Tủ sấy dụng cụ y tế bằng nhiệt khô. Nguyên tắc, ưu và nhược điểm

Tủ sấy khô dụng cụ y tế là một trong nhiều vật dụng vô cùng cần thiết trong quá trình tiệt trùng và khử trùng tại bệnh viện và các cơ sở y tế. Vậy nguyên tắc và ưu nhược điểm của phương pháp này như thế nào? Hãy cùng kỹ thuật viên của NIhophawa tìm hiểu nhé.

Ở những bài viết trước, chúng tôi đã nhắc đến rất nhiều về phương pháp tiệt trùng bằng hơi nước bão hòa trong môi trường áp suất. Nhưng đối với một số vật liệu không chịu được môi trường ẩm và áp suất thì phải tiệt trùng bằng phương pháp nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận về các một số thiết bị khử trùng áp dụng công nghệ nhiệt khô. Đó cũng chính là câu trả lời của câu hỏi vừa nêu.

Tủ sấy khô dụng cụ y tế là gì

Là thiết bị chuyên dùng hơi nhiệt khô để tiệt trùng các vật phẩm phẫu y tế dùng nhiều lần sử dụng trong bệnh viện, các cơ sở y tế, các phòng khám tư… vv

Tủ sấy y tế tiệt trùng bằng nhiệt khô sẽ tiêu diệt tất cả các vi sinh vật, bao gồm cả bào tử vi khuẩn. Tuy nhiên thời gian tiếp xúc đòi hỏi lâu hơn, khoảng từ 1.5 đến 3 giờ và nhiệt độ cần cao hơn so với khử trùng bằng nhiệt ẩm. Phương pháp sử dụng cho tủ sấy tiệt trùng dụng cụ y tế là: Khí nóng, thanh đốt, và đốt…

Với nhiệt độ khô, vi sinh vật sẽ bị đốt cháy đến chết hoặc bị oxy hóa. Không khí khô nóng ít hiệu quả trong việc truyền nhiệt hơn là nhiệt ẩm. Đó là lý do tại sao sinh vật có khả năng chịu nhiệt cao hơn nhiều ở trạng thái khô.

Sơ đồ nguyên lý cấu tạo và hoạt động của tủ sấy khô dụng cụ y tế
Sơ đồ nguyên lý cấu tạo và hoạt động của tủ sấy khô dụng cụ y tế

Quá trình khử trùng vì vậy cũng mất nhiều thời gian và nhiệt độ thực hiện ở mức cao hơn như đã nêu ở trên. Tổng thời gian chu kỳ, bao gồm làm nóng và hạ nhiệt xuống 800C có thể mất khoảng 10 – 11 giờ. Đây không phải là phương án tốt nhất cho phòng khám đang hoạt động cần các dụng cụ có sẵn. Với thiết bị có khả năng làm mát cưỡng bức, thời gian giảm xuống còn 5 giờ.

Tủ sấy dụng cụ y tế bằng nhiệt khô sẽ khử trùng các vật phẩm có thể bị hỏng do nhiệt ảm hoặc không chịu được nhiệt ẩm. Nhiệt khô không gây ăn mòn dụng cụ kim loại nhưng không phù hợp để khử trùng vải, nhựa hoặc cao su. Nhiệt khô cũng phù hợp với các dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm. Cuối cùng là các vật liệu không cho phép nước xâm nhập như bột dược phẩm, dầu và một số chất khác.

Nguyên lý khử trùng của tủ sấy khô dụng cụ y tế

Khử trùng nhiệt khô được thực hiện bằng nguyên lý dẫn nhiệt. Nhiệt được hấp thủ bởi bề ngoài của vật phẩm, sau đó dẫn truyền về phần lõi trung tâm qua từng lớp. Toàn bộ vật phẩm cuối cùng sẽ đạt đủ nhiệt cần thiết để diễn ra quá trình tiệt trùng.

Nguyên lý tiêu diệt vi sinh của nhiệt khô là oxy hóa các phân tử. Các thành phần tế bào thiết yếu bị phá hủy, sinh vật không thể sinh sản và chết. Nhiệt độ duy trì trong gần 1 giờ để tiêu diệt các bào tử kháng thuốc cứng đầu nhất.

Hầu hết mối quan hệ giữa nhiệt độ và thời gian thường sử dụng trong khử trùng bằng nhiệt khô là:

 • 1700C trong vòng 30 phút
 • 1600C trong vòng 60 phút
 • 1500C trong vòng 150 phút, hoặc lâu hơn tùy thuộc vào khối lượng vật phẩm cần tiệt trùng.
Tủ sấy y tế Nihophawa
Tủ sấy y tế Nihophawa

Lưu ý:

 • Các bào tử của Bacillus atrophaeus cần được theo dõi quá trình xử lý, vì chúng có khả năng chịu nhiệt khô lâu hơn các bào tử của Geobacillus stearothermophilus. Quá trình tiêu diệt chính được gọi là quá trình oxy hóa các thành phần tế bào.

Các loại tiệt trùng bằng nhiệt khô

Hiện nay có 2 phương pháp sử dụng nhiệt khô để tiệt trùng các dụng cụ y tế như

Tiệt trùng bằng nhiệt khô không khí tĩnh

Các loại khí tĩnh ngoài trời sẵn có trong tủ sấy tiệt trùng. Khi tủ sấy làm nóng cuộn dây nằm ở đáy thiết bị sẽ tạo ra luồng không khí nóng. Chúng được đẩy vào bên trong buồng sấy thông qua lực hấp dẫn đối lưu. Tủ sấy tiệt trùng nhiệt không này làm nóng sẽ hơi chậm. Thời gian làm nóng đòi hỏi lâu hơn để đạt đủ nhiệt độ khử trùng và ít đồng đều trong quá trình kiểm soát nhiệt độ trong buồng sấy.

Tủ sấy nhiệt khô dụng cụ y tế
Tủ sấy nhiệt khô dụng cụ y tế

Tiệt trùng bằng nhiệt khô sử dụng khí nóng cưỡng bức

Tủ sấy áp dụng công nghệ khí nóng cưỡng bức này được sử dụng khá rộng rãi hiện nay. Thiết bị được trang bị một máy thổi điều khiển bằng động cơ. Máy thổi sẽ thổi hơi nóng tốc độ cao vào khắp buồng sấy. Việc này cho phép truyền năng lượng nhiệt cực nhanh từ không khí đến vật phẩm cần tiệt trùng.

Ưu nhược điểm của phương pháp tiệt trùng khô

Ưu điểm

 • Thích hợp để khử trùng các vật liệu và dụng cụ không thể sử dụng trong nồi hấp tiệt trùng.
 • Giá rẻ. Thường rẻ hơn nồi hấp tiệt trùng autoclave
 • Chi phí lắp đặt và vận hành thấp.
 • Không độc hại và không gây hại cho môi trường.

Nhược điểm

 • Yêu cầu nhiệt độ cao và thời gian lâu để mang lại hiệu quả. Thường là 1600C trong chu kỳ 4 giờ tiêu chuẩn.
 • Do tốc độ xâm nhập nhiệt chậm nên thời gian dài và hiệu suất quay vòng làm việc thấp.
 • Điện năng tiêu thụ lớn hơn so với nồi hấp tiệt trùng autoclave.
 • Nhiệt khô không phù hợp với các vật liệu nhựa, cao su.. vì nhiệt quá cao sẽ gây biến dạng các dụng cụ này.

Thảm khảo ví dụ về 2 dòng tủ sấy y tế Nihophawa để hiểu thêm về dòng sản phẩm này.

Với bài viết này, hi vọng đội ngũ kỹ thuật viên tiệt trùng của Nihophawa đã phần nào giúp bạn hiểu thêm về tủ sấy khô dụng cụ y tế. Đây cũng là một trong nhiều sản phẩm bán chạy được Nihophawa sản xuất và phân phối tới hàng nghìn bệnh viện lớn nhỏ trên cả nước hiện nay. Nếu quý khách có nhu cầu mua sản phẩm này có thể liên hệ với phòng Kinh doanh của Nihophawa bằng cách

Tài liệu tham khảo

Tải tài liệu tham khảo và tìm hiểu thêm về các tính năng của dòng sản phẩm trên

Tải tài liệu tham khảo

Liên hệ để tư vấn trực tiếp

Sẵn sàng để đặt hàng của bạn? chúng tôi ở đây để giúp bạn với bất kỳ câu hỏi mà bạn có thể có

Liên lạc với chúng tôi
5/5 (1 Review)