3 điều chưa biết về tiệt trùng bằng màng lọc vô trùng

Tiệt trùng bằng màng lọc vô trùng là một trong nhiều công nghệ tiệt trùng hiện đại trên thế giới. Tuy nhiên phương pháp này vẫn còn một vài ưu nhược điểm. Vì vậy dựa vào nhu cầu tiệt trùng của từng trường hợp để lựa chọn phương pháp cho phù hợp.

Bài viết này của Nihophawa nối tiếp series bài viết về chủ đề tiệt trùng sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về phương pháp này.

Màng lọc vô trùng là gì?

Bên cạnh tiệt trùng bằng khí EO, hay hơi nước… Màng lọc vô trùng là 1 phương pháp sử dụng để loại trừ các vi sinh vật tùy theo từng kích thước của lỗ màng lọc. Màng lọc bẫy các chất gây ô nhiễm có kích thước lớn hơn lỗ của màng. Nếu kích thước chất gây ô nhiễm nhỏ hơn thì cần sử dụng màng lỗ nhỏ phù hợp để thay thế. Để linh hoạt hệ thống hơn, các màng lọc có thể sử dụng song song hoặc nối tiếp. Việc này đảm bảo việc tách nhiều loại vi sinh vật đáng kể và hiệu quả.

Filter-Sterilization
Filter-Sterilization. Sưu tầm

Ưu điểm

 • Khử trùng tuyệt đối – tách các chất ô nhiễm dựa trên kích thước
 • Sử dụng cho các vật liệu nhạy cảm với nhiệt
 • Loại bỏ nhiều loại kích thước của vi sinh vật
 • Khả năng lưu thông cao.

Nhược điểm

 • Mỗi màng lọc chỉ có một kích thước lỗ nhất định
 • Không thể tách vi sinh vật cùng kích thước với lỗ
 • Cần có áp suất chêch lệch cao khi lọc để đẩy vật liệu đi qua màng lọc.

Những vật liệu thường áp dụng

Lọc vô trùng hiện nay thường phổ biến trong sản xuất dược phẩm. Sử dụng để ngăn ngừa ô nhiễm vi khuẩn ảnh hưởng tiêu chực đến chất lượng thuốc. Quan trọng hơn là đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Nói một cách đơn giản, lọc vô trùng là quá trình loại bỏ vi snh vật. Nhưng không phải virus khỏi chất lỏng mà không ảnh hưởng xấu đến chất lượng.

Tiệt trùng bằng màng lọc vô trùng
Tiệt trùng bằng màng lọc vô trùng

Các yêu cầu kỹ thuật cụ thể của màng lọc đã phát triển theo thời gian. Dẫn đến sự phát triển của phương pháp thử nghiệm tiêu chuẩn ASTM F838 đối với màng lọc định mức 0.22m vẫn được áp dụng đến ngày nay.

Đảm bảo hiệu suất

Mục đích của quá trình này là mang lại tính toàn vẹn cho bộ lọc. Màng lọc vô trùng được sử dụng để loại bỏ vi sinh vật, đảm bảo sản phẩm cuối cùng được vô trùng. Tiêu chuẩn vô trùng được các cơ quan quản lý trên toàn thế giới yêu cầu. Màng lọc cần được kiểm tra tính toàn vẹn để đảm bảo hiệu suất trước và sau khi sử dụng. Do đó, kiểm tra tính toàn vẹn của bộ lọc thành công là sự liên kết quan trọng để xác thực và xử lý vô trùng.

Mặc dù các nhà sản xuất màng lọc thường cung cấp khối lượng lỡn dữ liệu hướng dẫn để chứng minh hiệu suất của sản phẩm. Điều kiện thử nghiệm được tiêu chuẩn hóa. Nhưng trách nhiệm thực hiện quá trình lọc một cách chính xác thuộc về các nhà sản xuất dược phẩm sử dụng màng lọc.

Màng lọc vô trùng
Màng lọc vô trùng. Ảnh sưu tầm

Chỉ đơn giản là chọn một loại màng lọc và định dạng đính kèm phù hợp là chưa đủ. Nếu trong trường hợp xử lý vô trùng ở cấp độ nghiêm trọng cần có sự hiểu biết chính xác về loại bộ lọc sẽ sử dụng và cách triển khai để thành công.

Do đó, điều quan trọng mà người dùng phải hiểu yêu cầu thực sự của vật liệu cần lọc là gì? Khả năng lọc của sản phẩm là gì? Xem phần tiếp theo.

Chọn màng lọc vô trùng phù hợp

Chọn màng lọc vô trùng phù hợp có thể ảnh hưởng lớn tới hiệu quả và chi phí sản phẩm. Cần nắm rõ các tiêu chí khác nhau về sản phẩm và cả các loại màng lọc để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Trước khi quyết định chọn, cần nghiên cứu kỹ các vật chất ô nhiễm có trong sản phẩm. Mục đích là để nắm được thông tin, kích thước vật chất ô nhiễm có trong dung dịch.

Lựa chọn màng lọc sau khi đã có đầy đủ thông tin về những sản phẩm cần lọc. Nghiên cứu thông số các loại màng lọc vô trùng để lựa chọn phù hợp. Những sản phẩm này cần có đầy đủ thông tin về kích thước lỗ lọc, định dạng màng lọc, khả năng tương thích, yêu cầu duy trì và các thông tin về nhà sản xuất cũng như tiêu chuẩn chất lượng.

Ngoài ra, khi lựa chọn màng lọc cũng cần lưu ý đến nhu cầu mở rộng khi xử lý chất lỏng. Tối ưu chi phí về trang thiết bị cũng như chuẩn bị kỹ hơn để đạt khả năng vô trùng sản phẩm cao.

Ý nghĩa của màng lọc vô trùng với y tế, dược phẩm

Màng lọc vô trùng có vai trò cực kỳ quan trọng đặc biệt trong y tế và sản xuất dược phẩm. Màng lọc này giúp loại bỏ vi sinh vật trong dung dịch với thể tích nhỏ vô cùng hiệu quả.

Ý nghĩa trong y học

Chất lỏng hay cụ thể là dược phẩm dạng nước sau khi thông qua màng lọc vô trùng sẽ được sử dụng để tiêm vào cơ thể con người, động vật. Nếu chất lỏng không được vô trùng, con người hay động vật đó sẽ tiếp nhận các vi sinh vật cùng chất ô nhiễm. Trở thành môi trường để vi sinh sinh trưởng và phát triển, gây bệnh cho vật chủ.

Màng lọc vô trùng là phương pháp bổ biến để loại bỏ vi sinh cùng chất gây ô nhiễm ra khỏi SVP. Quá trình lọc cuối cùng với màng lọc kích thước đường kính 0.22m là bước quan trọng nhất để sản xuất dược phẩm thành công. Các yêu cầu và quy định thực tiễn trong lĩnh vực sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về tầm quan trọng của thiết bị này.

Phương pháp màng lọc vô trùng trong phân tích vi sinh
Phương pháp màng lọc vô trùng trong phân tích vi sinh. Sưu tầm

Cung cấp các bằng chứng khoa học giúp xác nhận các quy trình và điều kiện thực hiện lọc giúp bảo vệ ý nghĩa quan trọng của thiết bị trong lĩnh vực liên quan.

Ý nghĩa trong dược phẩm

 • Lọc vô trùng loại bỏ các vi sinh và vật chất ô nhiễm trong dung dịch thể tích nhỏ.
 • Đây là quá trình cuối cùng trong sản xuất dược phẩm nhưng đóng vai trò qua trọng nhất. Quyết định sự thành công của dược phẩm đó.
 • Quá trình lọc vô trùng đòi hỏi sự hiểu biết để mang lại thành công cao
 • Cung cấp các bằng chứng khoa học về phương pháp lọc vô trùng bằng màng lọc.

Lọc khử trùng đòi hỏi phải đủ tiêu chuẩn trong các giai đoạn tiền lâm sàng để chứng minh khả năng cung cấp sản phẩm vô trùng. Màng lọc vô trùng là dụng cụ quan trong đáp ứng được nhu cầu đó. Là trợ thủ đắc lực của dược phẩm dạng lỏng. Không làm nhiễm bẩn, không gây phản ứng hoặc tác động xấu đến dung dịch. Người sử dụng cần hiểu các yếu tố chính của màng lọc vô trùng. Xác nhận và áp dụng các quy định cho các loại dược phẩm trong giai đoạn sản xuất rất quan trọng. Đảm bảo an toàn, hiệu quả trong điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Hiện nay HongPhat Tech Co., Ltd đang sản xuất và phân phối kinh doanh dòng sản phẩm nồi hấp tiệt trùng dụng cụ y tế. Nồi hấp của chúng tôi sử dụng công nghệ hơi nước bão hòa giúp hiệu quả tiệt trùng tối đa. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm. Quý khách có thể liên hệ hotline hoặc đẻ lại thông tin, Nihophawa sẽ liên hệ tư vấn trưc tiếp

0/5 (0 Reviews)