Nguyên lý hoạt động của nồi hấp tiệt trùng và ứng dụng trong y tế

Nguyên lý hoạt động của nồi hấp tiệt trùng được mô tả như sau: là một buồng áp suất thường được sử dụng để thực hiện quy trình tiệt trùng dụng cụ, hóa chất,…trong Y tế, công nghiệp, thí nghiệm,…dưới áp suất và nhiệt độ cao.

Một số nồi hấp tiệt trùng được sử dụng để khử trùng thiết bị bằng cách đưa chúng vào nồi dưới áp suất hơi nước bão hòa ở 121 độ C, trong khoảng 15 đến 20 phút, tùy vào kích thước và số lượng đồ vật.

Thiết bị hấp tiệt trùng được thiết kế và sản xuất qua các khâu nghiêm ngặt theo đúng tiêu chuẩn Châu Âu về an toàn điện và cơ chế của máy. Vì thế mà máy được sử dụng hầu hết tại các bệnh viện, phòng khám trên toàn thế giới.

Công dụng của nồi hấp tiệt trùng

Công dụng của một nồi hấp tiệt trùng cho các dụng cụ Y khoa hoặc dụng cụ phòng thí nghiệm bằng cách làm nóng chúng trên nhiệt độ sôi phù hợp. Đối với các loại nồi hấp tiệt trùng với kích thước nhỏ để bàn, chúng ta thường dễ tìm thấy ở các phòng khám hoặc phòng khám nha khoa.

Nồi hấp tiệt trùng cửa trượt 200 – 800L

Đối với các loại nồi hấp lớn hơn thường có dạng ngang. Sẽ được đặt ở phòng dịch vụ khử trùng trung tâm và được tiến hành với số lượng lớn đồ dụng cụ sau phẫu thuật và có thể đáp ứng được nhu cầu khử trùng thiết bị ngày một tăng trong các phòng vận hành cũng như trong trường hợp khẩn cấp.

  • Giúp tạo hơi nước cùng với chất lượng của hơi nước: Trong các loại máy hấp thì hơi nước sẽ làm nhiệm vụ chính là để khử trùng.
  • Chuẩn mực ANSI/AAMI về tiệt trùng đã được khẳng định: Có hai nguồn phổ biến nhất của hơi nước được sử dụng vào quá trình tiệt trùng đó là hệ thống nồi hơi điện khép kín và hệ thống nồi hơi bệnh viện.
  • Trong cả hai trường hợp, thường sẽ cung cấp nước đã qua xử lý là cần thiết để có thể loại bỏ được những vật thể rắn không tan. Mỗi hệ thống nên được vận hành, thiết kế và bảo dưỡng để có thể đảm bảo được chất lượng, độ tinh khiết cùng với số lượng hơi nước cung cấp là phù hợp cho quá trình khử trùng đạt hiệu quả.
  • Hơi nước ẩm và hơi nước khô: Nhỏ hơn 3% độ ẩm sẽ sản xuất ra hơi nước khô là hơi nước siêu nóng. Loại hơi nước này giúp tăng thời gian khử trùng bởi vì nó sẽ làm giảm khả năng chuyển hóa năng lượng. Hơi nước siêu nóng sẽ làm giảm độ ẩm đến xấp xỉ 0%, biến nồi hấp khử trùng trở thành một lò nướng khô. Năng lượng khi được chuyển hóa sẽ bị giảm xuống và khi một nồi hấp chỉ tốn khoảng 3 phút ở nhiệt độ 134 độ C thì ở 180 độ C sẽ tốn khoảng 30 phút và sẽ tốn 2 giờ ở 160 độ C.

Một số dòng sản phẩm nồi hấp y tế của Nihohphawa đang sản xuất và cung cấp

Lưu ý khi sử dụng nồi hấp tiệt trùng

Tuy nhiên, nếu như nhiều hơn 3% độ ẩm thì sẽ tạo ra hơi nước ẩm hoặc là hơi nước bão hòa, dẫn đến yêu cầu về áp lực cũng như nhiệt độ cao hơn cho việc khử trùng. Hơi nước ẩm cũng sẽ làm tăng thời gian làm khô ở cuối của giai đoạn khử trùng. Một thiết bị khô là yêu cầu ở cuối của giai đoạn khi mà nó được bọc kỹ và không dùng cho mục đích sử dụng ngay.

Chỉ thị và tiêu chuẩn trong quá trình khử trùng bằng nồi hấp tiệt trùng cho phép sự biến động trong độ ẩm do yếu tố là gần như không thể trong việc cung cấp một hơi nước hoàn hảo ở một dòng chảy cố định. Ngay cả khi điều kiện là tối ưu và có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến hơi nước khi nó được truyền tới máy hấp.

Nồi hấp tiệt trùng y tế
Nồi hấp tiệt trùng y tế

Quan trọng nhất trong số đó chính là điều kiện và nhiệt độ và thời tiết, chất lượng của ống dẫn, cấu trúc, độ dài, trạm thoát nước, cùng với mức độ sẵn có của bẫy hơi chất lượng cao.

  • Thu thập về hơi nước: Khi chúng ta đã hiểu được về cách vận hành của hơi nước, thì chúng ta cũng sẽ xem xét về cách nó được hình thành cũng như là cung cấp vào nồi hấp.

Nguyên lý hoạt động và công dụng của nồi hấp tiệt trùng đối với các mẫu mới thì sẽ khác nhau một chút, nhưng không phải là quá nhiều vì update theo công nghệ mới. Hiện nay, các loại nồi hấp tiệt trùng từ nhỏ đến to đều được sản xuất chính hãng tại Nihophawa theo công nghệ mới nhất trên thế giới với chất lượng đảm bảo để đem đến sự uy tín với khách hàng.

3.5/5 (2 Reviews)