Phương pháp tiệt trùng dụng cụ nha khoa tốt nhất hiện nay là gì?

Tiệt trùng dụng cụ nha khoa luôn là quy trình cần thiết trong bất cứ phòng khám nào? Vậy phương pháp nào được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hãy cùng Nihophawa tìm hiểu

Tại phòng khám nha khoa, bất kể quy mô lớn hay nhỏ. Tầm quan trọng của việc quản lý chất thải lâm sàng cũng lớn như tại các bệnh viện tầm cỡ trên thế giới. Việc quản lý tối ưu quá trình khử trùng bằng hơi nước ở cả trước và sau khi sử dụng công cụ nha khoa đóng 1 vai trò quan trọng đối với an toàn của nha sỹ và bệnh nhân. Đồng thời đánh giá hiệu quả của nhân viên y tế, đảm bảo 1 môi trường làm việc vô trùng đối với chất thải và dụng cụ bị ô nhiễm.

Tiệt trùng nha khoa
Tiệt trùng dụng cụ nha khoa. Ảnh Sưu tầm

Hiện nay, công cụ hiện đại và được sử dụng rộng rãi nhất là nồi hấp tiệt trùng. Đặc biệt hiệu quả trong việc xử lý tiệt trùng thiết bị nha khoa. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại máy tiệt trùng hơi nước. Khác nhau về kích thước và hiệu suất làm việc. Dưới đây là bài viết thông tin tất cả những gì cần biết về máy tiệt trùng hơi nước nha khoa. Cũng như cách chúng có thể giúp ích cho các hoạt động thăm khám và điều trị hàng ngày tại cơ sở.

 Nồi hấp tiệt trùng nha khoa là gì?

Việc quản lý chất thải lâm sàng và quy trình nha khoa đòi hỏi bác sỹ có tay nghề cao. Nhưng ngay cả bác sỹ giỏi cũng không thể thực hiện tốt hoàn toàn kỹ năng của mình nếu không có các công cụ phù hợp. 1 phương pháp nha khoa hiệu quả là sự hài lòng của bệnh nhân và nhân viên làm việc trong trung tâm của bạn. Để làm được điều này, cần có những dụng cụ nha khoa chất lượng cũng như thiết bị tiệt trùng tốt nhất. Giúp những dụng cụ đó vô trùng và an toàn.

Nồi hấp dụng cụ nha khoa
Nồi hấp dụng cụ nha khoa

Vậy nồi hấp tiệt trùng nha khoa là gì? Về cơ bản, đây là 1 phương pháp khử trùng triệt để và hiệu quả cao. Sử dụng hơi nước bão hòa tiêu diệt bất kỳ sinh vật sống nào. Không quan trọng là vi khuẩn hay bào tử có mặt trên dụng cụ, hoặc các mầm bệnh, sinh vật gây bệnh khác. Quá trình tiệt trùng bằng hơi nước dụng cụ nha khoa sẽ không còn vi sinh vật sống. Giúp chúng vô trùng khi sử dụng cho thăm khám hoặc điều trị cho bệnh nhân tiếp theo.

Cách lựa chọn nồi hấp tiệt trùng nha khoa

Đối với cách chọn để tiệt trùng dụng cụ nha khoa. Nên chọn 1 phương pháp được chuẩn hóa, lặp đi lặp lại mỗi ngày với kết quả có thể được kiểm chứng và ghi chép thành tài liệu. Trong những năm qua, có nhiều hình thức khử trùng như nhiệt khô và hơi nước. Nhưng chưa có hình thức nào đáng tin cậy bằng thiết bị tiệt trùng bằng hơi nước bão hòa áp suất cao.

Nồi hấp trong ngành nha khoa hoạt động theo chu kỳ. Sản phẩm cuối cùng là đạt được tác dụng vô trùng. Thực chất, nồi hấp tiệt trùng là các buồng hấp sử dụng hơi nước áp suất cao ở nhiệt độ trên 100 ◦C để tiêu diệt tất cả vi sinh vật trên bề mặt dụng cụ.

Thiết bị này đã được chứng minh hiệu quả không chỉ trong nha khoa mà còn ở các lĩnh vực y học khác. Chẳng hạn như vi sinh, chế tạo chân tay giả, thậm chí là cả những spa, xăm mình.

Quy trình tiệt trùng dụng cụ nha khoa bằng hơi nước bão hòa bao gồm:

Chức năng của thiết ibj tiệt trùng nha khoa được chia làm 5 bước cơ bản:

  • Trong giai đoạn sơ bộ, máy hút chân không của nồi hấp sẽ hút toàn bộ không khí bên trong buồng tiệt trùng để tạo môi trường chân không. Việc này rất quan trọng nhằm loại bỏ toàn bộ vật chất ô nhiễm không khí bên trong buồng hấp. Khiến hơi nước bị cản trở tiếp cận tới tất cả bề mặt của dụng cụ.
  • Sau khi hút toàn bộ không khí ra khỏi khoang, hơi nước bắt đầu được bơm vào. Áp suất bên trong buồng sẽ ngày càng lớn hơn áp suất khí quyển. Điều này làm tăng độ sôi của nước. Nhờ đó, hơi bên trong có thể đạt nhiệt độ nóng hơn, dao động từ 121 – 134o
Quy trình tiệt trùng dụng cụ y tế là gì
Quy trình tiệt trùng dụng cụ y tế là gì
  • Khi nhiệt độ đạt điểm sôi. Toàn bộ công cụ dụng cụ bên trong được duy trì ở ngưỡng nhiệt đố trong 1 khoảng thời gian nhất định theo chương trình cài đặt. Về cơ bản, đây là thời gian bắt đầu tiêu diệt vi sinh vật hay bào tử dưới sự trợ giúp của hơi nước áp suất cao, nhiệt độ sôi đạt ngưỡng trên 100◦
  • Sau khi tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật. Hơi nước sẽ thoát ra khỏi buồng và tất cả dụng cụ bên trong đều được làm khô trong môi trường chân không.
  • Cuối cùng, áp suất trong buồng sẽ được hạ bằng ngưỡng áp suất khí quyển.

Bạn có thể quan tâm: Những vật liệu y tế sử dụng cho máy hấp tiệt trùng

Vậy nên sử dụng loại nồi hấp tiệt trùng nha khoa nào?

Mặc dù thiết bị tiệt trùng nha khoa càng ngày càng được cải tiến. Tích hợp nhiều công nghệ hiện đại để tăng tính tiện ích cho người sử dụng. Nhưng chung quy chỉ có 3 loại nồi hấp chính.

Nồi hấp tiệt trùng Class B.

Nồi hấp tiệt trùng Class B được đánh giá là thiết bị tiệt trùng tốt nhất sử dụng trong nha khoa. Chữ B được viết tắt của cụm từ “Big small”. Có nghĩa là mặc dù kích thước nhỏ gọn nhưng mang lại hiệu quả rất tuyệt vời.

Nồi hấp tiệt trùng AS20
Nồi hấp tiệt trùng AS20

Nồi hấp tiệt trùng Class N.

Là nồi hấp nhỏ gọn nhất trong 3 loại. Thường được sử dụng trong không gian nhỏ. Tiết kiệm chi phí cho người sử dụng. Chữ N là viết tắt của cụm từ “naked solid product”. Tuy nhiên, thiết bị này không xử lý được những vật liệu từ vải dệt và thường không có hút chân không.

Nồi hấp tiệt trùng Class S.

Là những loại nồi hấp khác, bao gồm cả những thiết bị tiệt trùng lớn nhất. Phân loại này bao gồm 1 danh mục nồi hấp tiệt trùng ít được xác định. Trong đó các chi tiết hầu hết được cung cấp từ nhà sản xuất.

Hi vọng thông tin về tiệt trùng trong nha khoa trên đây của Nihophawa đã giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm nồi hấp tiệt trùng nha khoa. Quý khách có thể liên hệ hotline 0986.428.569, nhân viên kinh doanh sẽ tư vấn và gửi báo giá chi tiết cho quý khách

5/5 (1 Review)