Thiết bị tiệt trùng là buồng áp suất và nhiệt độ cao, cung cấp bởi một nguồn hơi nước bão hòa, duy trì nhiệt độ từ ( 121 độ C ) trở lên trong thời gian 5 đến 20 phút để tiệt trùng dụng cụ Y tế thí nghiệm, dụng cụ thủy tinh, chất thải sinh học, môi trường nuôi cấy vi sinh, cơ quan nghiên cứu và ứng dụng.

Thiết bị tiệt trùng là gì?

Nhà vật lý người Pháp – Denis Papin  đã phát minh ra 1 nguyên mẫu của nồi hấp gọi là nồi áp suất vào năm 1679. Nồi hấp còn được gọi là thiết bị hấp khử trùng bằng hơi nước.

Lợi ích thiết bị tiệt trùng

Khử trùng bằng hơi nước có nhiều lợi ích. Được coi là 1 phương pháp khử trùng hiệu quả và phổ biến trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Nhờ ưu điểm chi phí thấp, an toàn và hiệu quả. Khi xử lý vật liệu, nồi hấp ổn định nhiệt và độ ẩm. Giúp tiệt trùng hoàn toàn các sinh vật, bào tử ô nhiễm trong các vật liệu hấp. Tốc độ và năng suất của thiết bị hấp khử trùng là lợi thế so với các hình thức khử trùng khác.

Nihophawa AS20
Nihophawa AS20

Các dụng cụ y tế có thể xử lý trong thiết bị hấp khử trùng bao gồm dụng cụ phẫu thuật, thiết bị cấy ghép và khăn trải giường phẫu thuật.

Quy trình sử dụng thiết bị tiệt trùng bằng hơi nước

Khử trùng bằng hơi nước là phơi các vật phẩm trong môi trường hơi nước bão hòa và áp suất nhiệt độ cao. Hơi nước tăng cường khả năng gia nhiệt để tiêu diệt vi sinh vật. Bằng cách duy trì thời gian và nhiệt độ cần thiết để làm biến chất hoặc động tụ protein trong vi sinh. Các chu trình khử trùng hơi nước thường có 3 giai đoạn

Điều hòa

Xảy ra ở đầu chu kỳ. Khi không khí được loại bỏ khoải buồng hấp bằng phương pháp hút chân không. Tiếp theo các vật liệu được làm nóng đến nhiệt độ cài đặt.

Phơi nhiễm

Giai đoạn này diễn ra sau khi nhiệt độ buồng hấp và vật liệu đạt đến ngưỡng cần thiết để khử trùng. Các vật liệu hấp tiếp xúc với hơi nước ở nhiệt độ cao trong 1 thời gian nhất định. Thời gian phơi nhiễm và nhiệt độ cài đặt theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất và hướng dẫn sử dụng.

Hơi nước quá nhiệt ảnh hưởng đến quá trình hấp tiệt trùng
Hơi nước quá nhiệt ảnh hưởng đến quá trình hấp tiệt trùng

Xả

Là bước cuối cùng trong chu trình khử trùng. Hơi nước được xả ra khỏi buồng và giải phóng áp suất. Giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn hạ nhiệt và sấy khô. Chân không được rút ra để loại bỏ hơi nước và làm khô vật liệu hấp.

Các yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình khử trùng hơi nước bao gồm: Xây dựng và bảo trì hệ thống hơi. Cung cấp các tiện tích như hơi nước và nước chất lượng tốt. Đồng thời, cần đến kỹ thuật đóng gói vật liệu và xử lý sau khử trùng của các nhân viên vận hành.

Các thông tin kỹ thuật về nguyên lý và cấu tạo của thiết bị hấp tiệt trùng giúp sử dụng thiết bị tiệt trùng hiệu quả, an toàn trong thao tác.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết

Sơ đồ cấu tạo cơ bản thiết bị tiệt trùng

Sơ đồ cấu tạo của một thiết bị hấp tiệt trùng cho các bạn tham khảo, và theo thời gian gần đây thì cấu tạo của một số bộ phận của thiết bị tiệt trùng trên thị trường hiện nay. Đã được nâng cấp mới theo công nghệ hiện đại, nên sẽ có thay đổi về cấu tạo một chút khi các bạn có tình cờ biết được cấu tạo của thiết bị tiệt trùng khác thì cũng không bỡ ngỡ:

  • Van xả khẩn cấp
  • Giỏ hấp trên
  • Van điều chỉnh áp suất
  • Giỏ hấp dưới
  • Nắp nồi
  • Mức nước
  • Nhiệt kế
  • Thanh đốt
  • Van an toàn
  • Tấm chắn đáy
  • Đồng hồ áp suất
  • Van xả
  • Vỏ chịu áp

Nồi hấp cửa ngang Nihophawa

Trên thị trường hiện nay tại Hà Nội, Nihophawa là đơn vị chuyên cung cấp – sản xuất – lắp đặt thiết bị hấp tiệt trùng theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp và các đơn vị Y tế trên cả nước.

Có nhiều loại thiết bị tiệt trùng dung tích từ 20 lít đến 2000 lít, từ thiết bị tiệt trùng ngang đến thiết bị tiệt trùng đứng,… Có nhiều cấu tạo khác nhau phù hợp theo dung tích và quy mô hoạt động của thiết bị tiệt trùng.
Sau đây xin giới thiệu đến các bạn một số loại thiết thiết bị hấp tiệt trùng được ưa chuộng hiện nay:

Thiết bị nồi hấp tiệt trùng 23 lít Nihophawa-AS20

Giới thiệu chung- Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn: ISO

– Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành sản phẩm
– Dải nhiệt độ tiệt trùng từ: 105 độ C đến 135 độ C (bước đặt 1 độ C)
– Môi trường hoạt động:

Nồi hấp tiệt trùng 20L Nihophawa
Nồi hấp tiệt trùng 20L Nihophawa
  • Nhiệt độ từ -10°C đến 45°C
  • Độ ẩm tối đa 95% (Không đọng thành giọt sương)
  • Môi trường bảo quản
  • Nhiệt độ từ -10°C đến 45°C
  • Độ ẩm tối đa 95% (Không đọng thành giọt sương)

Để xem thêm chi tiết về sản phẩm bạn có thể xem tại đây

Thiết bị tiệt trùng trung tâm 1000L Nihophawa

Giới thiệu chung

  • Chứng nhận quản lý chất lượng: ISO
  • Các tính năng kỹ thuật chính của nồi hấp tiệt trùng dụng cụ y tế
  • Dung tích buồng hấp: 1000 lít, hình tròn, được làm bằng INOX SUS 304, dày 5mm
  • Kiểu: Nằm ngang một cửa (Hai cửa – Lựa chọn thêm), làm bằng INOX SUS 304
  • Được thiết kế và sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế về áp lực.
  • Nguồn cung cấp: 220/380V, 50Hz
Nồi hấp trung tâm cửa trượt
Nồi hấp trung tâm cửa trượt
  • Công suất tiêu thụ: 1,5 KW
  • Ứng dụng: Khử khuẩn vật dụng trong trong bệnh viện ngành y tế, ngành dược,..
  • Nhiệt độ tiệt trùng 121 độ C – 138 độ C
  • Áp suất làm việc 1,0- 2,6 kg/cm2
  • Hệ thống trao đổi nhiệt biến hơi nước bão hòa sau khi tiệt trùng xả ra bên ngoài thành nước đảm bảo vệ sinh môi trường
  • Hệ thống điều khiển các van của thiết bị bằng khí nén và van điện từ
  • Máy nén khí

Như vậy các bạn đã hiểu cơ bản thiết bị hấp tiệt trùng hay nồi hấp tiệt trùng là gì và cấu tạo cơ bản của một số thiết bị tiệt trùng. Để có cái nhìn tổng quan về thiết bị này có tác dụng thế nào trong doanh nghiệp và các đơn vị Y tế. Nếu các bạn chưa hiểu rõ về hãy liên hệ với chúng tôi Công ty TNHH thiết bị Y tế Hồng Phát để được giải đáp. “

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Nội dung được bảo vệ bản quyền bởi Nihophawa