Quy định màu rác thải y sinh khi quản lý chất thải y tế

Quy định màu rác thải y sinh khi quản lý rác thải y tế là việc cần thiết phải thực hiện. Phân loại rác thải trong bệnh viện ngay từ nguồn sẽ giảm thiểu gánh nặng trong quá trình xử lý rác. Đồng thời giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm của rác thải y sinh ra môi trường.

Để quá trình phân loại rác thải y tế được hiệu quả, mỗi loại rác thải đều được mã hóa và quy định cụ thể bởi một màu nhất định. Màu sắc của thùng chứa thể hiện cho đặc điểm của rác thải. Cụ thể các màu sắc mã hóa được quy định rõ ràng trong thông tư 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT.

Mã hóa màu sắc rác thải y sinh để xử lý

Mã hóa màu sắc là công việc bắt buộc phải được thực hiện để phân biệt các loại chất thải y tế. Mỗi loại chất thải y tế tương ứng với 1 mã màu khác nhau. Với mỗi mã màu sắc này, người xử lý sẽ dễ dàng phân biệt được loại rác thải xử lý để đưa ra phương án xử lý phù hợp. Đây là công việc giúp giảm thiểu lây nhiễm ra môi trường bên ngoài.

Quy định màu rác thải y sinh
Quy định màu rác thải y sinh. Ảnh Sưu tầm

Tại sao cần mã hóa màu sắc rác thải trong y tế

Màu sắc là nguyên tắc bắt buộc được quy định không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Mỗi loại chất thải y tế có cách xử lý khác nhau, chúng cần được phân loại và xử lý khác nhau. Nếu như trước đây, rác thải được bỏ chung sẽ khiến việc phân loại trước xử lý gặp nhiều khó khăn hơn. Thậm chí còn nguy hiểm tới sức khỏe và nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

Ví dụ: Các loại chất thải hóa học nguy hại cần phải tách ra khỏi các loại chất thải khác để đảm bảo sự an toàn trong quá trình xử lý. Các loại chất thải lây nhiễm có thể phát tán ra môi trường có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Loại chất thải này thay vì chôn lấp sẽ được đốt để tiêu hủy tránh sự lây nhiễm ra ngoài. Hiện nay đã có phương pháp mới chính là hấp tiệt trùng kết hợp nghiền cắt để giảm thiểu thể tích. Đây được xem xem là một phương pháp phổ biến được áp dụng tại nhiều bệnh viện không chỉ ở Việt Nam .

Tuy nhiên cho dù đang áp dụng loại phương pháp nào, cũng cần phải mã hóa màu sắc rác thải trước khi xử lý. Công việc này là bắt buộc. Mỗi loại rác thải có đặc tính và khả năng nguy hại khác nhau. Vì vậy cần phải phân loại rõ ràng để có phương pháp xử lý phù hợp

Quy định màu rác thải y sinh

Các loại chất thải có đặc tính khác nhau, mức độ nguy hại, lây nhiễm khác nhau. Quý khách cần phải hiểu rõ về các loại rác thải để có thể phân loại và xử lý đúng cách. Các loại rác thải y sinh được liệt kê dưới đây

Rác thải sắc nhọn: Các vật kim loại cứng, nhọn có khả năng sát thương cao, có thể gây chảy máu hoặc làm tổn thương con người. Loại rác thải này được xếp vào rác thải nguy hại

Chất thải bệnh lý: Các mô, cơ quan, cơ thể người.

Chất thải lây nhiễm:  Các dụng cụ, thiết bị dính máu hoặc dịch cơ thể, các loại bông băng, gạc, thạch cao… đều được xem là chất thải lây nhiễm

Thùng rác theo màu tại bệnh viện
Thùng rác theo màu tại bệnh viện. Ảnh Sưu tầm

Chất thải tái chế: Có thể tái chế lại thông qua tiệt trùng. Các loại chai lọ, thủy tinh, ống tiêm, ko dùng lại kim tiêm, ống thông đều có thể tái chế mặc dù là rác thải y sinh ô nhiễm.

Chất thải hóa học: Là các loại hóa chất, các loại chất nghiên cứu phòng thí nghiệm , chất khử trùng… đều được xếp vào nhóm chất thải này.

Chất thải phòng thí nghiệm: Các loại mẫu vật phẩm, túi máu, vắc xin.. nghiên cứu được sử dụng bởi các nhà khoa học trong phòng thí nghiệm.

Chất thải thuốc, dược phẩm: Các loại dược phẩm hết hạn sử dụng, các loại thuốc gây độc tế bào…

Chất thải phóng xạ: Chất thải phát sinh trong quá trình xạ trị, hóa trị, chụp X-Quang. Sử dụng tới phóng xạ.

Mã màu rác thải y sinh tương ứng

Các loại rác thải được quy định theo một màu sắc nhất định.

Màu vàng

Màu vàng được quy định là chất thải bệnh lý, lây nhiễm, chất thải hóa học y tế, chất thải phòng thí nghiệm, dược phẩm. Phần lớn rác thải y sinh được quy định bởi màu sắc này.

Tuy nhiên, mỗi loại rác thải có đặc tính khác nhau nên cần được chứa đựng trong thùng rác đặc biệt. Thùng chứa khác nhau nhưng phần lớn đều được sơn vàng và đựng trong túi nhựa. Với các loại chất thải lỏng cần có hệ thống thu gom riêng để đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế.

Phân loại màu rác thải y sinh
Phân loại màu rác thải y sinh

Màu trắng

Biểu tượng của chất thải ô nhiễm có thể tái chế. Thùng chứa của các loại chất thải này được sơn màu trắng và đựng trong túi không khử clo. Các loại rác thải này được tiệt trùng bởi công nghệ hấp tiệt trùng và tái chế với mục đích khác.

Hệ thống tiệt trùng bằng hơi nước kết hợp áp suất cao sẽ tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh dễ dàng. Hệ thống được sử dụng tai nhiều bệnh viện lớn trên cả nước. Để biết thêm thông tin về hệ thống tiệt trùng bằng hơi nước. Quý khác để lại số điện thoại để kỹ thuật viên gửi thông tin tham khảo.

Màu đen

Chất thải hóa học và chất thải phóng xạ. Loại chất thải độc hại có khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Đây cũng là loại chất thải cần được xử lý đặc biệt với hệ thống chuyên dụng. Đặc biệt là nước thải chứa phóng xạ.

Màu xanh

Chất thải thông thường được quy định bởi màu xanh hoặc màu có tông xanh. Loại chất thải phát sinh từ sinh hoạt, hoạt động hàng ngày của bệnh nhân, nhân viên y tế trong bệnh viện.

Tác dụng của việc quy định mã màu rác thải y sinh

Việc phân loại rác thải y tế bằng việc sử dụng mã màu ngay từ đầu vào sẽ giảm tải tối đa gánh nặng khi xử lý rác thải y tế. Ngoài ra đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế trong quá trình vận hành, xử lý rác.

  • Phân loại rác từ nguồn giảm thiểu chi phí tối đa trong quá trình vận chuyển và xử lý rác.
  • Giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm ra môi trường bên ngoài.

Ngoài ra việc phân màu cho rác thải y sinh còn giúp hệ thống xử lý rác thải y tế đạt hiệu quả cao nhất. Hi vọng với bài viết này của Nihophawa, quý khách đã phần nào hiểu thêm về quy định màu rác thải y sinh là gì? Tác dụng của công việc này. Mặc dù nhỏ nhưng đây thực sự là một công đoạn vô cùng quan trọng.

5/5 (1 Review)