4 cách phân loại máy truyền dịch có thể bạn chưa biết

Phân loại máy truyền dịch trong bệnh viện như thế nào? Các loại máy truyền dịch được sử dụng nhiều tại các bệnh viện hiện nay sẽ được Nihophawa cung cấp trong bài viết này.

Máy truyền dịch là thiết bị sử dụng để đưa chất lỏng vào cơ thể bệnh nhân. Việc sử dụng máy truyền dịch dã có từ cuối những năm 1960. Những thiết bị này cung cấp cả thuốc và chất dinh dưỡng với số lượng được kiểm soát. Những công cụ này có thể sử dụng trong tất cả các cơ sở y tế cho mục đích điều trị. Chúng được vận hành bởi các bác sỹ, nhân viên y tế chuyên nghiệp. Những người biết cách lập trình thời gian và tốc độ truyền dịch.

Máy truyền dịch tiện lợi và hiệu quả hơn hẳn so với các thiết bị bơm chất lỏng thủ công. Vì chúng cung cấp chất lỏng ở tần số, só lượng và khoảng thời gian chính xác. Bạn có thể sử dụng thiết bị này trong quá trình cung cấp thuốc giảm đau, thuốc hóa trị, kháng sinh, insulin hoặc nhiều loại dược phẩm khác. Bài viết này cung cấp cho bạn các loại máy truyền dịch chính và đặc điểm để phân biệt.

Các loại máy truyền dịch thông dụng.

Có nhiều loại máy bơm truyền. Có thể phân loại thiết bị này thành các nhóm khác nhau dựa vào các yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, có 3 loại thiết bị truyền dịch nổi bật, bao gồm:

  • Máy truyền dịch được phân loại theo chức năng.
  • Máy truyền dịch hoạt động theo khối lượng chất lỏng cung cấp.
  • Máy truyền dịch phân loại theo tính di động.
Phân loại máy truyền dịch
Phân loại máy truyền dịch

Các thiết bị truyền dịch khác nhau dựa trên tính cơ động

Máy tiêm truyền cứu thương

Là thiết bị truyền dịch nhẹ. Thường được sử dụng trong điều trị cho những người mắc bệnh suy nhược. Đôi khi bệnh nhân bị suy nhược cần phải di chuyển xung quanh bằng truyền dịch y tế.

Vì họ cần dùng thuốc suốt cả ngày. Máy truyền dịch di động và nhẹ giúp những bệnh nhân này có thể vận động mà vẫn nhận được thuốc. Loại thiết bị truyền dịch nhẹ này giải quyết thách thức trong việc di chuyển y tế.

Máy truyền tĩnh

Không giống với thiết bị truyền dịch loại nhẹ cầm tay. Máy truyền dịch tĩnh không nhỏ gọn và nhẹ vì chúng không cần di chuyển. Bệnh nhân nằm liệt giường với tình trạng mãn tính thường dùng thuốc hoặc truyền chất dinh dưỡng. Các máy bơm cố định cung cấp thuốc hoặc chất dinh dưỡng ngay tại đầu giường bệnh nhân.

Phân loại máy truyền dịch dựa trên phân phối khối lượng chất lỏng

Có 2 loại bơm tiêm truyền được xác định mởi thể tích dịch truyền.

Bơm tiêm điện hoặc máy truyền dịch thể tích nhỏ

Đây là những thiết bị bơm truyền cung cấp lượng thuốc cần thiết cho bênh nhân với số lượng nhỏ. Có thể sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Những thiết bị này rất lý tưởng trong việc cung cấp thuốc với số lượng nhỏ như hormone. Bơm tiêm điện có thể cung cấp thông qua cơ chế vận động được kiểm soát sử dụng hệ thống bơm hoạt động giống như 1 pít tông.

Bơm tiêm điện top 5300
Bơm tiêm điện top 5300

Máy truyền dịch khối lượng lớn  (LVPs)

LVPs là 1 loại thiết bị truyền dịch, truyền vào 1 lượng lớn chất dinh dưỡng hoặc thuốc dạng lỏng. LVPs thường sử dụng bơm nhu động điện tử. Bơm được điều khiển bằng phương tiện thủ công hoặc thông qua 1 con lăn điều khiển bằng máy tính.

Phân loại máy truyền dịch dựa trên chức năng.

Khi sử dụng cần xem xét đến chức năng của thiết bị tiêm truyền. Có 2 loại bao gồm máy truyền đặc biệt và máy truyền truyền thống.

 Máy truyền đặc biệt

Thiết bị tiêm truyền đặc biệt này được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các trường hợp y tế đặc biệt. Thường được sử dụng trong điều trị tại nhà hoặc điều trị các tình trạng bệnh đặc biệt như tiểu đường. Nhóm thiết bị tiêm truyền đặc biệt có 3 phần chính. Bao gồm máy bơm tiêm truyền, cấy ghép và tiêm truyền insulin.

Máy truyền dịch TOP 2300
Máy truyền dịch TOP 2300

Máy truyền truyền thống

Có thể sử sụng thiết bị này tại các cơ sở y tế di động, tại nhà hoặc các cơ sở chăm sóc dài hạn như viện dưỡng lão. Những thiết bị này có thể sử dụng trong cả môi trường tĩnh và di động. Dễ quản lý thuốc giảm đau, kháng sinh, thuốc hóa trị và truyền dịch. Các máy truyền truyền thống được chia thành 3 loại bao gồm:

  • Bơm tiêm
  • Máy truyền dùng 1 lần
  • Truyền khối lượng lớn
  • Bơm truyền đàn hồi.

Nếu bạn và những người xung quanh bạn cần tới 1 hệ thống truyền dịch vì mục đích y tế. Nên dành thời gian để xác định nhu cầu của mình và lựa chọn thiết bị tiêm truyền hợp lý. Một sự lựa chọn hoàn hảo sẽ cung cấp đúng thuốc và giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng.

Hiện nay, Nihophawa đang là nhà phân phối 2 dòng sản phẩm bơm tiêm điện, máy truyền dịch TOP. Sản phẩm được sử dụng tại nhiều bệnh viện lớn tại Việt Nam. Để nhận được báo giá và tư vấn về sản phẩm, quý khách có thể liên hê hotline: 0986 428 569.

5/5 (1 Review)