Quy trình công nghệ xử lý nước thải bệnh viện

Quy trình công nghệ xử lý nước thải bệnh viện

Ngày nay với công suất hoạt động trên 100% ở tất cả các bệnh viện lớn nhỏ và các cơ sở khám chữa bệnh. Lượng nước thải thải ra là rất lớn, bao gồm: giải phẫu, sản nhi, vệ sinh, lau chùi làm cho sạch các phòng bệnh, dịch cơ thể, máu, giặt áo xống bệnh nhân, khăn lau, súc rửa các trang bị y học, chăn màn cho các giường bệnh,…Ngoài ra còn có nước thải sinh hoạt từ vệ sinh cá nhân của bệnh nhân và cán bộ trong bệnh nhân. Từ đó, làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường nước bởi vì có tổng hợp nhiều loại nước thải ra cùng lúc, việc cần thiết là làm một quy trình công nghệ xử lý nước thải bệnh viện chuẩn để đảm bảo các loại nước bẩn trước khi thải ra môi trường được làm sạch tuyệt đối.

Trong nước thải của bệnh viện có chứa bộ khuẩn gây hại như: những chất thải rắn lơ lửng và những vi trùng, vi khuẩn gây bệnh, coliform, fecal – coliform, các chất hữu cơ và những chất như N, P,…Bởi vậy, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải bệnh viện là một công việc tương đối cạnh tranh. Các chất hữu cơ có trong nước thải Y tế làm giảm lượng DO trong nước, ảnh hưởng tới đời sống thực vật thủy sinh. Nguồn nước thải bệnh viện mang cất phần đông vi khuẩn gây bệnh, nhất là các bệnh lây nhiễm như tả, lỵ, thương hàn,…sở hữu thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

Các bước đi trong "Quy trình công nghệ xử lý nước thải bệnh viện"

+ Nước thải bệnh viện phát sinh từ các nguồn khác nhau được thu gom, dẫn về bể chứa nước thải và được lọc bỏ các chất rắn, rác thải có kích thước lớn bằng giỏ chắn rác. Điều này giúp cho máy bơm không bị tắc nghẽn hoặc hư hỏng khi thực hiện các công đoạn tiếp theo. Nước thải tại bể thu gom được để lắng một thời gian để loại bỏ một phần chất rắn và sau đó nước thải được đưa sang bể điều hòa. Bể điều hòa sẽ điều hòa lưu lượng và nồng độ của nước thải, tránh xảy ra hiện tượng quá tải vào các giờ cao điểm giúp cho hệ thống có thể hoạt động một cách ổn định hơn.

+ Từ bể điều hòa, hệ thống sẽ sử dụng một máy bơm nước thải để bơm nước qua bể phân hủy sinh học trong điều kiện thiếu Oxy – bể Anoxic. Quá trình này sẽ loại bỏ một phần các chất hữu cơ có trong nước thải bệnh viện, khử Nitơ từ Nitrat. Trong bể Anoxic quá trình Nitrat hóa và Phophoril hóa xảy ra liên tục do tồn tại các chủng vi sinh khử N,P. Bể Anoxic được bố trí giá thể vi sinh làm tăng diện tích bề mặt, đẩy nhanh quá trình phân hủy của các chất hữu cơ của vi sinh vật giúp quá trình khử Nitrat hóa diễn ra thuận lợi.

+ Nước thải từ bể Anoxic sẽ tự chảy sang bể xử lý sinh học hiếu khí Aerotank kết hợp với quá trình lọc màng MBR. Trong bể Anoxic kết hợp với Aerotank quá trình xử lý tổng hợp sẽ diễn ra gồm có các quá trình: khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+, khử Photpho và khử NO3- thành N2. Sử dụng, lựa chọn bùn hoạt tính để xử lý thiếu khí, hiếu khí sẽ tận dụng được lượng Cacbon trong bùn khi khử BOD, tận dụng được lượng Oxy từ quá trình khử NO3- giúp tiết kiệm được đến 50% lượng Oxy khi nitrat hóa khử Nh4+.

Nồng độ bùn hoạt tính càng cao thì tải trọng hữu cơ của bể càng lớn. Các máy thổi khí sẽ giúp cung cấp không khí (oxy) vào bể Aerotank, lượng khí này có tác dụng:

- Giải phóng các khí ức chế quá trình sống của vi sinh vật

- Trộn đều nước thải và bùn tạo điều kiện tiếp xúc giữa vi sinh vật và các chất cần xử lý

- Cung cấp Oxy cho các vi sinh vật hiếu khí giúp các quá trình chuyển hóa được diễn ra thuận lợi nhất

Trong bể Aerotank còn có một ngăn đặt hệ thống màng lọc sinh học MBR. Kích thước lõ màng lọc MBR là 0.4 µm, khi sử dụng bơm chân không để bơm nước thì nước sạch sẽ được hút vào ngăn chứa nước qua các lỗ nhỏ sau khi được xử lý bùn hoạt tính còn các vi sinh vật sẽ được giữ lại. Điều này đem lại hiệu quả cao trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm, đảm bảo cho nước thải bệnh viện sau khi được xử lý đạt tiêu chuẩn an toàn cho môi trường.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải bệnh viện là việc khá quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và không thể làm à uôm được. Việc này được chọn mặt gửi vàng cho một số đơn vị uy tín và hàng đầu tại Việt Nam, Công ty TNHH thiết bị Y tế Nihophawa là một trong những đơn vị đó. Được đánh giá về chất lượng khi xây dựng các quy trình công nghệ xử lý nước thải bệnh viện lớn trên nhiều tỉnh thành đem lại hiệu quả cao. Nên các đơn vị đang quan tâm đến công nghệ này sẽ hoàn toàn yên tâm vì được sở hữu công nghệ xử lý nước thải hiện đại, an toàn và tiết kiệm chi phí.