tối thiểu là 1210C tương đương 2500F. Nói cách khác, nhiệt độ này nóng hơn nhiệt độ sôi của nước. Ly do là vì nhiệt độ sôi của nước không đủ để khử trùng. Vì 1 bào tử của vi khuẩn có khả năng tồn tại ở nhiệt độ này. Ở nhiệt độ 1210C hầu như luôn đủ để khử trùng.

Dự án BVĐK Cà Mau

Áp suất

Đối với việc tiệt trùng chất lỏng, hầu hết là chất lỏng sinh học và thuốc thử trong phòng thí nghiệm. Nước sôi ở 1000C với áp suất khí quyển. Do đó, nếu tăng áp suất cao hơn áp suất khí quyển, cụ thể như 15 pound/inch vuông sẽ tăng nhiệt độ sôi của nước lên 1210C. Điểm sôi này thay đổi tỷ lệ thuận đối với áp suất cài đặt.

Thời gian

Lượng thời gian cần thiết để đạt khử trùng phụ thuộc vào số lượng vật dụng trong buồng hấp. Nếu lượng vật dụng ít, tức là không có hộp chứa nào dung tích hơn 1 lít thì thời gian tiêu chuẩn là 15 phút. Đối với số lượng trung bình, tức là buồng hấp chứa từ 1 lít trở lên, thời gian tăng lên 30 phút. Ở trường hợp số lượng lớn, tức buồng hấp chứa hơn 1 gallon chất lỏng, thời gian hấp cần tối thiểu 1 giờ.

Chất lượng nước và hơi nước:

Hơi nước là chất khử trùng của nồi hấp. Khi nói đến việc truyền năng lượng lớn cho vật liệu cần khử trùng, không có gì mạnh hơn hơi nước. Trước đây, hơi nước áp dụng vào động cơ tàu hỏa và kéo được cả đoàn tàu di chuyển trong thời gian dài. Ngay cả con tàu biển huyền thoại Titanic cũng sử dụng hơi nước.

Các yếu tố quyết định chất lượng hơi nước vô cùng quan trọng đối với nồi hấp và toàn bộ quá trình khử trùng. Có 2 tham số quan trọng nhất là:

  • Mức độ không ngưng tụ của khí
  • Độ ẩm.

Thành phần tối ưu của hơi nước bão hòa trong buồng hấp là 3% chất lỏng, 97% khí. Mọi thay đỏi về tỷ lệ độ ẩm đều làm tăng hoặc giảm thời gian khử trùng. Trong thực tế, thời gian khử trùng được tính theo điều kiện hơi tối ưu và khả năng truyền nhiệt của hơi đến vật liệu không vô trùng. Xét cho cùng, một trong những ưu điểm quan trọng nhất của khử trùng bằng nồi hấp là thời gian và nhiệt đòi hỏi thấp hơn so với tủ sấy tiệt trùng bằng hơi nóng cưỡng bức. Tất cả nhờ vào khả năng truyền nhiệt của hơi nước hiệu quả.

Hơi khô, hơi ướt ảnh hưởng đến quá trình tiệt trùng như thế nào?

Hơi khô

Độ ẩm dưới 3% sẽ tạo ra cái gọi là hơi khô hoặc quá nhiệt. Hơi khô này làm tăng thời gian khử trùng vì khả năng truyền năng lượng giảm. Hơi quá nhiệt làm giảm độ ẩm xuống khoảng 0%, biến nồi hấp hơi nước thành tủ sấy khô. Việc truyền năng lượng bị giảm khiến cho thời gian tiệt trùng lẽ ra chỉ mất 3 phút ở 1340C sẽ mất hàng giờ ở 1600C và 30 phút ở 1800C.

Hơi nước quá nhiệt ảnh hưởng đến quá trình hấp tiệt trùng
Hơi nước quá nhiệt ảnh hưởng đến quá trình hấp tiệt trùng

Hơi ướt

Ngược lại, độ ẩm trên 3% tạo ra hơi nước bão hòa hoặc hơi nước ướt. Đòi hỏi áo suất và nhiệt độ khử trùng cao hơn. Hơi nước ướt cũng kéo dài thời gian sấy khô ở cuối quá trình khử trùng. Quá trình làm khô vật liệu được cài đặt ở cuối quá trình hấp khi các vật liệu này được bọc lại trước khi hấp và không cần sử dụng ngay.

Các tiêu chuẩn

Các tiêu chuẩn và chỉ thị khử trùng bằng nồi hấp cho phép linh hoạt mức độ độ ẩm của hơi nước. Vì hầu như không thể cung cấp hơi nước luôn ở ngưỡng hoàn hảo với lưu lượng ổn định. Ngay cả ở điều kiện tối ưu cũng có nhiều biến số ảnh hưởng đến hơi nước khi chuyển sang buồng hấp. Các biến số này bao gồm: điều kiện thời tiết và nhiệt độ, chất lượng đường ống dẫn, chiều dài và cấu trúc nồi hấp, van thoát nước, bẫy hơi chất lượng cao hay không…

Thu thập hơi

Chúng ta đã hiểu làm thế nào để hơi nước trong nồi hấp hoạt động. Chúng ta có thể kiểm tra cách tạo ra hơi và bơm vào nồi hấp. Tuy nhiên, trong quá trình hấp cần một bẫy hơi tốt để loại bỏ những hơi nước ngưng tụ. Đảm bảo tỷ lệ hơi nước bão hòa trong buồng hấp đạt ngưỡng tiêu chuẩn. Giảm thiểu thời gian và tăng hiệu quả tiệt trùng.

Hiện nay Nihphawa đang sản xuất và phân phối nhiều dòng sản phẩm tủ hấp dụng cụ y tế tại Việt Nam. Với nhiều dung tích khác nhau. Toàn bộ các sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn và chứng chỉ an toàn theo quy định hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn: ISO 9001:2015; ISO 13485:2016; ISO 14001: 2015; TCVN 6791: 2001; CE 93/42/EEC hoặc tương đương.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị tiệt trùng tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào là đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp tiệt trùng dụng cụ y tê tới hàng ngàn bệnh viện lớn nhỏ trên cả nước. Để biết thêm thông tin chi tiết và báo giá sản phẩm. Quý khách có thể để lại số điện thoại. Đội ngũ kỹ thuật của Nihophawa sẽ tư vấn trực tiếp.

Tài liệu tham khảo

Tải tài liệu tham khảo và tìm hiểu thêm về các tính năng của các dòng nồi hấp tiệt trùng

Tải tài liệu tham khảo

Liên hệ để tư vấn trực tiếp

Sẵn sàng để đặt hàng của bạn? chúng tôi ở đây để giúp bạn với bất kỳ câu hỏi mà bạn có thể có

Liên lạc với chúng tôi

0/5 (0 Reviews)