Tại sao cần phải khử trùng dụng cụ nha khoa khi điều trị?

Khử trùng dụng cụ nha khoa là công việc bắt buộc để thực hiện thăm khám và điều trị nha khoa. Thiết bị khử trùng nha khoa có 2 loại. Đầu tiên là nồi hấp tiệt trùng sử dụng công nghệ hơi nước bão hòa. Hai là tủ sấy tiệt trùng sử dụng công nghệ hơi nóng cưỡng bức. 

Khử trùng nha khoa là gì?

Là khử trùng tất cả dụng cụ đã sử dụng trong quá trình thăm khám và điều trị nha khoa. Đồng thời kiểm soát nhiễm trùng cho bệnh nhân từ các dụng cụ đó. Kiểm soát nhiễm trùng và tiệt trùng nghiêm ngặt giúp ngăn ngừa sự lây lan các bệnh truyền nhiễm. Vì nhiều thủ tục nha khoa liên quan đến việc tiếp xúc trực tiếp với máu và nước bọt. Cải thiện quy trình tiệt trùng và kiểm soát nhiễm trùng với nhận thức cao hơn về ý nghĩa và hậu quả bằng nồi hấp tiệt trùng là phương án tối ưu.

Tại sao cần khử trùng dụng cụ nha khoa?

Năm  2007 tại Mỹ, hàng ngàn bệnh nhân đến thăm khám và phẫu thuật nha khoa tại phòng khám bác sỹ Scott Harrington đã bị phơi nhiễm với viêm gan B, C và HIV. Do điều kiện không vệ sinh và không tiệt trùng. Đó là lời cảnh tỉnh cho các bác sỹ, bệnh nhân và đặc biệt là các phòng khám tu ở khắp mọi nơi.

Diệt khuẩn dụng cụ nha khoa tránh lây nhiễm mầm bệnh
Diệt khuẩn dụng cụ nha khoa nhằm mục đích tránh lây nhiễm mầm bệnh

Điều này không có nghĩa là các địa chỉ thực hiện nha khoa đều không tiệt trùng đầy đủ. Khi đến thăm khám, bệnh nhân nên yêu cầu bác sỹ trình bày về quá trình tiệt trùng. Chú ý về kim tiêm đã sử dụng, thuốc hết hạn và trợ lý tiếm mà không có bác sỹ thì nên yêu cầu dừng lại.

Mối quan tâm lớn nhất khi thăm khám nha khoa là sự lây nhiễm của vi rút viêm gan. Chúng sống trong nước bọt con người. Dụng cụ đã sử dụng cho bệnh nhân mà không tiệt trùng là cách lây nhiễm nhanh nhất.

Thống kê số người bị nhiễm bệnh tại Mỹ

Theo CDC – trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tại Mỹ. Nơi có hệ thống y tế và kiểm soát dịch tễ y tế cao nhất nhì thế giới. Ở đây có tới 4 triệu người mắc bệnh mãn tính mà không hề biết. Nguy cơ lớn nhất là từ thiết bị bị ô nhiễm và tái sử dụng gây ra lây nhiễm viêm gan B. Mặc dù đa số người dân thực hiện tiêm phòng loại vi rút này. Nhưng vẫn có 12.000 người bị nhiễm bệnh hàng năm và 1/3 số đó phát triển bệnh lâm sàng.

Sau khi bị lây nhiễm, 30% đã phát bệnh. Đã có hàng trăm trường hợp bệnh nhân được báo là mắc viên gan B sau khi tiếp xúc với các dụng cụ y tế bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, nguy cơ lây nhiễm còn có viêm gan C, HIV và các bệnh lây qua đường nước bọt, đường máu do sử dụng lại kim tiêm.

Nếu bạn có dự định đến thăm khám nha khoa, hãy chắc chắn cơ sở mà mình lựa chọn có đầy đủ thiết bị và quy trình để khử trùng cẩn thận.

Biện pháp phòng ngừa phổ quát là gì?

Các biện pháp phòng ngừa đòi hỏi tất cả các nhân viên nha khoa tham gia chăm sóc bệnh nhân phải sử dụng bảo hộ phù hợp. Như găng tay, khẩu trang, kính mắt.

Tiêu diệt mầm bệnh ở mọi dụng cụ nha khoa
Tiêu diệt mầm bệnh ở mọi dụng cụ nha khoa như găng tay, khẩu trang và các dụng cụ khác

Các nha sỹ sẽ khử trùng tay và các vật dụng khác giữa mỗi lần thăm khám bệnh nhân. Các phòng khám sẽ theo dõi và giám sát các quy trình tiệt trùng sử dụng nhiệt cụ thể như sử dụng nồi hấp tiệt trùng.

Các dụng cụ nha khoa sẽ được đưa vào buồng hấp. Hơi nước được bơm vào buồng tạo nhiệt đến ngưỡng tối thiểu 121 độ C. Dưới áp suất và nhiệt độ, hơi nước bão hòa ngưng tụ và bám vào bề mặt vật phẩm.

Tác dụng của hơi nước nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao trong hơi nước sẽ tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn, mầm bệnh. Một điều đáng chú ý khi sử dụng nồi hấp tiệt trùng nha khoa của Nihophawa là trước khi hơi nước được bơm vào. Toàn bộ không khí trong nồi hấp sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Nhờ vậy, nhiệt độ và hơi nước gia tăng khả năng tiệt trùng hiệu quả hơn.

Khử trùng bằng hơi nước các dụng cụ nha khoa là phương án được đánh giá là hiệu quả nhất hiện nay. Thiết kế để an toàn cũng như kiểm soát nhiẽm trùng. Khóa an toàn trong khi sử dụng và mở khóa khi dụng cụ đã vô trùng và khô. Tùy thuộc vào vật dụng được khử trùng, chu trình hấp có thể dao động từ 15 phút đến 2 giờ.

>>> Xem thêm: Một số loại tủ sấy nha khoa được dùng nhiều nhất

Trong khi hơi nước là phương pháp phổ biến để khử trùng dụng cụ nha khoa. Một loại thiết bị khác sử dụng nhiệt khô và loại bỏ độ ẩm khỏi quá trình. Nồi hấp và tủ sấy tiệt trùng nha khoa là thiết bị được sử dụng trước khi điều trị cho bệnh nhân. Hãy chắc chắn nhà cung cấp sản phẩm của bạn có những sản phẩm chất lượng. Chế độ bảo hành bảo trì nhanh để đảm bảo quy trình làm việc không bị gián đoạn.

Để biết thêm thông tin và hướng dẫn sử dụng các dòng sản phẩm nồi hấp nha khoa của Nihophawa, quý khách có thể để lại thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ trực tiếp giải đáp và tư vấn 24/7.

0/5 (0 Reviews)