Ưu và nhược điểm của công nghệ xử lý rác thải y tế không đốt và có đốt

Công nghệ xử lý rác thải y tế không đốt có ưu nhược điểm là gì? Những thiết bị này có vai trò như thế nào? Hãy cùng đội ngũ kỹ thuật viên của Nihophawa tìm hiểu qua bài viết này.

Các phương pháp chính để xử lý các chất thải rắn y tế

 • Lò đốt rác Mediburner
 • Nồi hấp tiệt trùng Nihophawa
 • Khử trùng cơ học, hóa học
 • Thiết bị tiệt trùng vi song.
 • Chiếu xạ
 • Hạt thủy tinh

Các chất thải rắn y tế được xử lý vô trùng. Sau đó, có thể xử lý với các chất thải thông thường trong bãi chôn lấp chất thải hợp vệ sinh. Hoặc trong 1 số trường hợp thải vào hệ thống thoát nước.

Trước đây, việc xử lý chất thải y tế chủ yếu được thực hiện tại chỗ ngay ở các cơ sở phát sinh các chất thải rắn đó. Các cơ sở này buộc phải đầu tư trang thiết bị xử lý chất thải rắn y tế chuyên dụng. Theo thời gian, dịch vụ ngày càng phát triển. Xuất hiện nhiều các đơn vị thu gom và xử lý chất thải rắn y tế.

Xử lý chất thải y tế
Xử lý chất thải y tế

Để đảm bảo phương pháp là tạo môi trường phù hợp để tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn, vi sinh lây nhiễm. Các chỉ số xét nghiệm bào tử sẽ đo lường hiệu quả xử lý. Vì các bào tử vi sinh là 1 trong những sinh vật khó tiêu diệt nhất. Sau khi xử lý, lấy mẫu kiểm tra các bào tử không thể phát triển dù đặt trong môi trường nuôi cấy, tức là chất thải đã được xử lý đúng.

Sau khi quá trình vô trùng chất thải y tế có thể được xử lý nghiền cắt ở công đoạn tiếp theo. Việc này giúp chất thải dễ phân hủy và giảm tải cho môi trường tự nhiên.

Các phương pháp phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay sử dụng trong xử lý chất thải rắn y tế là

Lò đốt chất thải rắn y tế Mediburner

Phương pháp này sử dụng nhiệt lửa để thiêu đốt các chất thải rắn y tế. Thiêu đốt tức là đốt có kiểm soát trong 1 thiết bị chuyên dụng như lò đốt rác Mediburner của thương hiệu Nihophawa. Lò đốt chất thải y tế thường sử dụng cho các chất thải nguy hại, các chất thải y tế truyền nhiễm phát sinh trong các cơ sở điều trị bệnh tật, các cơ sở nghiên cứu nuôi cấy vi sinh.

Chọn lò đốt chất thải rắn y tế

Để lựa chọn lò đốt phù hợp, các kỹ sư vận hành thường nhìn vào bảng nhiệt dự kiến được tạo ra trong quá trình đốt. Ví dụ, chất thải có giá trị gia nhiệt trên 3500 kcal/kg được xử lý ở 1 đơn vị nhiệt phân. Trong khi các chất thải có giá trị gia nhiệt thấp hơn được đốt trong lò đốt 1 buồng.

Chất thải y tế thường không thể đồng nhất. Nếu phần dễ cháy chiếm dưới 60% thì không được xử lý đốt. Hoặc chất thải quá ướt (hơn 30% khối lượng) không nên xử lý bằng lò đốt. Vì chi phí để xử lý đòi hỏi cao hơn nhiều.

Lò đốt rác y tế
Lò đốt rác y tế Mediburner

Tình trạng đốt chất thải rắn y tế

Nhiệt đốt là công nghệ đã được sử dụng rất lâu trước đây dành cho mọi loại chất thải. Mỗi khu vực có 1 thiết bị đốt rác riêng. Các lò đốt rác đã mang tiếng xấu vì gây khói bụi, mùi khó chịu và ô nhiễm môi trường cho dân cư lân cận. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, lò đốt rác thải y tế đã cải thiện hơn nhiều. Khả năng xử lý khí thải, khói bụi trước khi đưa ra môi trường luôn đảm bảo tiêu chuẩn cho phép.

Trên thế giới, nhiều nơi vẫn đào hố đốt chất thải rắn y tế. Lửa có thể tình cờ gây hỏa hoạn. Hơn nữa, các chất khí thải ô nhiễm trong chất thải trực tiếp xâm nhập vào môi trường. Các mảnh tro bụi bay trong không khí. Tất cả gây ô nhiễm môi trường nặng nề nếu sử dụng phương pháp đốt trực tiếp liên tục trong thời gian dài. Gây ảnh hưởng tới môi trường sống,

Ưu nhược điểm của lò đốt chất thải rắn y tế

Thiết bị xử lý chất thải rắn y tế có nhiều ưu nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào từng mục đích và nhu cầu sử dụng mà các bạn lựa chọn hệ thống cho phù hợp.

Ưu điểm

 • Nhiệt đốt cháy của lò đốt rác có thể loại bỏ mầm bệnh, thậm chí là các bào tử vi sinh khó tiêu diệt nhất. Vì vậy chất thải y tế sử dụng thiêu đốt không cần tiền xử lý.
 • Thiêu đốt có thể phá vỡ và làm cho các hóa chất nguy hại thành vô hại.
 • Công nghệ sử dụng thích hợp có thể giảm thiểu tối đa khí thải độc hại ra môi trường.
 • Đốt rác giúp giảm 80% lượng chất thải thải ra ngoài môi trường. Giảm nhu cầu xử lý chất thải, giảm áp lực chất thải cho môi trường.
 • Ngoài ra, lò đốt rác cung cấp 1 lợi ích thứ cấp bằng cách tạo nhiệt cho nồi hấp tiệt trùng sử dụng.

Mối quan tâm lớn nhất liên quan đến đốt rác là khí thải. Ít nhất 20% chất thải y tế là nhựa. Dioxin và furan được tạo ra trong quá trình đốt cháy nhựa. Vì vậy, các lò đốt rác hiện đại như Mediburner có thể kiểm soát ô nhiễm để khí thải ra môi trường luôn nằm trong ngưỡng cho phép.

Lò đốt rác thải y tế Mediburner
Ưu, nhược điểm lò đốt chất thải y tế Mediburner

Trong tiềm thức mọi người dân Việt nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn luôn ác cảm với các lò đốt rác. Họ thường phản đối nếu sử dụng các thiết bị này ở khu vực sinh sống. Vì hầu hết mọi người không hiểu được các đơn vị xử lý chất thải hiện đại họ làm thế nào để có thể đốt sạch và giảm nguy cơ gây hại. Mọi người cũng không hiểu số lượng lò đốt rác trong khu vực là bao nhiêu.

Nhược điểm

Tuy nhiên, việc đốt chất thải rắn y tế có thể gây hại nếu không được kiểm soát hoặc quy trình thiết kế không chính xác. Các chất nguy hại có thể xảy ra là:

 • Các hạt mịnh trong khói: các hạt này bao gồm cả kim loại nặng lơ lửng trong không khí và đi vào phổi người hít phải.
 • Khí axit: hình thành trong quá trình đốt cháy. Các hợp chất clo khi đốt cháy tạo ra axit clohydric. Các hợp chất lưu huỳnh tạo ra sulfua dioxide hoặc lưu huỳnh trioxide. Oxit nitơ được sản xuất trong bất kỳ môi trường nhiệt độ cao nào.
 • Ozone: Các oxit nitơ từ khí thải có thể phản ứng với hydrocarbon trong không khí để tạo ra ozone.
 • Tro: hình thành sau khi quá trình đốt kết thúc. Chủ yếu là các vật liệu vô cơ được thải ra bãi rác tập trung và xử lý như rác thông thường. Tuy nhiên trong tro đốt vẫn còn sót lại 1 số hợp chất nguy hại là điều khó tránh khỏi.
 • Chi phí: Để vận hành 1 lò đốt rác hiện đại đảm bảo đủ tiêu chuẩn đòi hỏi chi phí đầu tư cao. Chi phí đầu tư ban đầu về thiết bị, cơ sở vật chất. Chi phí người vận hành, chi phí dành cho nhiên nguyên vật liệu sử dụng trong quá trình sinh nhiệt.

Các công nghệ xử lý rác thải y tế không đốt

Với nhiều nhược điểm khá lớn như vậy, lò đốt rác thường được thay thế bằng các công nghệ xử lý rác thải y tế không đốt. Mặc dù chi phí lắp đặt, thi công có lớn hơn nhưng đảm bảo được an toàn, thân thiện với môi trường so với các phương pháp khác.

Công nghệ xử lý rác thải không đốt là công nghệ đang thịnh hành trên thế giới hiện nay. Đây là một trong nhiều công nghệ được các quốc gia phát triển áp dụng trong y tế. Có rất nhiều phương pháp sử dụng công nghệ xử lý rác thải không đốt như Hấp tiệt trùng kết hợp nghiền giảm thể tích, khử trùng bằng EO, Chiếu xạ, Nhiệt bất hoạt… Mỗi phương pháp có một ưu, nhược điểm riêng biệt. Tùy vào nhu cầu và khảo sát của từng đơn vị để lựa chọn cho phù hợp

Ưu điểm của công nghệ xử lý rác thải y tế không đốt

 • Không phát sinh khói bụi thải ra môi trường trong quá trình xử lý rác thải.
 • An toàn với người vận hành sử dụng hệ thống.
 • Tiết kiệm chi phí vận hành, bảo dưỡng. Hệ thống gần như là tự động nên giảm thiểu chi phí nhân công vân hành.
 • Hiệu quả cao hơn so với công nghệ đốt và sản phẩm đầu ra đảm bảo được sự an toàn trong y tế.
 • Diện tích xây dựng nhỏ hơn so với lò đốt.
 • Dễ dàng vận hành và sử dụng. Các chức năng được cài đặt sẵn theo nhu cầu của người dùng

Nhược điểm

 • Chi phí lắp đặt cao, thiết bị đầu vào có giá trị. Nhược điểm duy nhất của phương pháp này nằm ở chi phí đầu tư ban đầu. Nhưng xét về lâu dài đây là hệ thống tối ưu phù hợp với các bệnh viện với lưu lượng khám chữa bệnh lớn.

Hiện nay Nihophawa đang cung cấp các hệ thống xử lý rác thải theo công nghệ không đốt – Hấp tiệt trùng kết hợp nghiền cắt. Hệ thống của chúng tôi đã được lắp đặt tại nhiều bệnh viện lớn trên cả nước với chất lượng và hiệu quả đã được kiểm chứng.

Quý khách có thể liên hệ: 0986.428.569 để nhận được báo giá và tư vấn trực tiếp

Kết luận:

Sử dụng lò đốt rác hiện đại là 1 phương pháp tối ưu khi các vật liệu chất thải rắn y tế không thể áp dụng các phương pháp xử lý khác. Để giảm thiểu chi phí sử dụng, người vận hành cần phân loại chất thải y tế nguy hại cần đốt. Các loại chất thải y tế thông thường khác có thể sử dụng nồi hấp tiệt trùng Nihophawa kết hợp máy nghiền cắt.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm, quý khách có thể liên hệ nihophawa.com.vn để được báo giá và tư vấn trực tiếp.

5/5 (2 Reviews)