Tiệt trùng bằng khí EO hay Ethylene Oxide. Ưu và nhược điểm

Tiệt trùng bằng khí EO là phương pháp thường được sử dụng với các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ cao không thể xử lý bằng tiệt trùng nhiệt.

Trong các phương pháp khử trùng hiện nay, phổ biến và hiệu quả nhất vẫn là sử dụng nhiệt. Tuy nhiên, với những sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ cao thì cần tiệt trùng như thế nào cho hiệu quả. Đây chắc hẳn là điều rất nhiều đơn vị chuyên ngành liên quan băn khoăn. Nihophawa sẽ giải đáp bằng tài liệu về phương pháp tiệt trùng Ethylene Oxide dưới đây.

Phương pháp tiệt trùng bằng khí EO là gì?

Ethylene Oxide là một loại khí không màu, dễ cháy và nổ. Phương pháp này sử dụng khí ETO ở nhiệt độ thấp để tiệt trùng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Thông qua việc sử dụng môi trường chân không, quá trình ETO xâm nhập hiệu quả vào bề mặt hầu hết các vật phẩm. Nhiệt độ thấp là môi trường lý tưởng cho những vật liệu không chịu nhiệt.

Tiệt trùng bằng Ethylene Oxide là gì
Tiệt trùng bằng Ethylene Oxide là gì

Khử trùng ETO bao gồm các biến số

 • Nồng độ khí ETO: từ 450 – 1200 mg/L
 • Độ ẩm tương đối từ 40 – 80%
 • Nhiệt độ từ 37 – 63%
 • Thời gian phơi sáng từ 1 – 6 giờ.

Ethylene Oxide là tác nhân kiềm hóa, phá vỡ sự trao đổi chất tế bào và quá trình sinh sản của vi sinh vật. EO thâm nhập qua bao bì và tiếp xúc với mọi bề mặt có thể tiếp cận để tạo môi trường vô trùng cần thiết.

Tại sao sử dụng phương pháp EO thay thế nhiệt để khử trùng?

Tại sao chúng ta cần sử dụng Ethylene Oxide để thay thế các thiết bị khử trùng bằng nhiệt? Như chúng ta đã biết, khử trùng bằng hơi nước và nhiệt khồ là phương án lý tưởng để tiêu diệt mọi vi khuẩn, nấm và bào tử. Đây là phương pháp đơn giản, hiệu quả nhất về chi phí cũng như thời gian. Nhưng hơi nước không thể áp dụng cho tất cả vật liệu và dụng cụ. Sự tiến bộ trong quy trình điều trị y tế đã dẫn đến việc không thể sự dụng nhiệt để tiệt trùng các dụng cụ y tế tinh vi. Lý do là những vật liệu này không thể chịu được nhiệt độ hoặc độ ẩm cao từ hơi nước. Đòi hỏi cần có phương pháp thay thế.

>>> Xem thêm: Phương pháp tiệt trùng bằng nồi hấp tiệt trùng Autoclave

Những vật liệu thường được tiệt trùng bằng phương pháp ETO

 • Các thiết bị phức tạp
 • Ống thông
 • Thiết bị tích hợp điện tử
 • Ống đa lume
 • Stent
 • Băng gạc.
 • Những vật liệu có thành phần polymer.

Khí Ethylene Oxide gây ung thư, đột biến và gây nổ

Hầu hết các hóa chất lỏng hay khí tiệt trùng cũng gây nguy hiểm cho sức khỏe con người dù ở nồng độ thấp. Chúng ta cần phân tích rủi ro chuyên sâu về việc sử dụng hóa chất là không thể tránh khỏi.

Ethylene Oxide là một loại khí độc. Nhờ đặc tính thẩm thấu cao và khả năng khử trùng gần như hoàn hảo mà nhiều thiết bị áp dụng khí này vào công nghệ tiệt trùng của mình. Tất nhiên vẫn có những điều kiện bắt buộc khi sử dụng.

Cụ thể nằm trong ISO 10993-7 về yêu cầu phát triển, xác nhận và kiểm soát thường xuyên quy trình tiệt trùng thiết bị y tế. Đánh giá sinh học các thiết bị y tế về dư lượng ETO sau khi khử trùng. ISO10993-7 phác thảo giới hạn cụ thể của ETO không được vượt quá giới hạn an toàn khi sử dụng cho bệnh nhân. Khi sử dụng ETO cũng cần tuân theo những quy trình đã được thiết lập tiêu chuẩn.

Quy trình tiệt trùng ETO

Quá trình sử dụng ETO để tiệt trùng gồm 3 giai đoạn. Thời gian làm việc là hơn 14 giờ.

Quá trình tiệt trùng phương pháp Ethylene Oxide
Quá trình tiệt trùng phương pháp Ethylene Oxide

Điều kiện tiên quyết

Điều kiện tiên quyết của quá trình là chuẩn bị điều kiện lý tưởng để đáp ứng đủ về nhiệt độ, áp suất và độ ẩm. Không khí trong buồng khử trùng sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Cho phép khí ETO xâm nhập. Cần thử nghiệm thiết bị phòng trường hợp rò rỉ khí. Đảm bảo người vận hành và môi trường an toàn.

Sau khi bơm khí ETO vào buồng. Hơi nước lưu lượng nhỏ sẽ được bơm dần vào buồng và làm ẩm dụng cụ cần khử trùng. ETO chỉ hoạt động hiệu quả trong môi trường ẩm. Buồng khử được làm nóng bằng hơi nước hoặc nước nóng ở vỏ thiết bị. Thông thường, bao bì thiết bị luôn được duy trì cùng 1 ngưỡng nhiệt độ 24/7. Mục đích là để giảm thiểu biến động nhiệt độ bên trong buồng khử.

Khử trùng

Giai đoạn thứ 2 là khử trùng dụng cụ trong buồng khử. ETO xâm nhập vào buồng qua hình thức bay hơi kèm 1 lượng hơi nước nhất định. Mục đích là giữ độ ẩm tăng và đảm bảo ETO đạt hiệu quả thẩm thấu vào tất cả bề mặt dụng cụ tiệt trùng. Nồng độ ETO trong buồng khử càng thấp thì thời gian làm việc càng lâu.

Vì ETO được vật liệu nhựa hấp thụ cao hơn. Vì vậy, cần giữ nồng độ ETO ổn định. Để đảm bảo khả năng này, đôi khi vẫn phải bơm thêm ETO sau 1 khoảng thời gian hoạt động. Đồng thời đảm bảo mức độ tập trung phù hợp ETO để đạt hiệu quả khử trùng và an toàn.

Sục khí

Sục khí là giai đoạn quan trọng và lâu nhất trong quá trình ETO. Như đã nói, các vật liệu nhựa và cao su sẽ hấp thụ ETO cao. Nếu sử dụng vật liệu cho bệnh nhân, ETO có thể làm hoại tử mô trên cơ thể. Vì vậy, các dụng cụ cần trải qua quá trình sục khí để loại bỏ ETO còn sót lại trên vật phẩm bằng cách bay hơi.

Quá trình này được thực hiện bằng cách bơm khí đã được lọc HEPA ở nhiệt độ từ 30 – 500C trong vòng 48 giờ. Cần cơ sở hạ tầng tốt như hệ thống thông gió khí nén hoặc cần có chất xúc tác để tạo hỗn hợp vô hại trước khi thải ra môi trường. Nếu sử dụng trong bệnh viện, cần có hệ thống HVAC riêng. Thiết bị tuyệt đối không được dùng chung với hệ thống thông gió tòa nhà.

Ưu nhược điểm của phương pháp tiệt trùng bằng khí EO

Thiết bị tiệt trùng ETO có buồng khử lớn, có thể lên tới 7m3. Có thể sử dụng khử trùng cho 1 lượng lớn sản phẩm không thể khử trùng bằng nhiệt. Ví dụ như băng gạc, dụng cụ bảo hộ dùng 1 lần như áo choàng. Chúng cần được khử trùng trước khi sử dụng trong các cơ sở y tế. Những sản phẩm này thường áp dụng phương pháp tiệt trùng này mà không sử dụng tới nồi hấp tiệt trùng bởi hơi nước hoặc nhiệt sẽ làm biến dạng, hỏng lỗi.

Ưu điểm của phương pháp tiệt trùng bằng Ethylene Oxide
Ưu điểm của phương pháp tiệt trùng bằng Ethylene Oxide

Điều kiện áp dụng:

 • Nhiệt độ thấp
 • Hiệu quả cao, có thể tiêu diệt gần như hoàn hảo các loại vi sinh vật cả những bào tử khả năng kháng mạnh.
 • Công suất lớn, có thể khử trùng khối lượng lớn vật liệu.
 • Không ăn mòn các vật liệu nhựa, kim loại và cao su.

Nhược điểm tiệt trùng bằng khí EO

 • ETO là 1 loại khí độc. Gây lo ngại về vấn đề sức khỏe con người. Có thể gây ngộ độc, ung thư cho người vận hành.
 • Dư lượng ETO trên dụng cụ y tế chưa được loại bỏ hoàn toàn gây nguy hiểm cho bác sỹ và bệnh nhân tiếp xúc.
 • Dễ cháy nổ. Quy trình bảo quản cần đảm bảo nghiêm ngặt.
 • Phạm vi sử dụng giới hạn. Chỉ sử dụng khi các phương pháp khác không phù hợp.
 • Đòi hỏi điều kiện hoạt động đặc biệt. Hệ thống đảm bảo an toàn cần thiết kế riêng.
 • Chu kỳ hoạt động quá dài. Từ 14 giờ trở lên.
 • Chi phí bảo trì bảo dưỡng hàng năm khá cao.

Để có thể hiểu thêm về ưu nhược điểm của các phương pháp tiệt trùng hiện nay. Độc giả có thể tìm đọc bài viết 5 phương pháp tiệt trùng hiệu quả nhất để hiểu thêm về 5 phương pháp này nhé.

5/5 (1 Review)