Những vật liệu y tế sử dụng được cho máy hấp dụng cụ y tế

Máy hấp dụng cụ y tế cung cấp phương pháp vật lý để tiêu diệt vi sinh vật và bào tử. Phương pháp hoạt động kết hợp giữa hơi nước, áp suất cao và thời gian duy trì nhất định. Đây là phương pháp tiệt trùng được cho là đáng tin cậy và phổ biến nhất hiện nay.

máy hấp dụng cụ y tế sử dụng hơi nước bão hòa dưới áp suất. Do sử dụng áp suất và hơi nước ở nhiệt độ cao nên có nguy cơ gây chấn thương đối với người điều hành sai cách. Đo đó, điều quan trọng trước khi sử dụng thiết bị tại bất kỳ cơ sở nào đều cần được đào tạo đúng quy trình.

Nồi hấp tiệt trùng Nihophawa AS20
Nồi hấp tiệt trùng Nihophawa AS20

máy hấp dụng cụ y tế có thể sử dụng để khử trùng công cụ, dụng cụ, thiết bị y tế trước khi sử dụng tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe, phòng nghiên cứu, nuôi cấy. Mục đích là làm cho các vật phẩm loại bỏ toàn bộ vật chất ô nhiễm trước khi tiếp xúc với nhân viên y tế và bệnh nhân.

Nguyên tắc xử lý chất thải tại các cơ sở phát sinh vẫn là phòng hơn tránh. Các mẫu nuôi cấy, đĩa và lọ có chứa vật chất ô nhiễm phải được khử trùng trước khi loại bỏ. Các chất thải lây nhiễm xử lý bằng nồi hấp y tế cần được xử lý nhiều lần trong quá trình vận chuyển. Tuy nhiên, ngăn chặn và xử lý thích hợp tại điểm nguồn giúp làm giảm khả năng phơi nhiễm và phát sinh gây hại cho con người, môi trường.

Các vật liệu y tế tương thích sử dụng máy hấp dụng cụ y tế

Việc xử lý để đạt tiêu chuẩn vô trùng sẽ khác nhau. Liên quan đến khối lượng vật liệu được xử lý, chất liệu, mức độ ô nhiễm, độ ẩm và 1 số yếu tố khác.

Để có hiệu quả, máy hấp dụng cụ y tế phải đạt và duy trì đủ 121◦C trong vòng ít nhất 30 phút và ở áp suất 15 psi. Thời gian chu kỳ tăng tùy thuộc vào khối lượng và chất liệu nội dung hấp.

Tốc độ bơm hơi sẽ phụ thuộc vào bản chất của vật phẩm. Vật liệu khô có thể xử lý trong 1 chu trình xả nhanh. Trong khi chất lỏng và chất thải sinh học đòi hỏi hơi bơm chậm để tránh đun sôi chất lỏng siêu nóng.

Chất thải vi sinh

Bao gồm các sinh vật cấp 1, 2 và 3 an toàn sinh học. Đây là loại chất thải y tế được kiểm soát.

Chất thải vi sinh
Chất thải vi sinh. Ảnh sưu tầm

Các chất thải vi sinh còn được gọi là vật chất ô nhiễm đọng lại trên các vật phẩm loại bỏ hoặc vật phẩm y tế trong thăm khám và điều trị y khoa.

Đĩa nuôi cấy và các vật liệu liên quan

Là các đĩa đáy nông dùng 1 lần hoặc có thể tái sử dụng. Được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ sự phát triển và nhân giống tế bào. Các dụng cụ nuôi cấy với bề mặt được xử lý trước, cho phép sự kết dính của tế bào phụ thuộc. Dụng cụ nuôi cấy có nhiều kích cỡ khác nhau ở các định dạng đơn hoặc đa giếng, hình tròn hoặc hình chữ nhật. Chất liệu làm bằng thủy tinh borosilicate hoặc nhựa trong polystyrene hoặc polycarbonate.

Những vật rắn bị nhiễm bẩn

Như đầu pipet, găng tay, đĩa petri… là những dụng cụ y tế sử dụng thường ngày trong điều trị và thăm khám sức khỏe bệnh nhân. Có thể dùng 1 lần hoặc tái sử dụng.

Virus, vắc xin sống (hoặc suy yếu) bị loại bỏ

Tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe, việc tiêm chủng vắc xin điều trị virus được cấu thành 1 phòng ban riêng biệt. Các ống tiêm, kim tiêm hoặc bao bì đóng gói khi loại bỏ vẫn còn chứa 1 phần vắc xin và virus sống hoặc đã bị làm suy yếu. Có khả năng lây lan ra cộng đồng hoặc trực tiếp gây nhiễm khuẩn bệnh viện tại cơ sở điều trị nếu không được xử lý.

Nhựa PP (polypropylene), PE (polyethylene) và nhựa PC (polycarbonate)

Nhựa PP là 1 vật liệu cao cấp sử dụng trong y tế mang tính hiệu quả nhờ khả năng tái sử dụng. Hấp tiệt trùng bằng hơi nước hiệu quả. Ngoài khả năng chịu nhiẹt, các đặc tính hiệu suất cơ học của polyprotylen bao gồm độ bền cho số chu kỳ mà nó có thể được tái sử dụng. Khả năng tái chế giúp PP trở thành vật liệu phổ biến trong y tế.

Nhựa PC sử dụng trong nhiều dụng cụ y tế. Có khả năng chống va đập và chịu được nhiệt độ cao. ứng dụng cho PC là ống kính nhựa trong, mắt kính, thiết bị bảo vệ và thiết bị y tế. Nhờ khả năng chịu nhiệt, rất dẻo, tính đàn hồi và có thể hình thành ở nhiệt độ phòng mà không bị nứt vỡ. Đây là 1 vật liệu hữu ích trong y tế.

Quy trình tiệt trùng dụng cụ y tế là gì
Quy trình tiệt trùng dụng cụ y tế là gì

PE là 1 loại nhựa dẻo đa năng, bền. Khả năng chống va đập cao, kháng hóa chất và hấp thụ độ ẩm thấp. Tính không phai hoặc lưu trữ vi khuẩn nguy hiểm. Có thể chịu được các chất tẩy rửa mạnh. Đây là 1 trong vật liệu được sử dụng trong cấy ghép y tế vì là 1 loại polymer tổng hợp xốp, tính trơ về mặt sinh học và không bị phân hủy trong cơ thể.

Thủy tinh Borosilicate

Là 1 loại thủy tính chứa silica và boron trioxide là thành phần chính. Hệ số giãn nở nhiệt rất thấp tạo nên khả năng chống sốc nhiệt cao hơn bất kỳ loại thủy tinh thông thường nào. Chịu được áp lực nhiệt ít hơn và chênh lệch nhiệt độ lên đến 165◦C. Trong y tế, thủy tinh Borosilicate được sử dụng để tạo các lọ và bình thuốc thử.

Thép không gỉ – Inox

Các dụng cụ phẫu thuật, khay đĩa đựng dụng cụ chuyên dụng bằng thép không gỉ là những vật liệu có khả năng ô nhiễm cao. Do thường xuyên tiếp xúc với cơ thể bệnh nhân và vật chất gây ô nhiễm.

Kết luận

Khi vận hành máy hấp dụng cụ y tế, cần lưu ý các vật liệu tương thích với thiết bị để xử lý đúng cách và không gây hại tới việc tái sử dụng. Cần đóng gói vật liệu đúng cách các vật liệu trước khi đưa vào buồng hấp. Nhất là các vật liệu truyền nhiễm để quá trình khử trùng đạt hiệu quả. Vấn đề thường gặp nhất trong quá trình hấp khử trùng là thiếu tiếp xúc giữa hơi nước và vật chất ô nhiễm.

Không chỉ phân loại các vật liệu hấp theo chất liệu mà cần phân loại vật liệu khô và vật liệu lỏng đồng thời để đạt hiệu quả cao nhất. Đón xem các bài viết tiếp theo của chúng tôi về các vật liệu không tương thích với máy hấp dụng cụ y tế và quy trình xử lý đúng cách.

5/5 (1 Review)