Thu gom và phân loại rác thải y tế theo thông tư 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT

Phân loại và thu gom rác thải y tế là một trong nhiều nhiệm vụ quan trọng của bất cứ cơ sở y tế nào? Tuy nhiên, cách phân loại và thu gom như thế nào cho phù hợp với quy định của Bộ Y tế. Hãy cùng nhân viên kỹ thuật của Nihophawa tìm hiểu về vấn đề này.

Việc phân loại và thu gom rác là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xử lý rác thải y tế trong các bệnh viện và cơ sở y tế. Theo Thông tư Số: 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT, các quy tắc phân loại rác thải y tế được liệt kê đầy đủ và rõ ràng.

Nguyên tắc khi phân loại rác thải y tế

Phân loại rác thải y tế là nhiệm vụ cần thực hiện của bất kỳ cơ sở y tế nào? Công việc này mặc dù nhỏ nhưng lại có vai trò giảm nguy cơ lây nhiễm, phát tán nguồn lây bệnh. Các chất độc, vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh được giảm thiểu và hạn chế tối đa lây lan ra môi trường. Rác thải y tế được thu gom và phân loại đúng cách đảm bảo được sự an toàn cho môi trường sống của con người.

Nguyên tắc phân loại

Như các bài viết trước đây, chúng tôi đã giới thiệu và gửi tới quý khách các loại chất thải y tế được phân loại theo nguyên tắc

 1. Chất thải y tế nguy hại và loại chất thải thông thường được quản lý và phân loại ngay tại đầu vào, nơi phát sinh và thời điểm phát sinh.
 2. Mỗi loại chất thải y tế được phân loại theo màu quy định của bộ Y tế. Các dụng cụ y tế, chất thải được chứa đựng vào các loại bao bì, thiết bị lưu trữ được quy định trong Thông tư 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT.
 3. Chất thải lây nhiễm khi đặt chung với các loại chất thải khác thì hỗn hợp chất này được xử lý như chất thải lây nhiễm. Các mã màu sắc, biểu tượng của từng loại chất thải y tế được quy định bằng màu vàng – chất thải lây nhiễm. Màu đen – chất thải nguy hại không lây nhiễm. Màu xanh- chất thải y tế thông thường. Màu trắng – chất thải y tế tái chế. Ngoài ra còn một số điều kiện được quy định rõ trong điều 5. Quý khách có thể tham khảo trong văn bản của Bộ. >>>>> Thông tư 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT
Quy định phân loại rác thải y tế
Quy định phân loại rác thải y tế. Ảnh Sưu tầm

Phân loại chất thải trong bệnh viện

Các bệnh viện đặc biệt là bệnh viện tuyến trung ương với lưu lượng người khám chữa bệnh lớn. Mỗi ngày, ước tính có rất nhiều rác thải y tế được thải ra. Lượng rác thải này thuộc các nhóm rác thải y tế khác nhau nếu không được phân loại và xử lý đúng cách có thể là nguồn lây nhiễm nguy hiểm cho môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Cách phân loại rác thải trong bệnh viện

Chất thải thông thường: Các loại rác thải y tế được sử dụng như hộp giấy, thức ăn, chai nhựa… phát sinh trong quá trình sinh hoạt  và khám chữa bệnh.

Chất thải y tế bao gồm

 • Chất thải lây nhiễm: Các loại băng gạc,  bông, băng bẩn, găng tay, quần áo, các dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với máu, chất thải của bệnh nhân.
 • Chất thải y tế sắc nhọn: Như bơm kim tiêm, dao mổ, mảnh vỡ thủy tinh… Là các loại chất thải y tế có khả năng gây sát thương cho người tiếp xúc.
 • Chất thải từ phòng thí nghiệm: Các loại dụng cụ phát sinh từ phòng thí nghiệm. Các loại túi máu, chất thải thí nghiệm
 • Chất thải dược phẩm: Các loại thuốc hệ hạn sử dụng, các thuốc bị hư hỏng, nấm mốc phải bỏ đi, không thể sử dụng.
 • Chất thải bệnh phẩm: Các mô, cơ quan, nội tạng, chi, phần nào đó của cơ thể người, nhau thai…

Quý khách có thể tham khảo thêm bài viết: Tầm quan trọng của việc xử lý chất thải y tế sắc nhọn trong y tế

Chất thải hóa học: Các hoạt động trong xét nghiệm, chẩn đoán sử dụng tới các thành phần hóa học được quy định trong mục này. Ví dụ như các loại muối vô cơ, hữu cơ, dung môi.

Chất thải phóng xạ: Các loại rác thải phát sinh trong quá trình điều trị của bệnh nhân, chẩn đoán, hóa trị liệu… Tất cả loại chất thải này đều chứa nhiều phóng xạ cần được xử lý đúng cách để tránh ảnh hưởng tới môi trường của con người.

Các bình chứa có áp suất: Các bình áp suất như CO2, O2, bình khí gas dễ gây cháy nổ và ảnh hưởng tới người sử dụng.

Phân loại chất thải y tế rắn và lỏng
Phân loại chất thải y tế rắn và lỏng. Ảnh Sưu tầm

Quy định về việc phân loại, thu gom chất thải y tế

Theo như quy định về phân loại rác thải, quy trình này được thực hiện gần nơi thải ra là tôt nhất. Chất thải cần được xử lý tại nguồn, phân loại theo màu đúng quy định của Bộ Y tế. Các thùng chứa làm bằng vật liệu cứng và thiết kế kín. Các túi cung xphair được quy định theo đúng màu của loại rác thải được quy định.

 • Các loại túi được quy định là nhựa polyethylene và polyprepylene, dung tích tối đa 0.1 m2.
 • Các dụng cụ chứa chất thải sắc nhọn được làm bằng loại vật liệu rắn, có thể đốt để tiêu hủy. Thùng rác chứa loại rác thải này được quy định màu vàng theo đúng hướng dẫn của BỘ. Đặc điểm của loại thùng rác chứa chất thải sắc nhọn chính là có vạch để đánh dấu mức ngang 2/3. Nhân viên y tế tránh làm đầy thùng để hạn chế gây sát thương cho chính bản thân và người thu gom.
 • Viêc thu gom cần được xử lý gọn gàng. Các chất thải được chứa trong vât chứa đúng quy định. Tránh việc để chất thải lọt ra ngoài gây ảnh hưởng tới môi trường sống và sức khỏe của con người.
 • Nới chứa hoặc xử lý rác thải y tế cần cách xa khu vực nấu ăn, khu vực sinh hoạt… Đặc biệt những người không có phân sự không được phép vào trong khu vực này để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho quy trình. Tất cả nhân viên thu gom, xử lý rác đều cần phải sử dụng quần áo bảo hộ. Nơi thu gom cần có lối đi thuận tiện phục vụ cho xe vận chuyển vào dễ dàng hơn.
Quy định màu sắc của thùng chứa rác thải y tế
Quy định màu sắc của thùng chứa rác thải y tế. Ảnh Sưu tầm

Thời gian lưu trữ rác thải y tế

Theo quy định , rác thải trong bệnh viện được lưu trữ trong 48h. Đối với các cơ sở y tế, các chất thải sắc nhọn, y tế, dược phẩm được lưu trữ không quá 7 ngày. Bệnh phẩm bắt buộc phải xử lý ngay bằng cách đốt bằng lò đốt rác y tế hoặc chộn lấp tại bãi chôn lấp tập trung.

Các biện pháp xử lý rác thải y tế: Công nghệ có thể sử dụng lò đốt đặt tại trung tâm khu vực xử lý hoặc sử dụng hệ thống hấp tiệt trùng kết hợp nghiền cắt giảm thể tích của rác thải. Với các bệnh phẩm, nhu mô… bắt buộc phải xử lý đốt.

Hiện nay Hồng Phát Tech đang cung cấp hệ thống xử lý rác thải y tế Nihophawa theo công nghệ đốt và hấp nghiền cắt. 2 hệ thống này của chúng tôi đang được áp dụng và triển khai tại các bệnh viện lớn trên cả nước. Để nắm được thông tin về 2 dòng sản phẩm này. Quý khách có thể gọi điện tới hotline 0986 428 569 để nhận báo giá và tư vấn từ kỹ thuật viên của công ty.

Nguồn: Bộ tài nguyên môi trường 

3.7/5 (9 Reviews)