Tác hại của máy hút dịch không được vệ sinh đúng quy trình

Một máy hút dịch trong bệnh viện được vệ sinh theo tiêu chuẩn an toàn trong y tế. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều trường hợp máy hút dịch bẩn gây ra nhiều tác hại cho người bệnh. Hãy cùng khám phá với Nihophawa nhé. 

Điều trị bệnh nhân trong điều kiện số lượng người bệnh cao và đông. Các chuyên gia y tế luôn phải đối mặt với nhiều áp lực và căng thẳng. Đặc biệt trong đợt dịch COVID vừa rồi. Số lượng nhân viên y tế ngất trong phòng bệnh là tương đối lớn. Điều này cũng đặt áp lực lên khả năng hoạt động của các thiết bị y tế. Một trong nhiều thiết bị được sử dụng nhiều chính là máy hút dịch.

Quá nhiều bệnh nhân khiến việc vệ sinh và tiệt trùng cực kỳ quan trọng. Chỉ cần sơ xuất cũng có thể lây lan tình hình dịch bệnh trong cộng đồng.

Một số tác hại của khi máy hút dịch “bẩn”

Nhiễm trùng

Nguy cơ nhiễm trùng khi sử dụng máy hút dịch cực kỳ cao. Máy là nơi chứa nhiều vi khuẩn, vi sinh vật gây hại. Những chất thải chứa mầm bệnh của bệnh nhân trước có thể dễ dàng xâm nhập và lây lan qua các dụng cụ dùng chung. Vì vậy  việc tiệt trùng và vệ sinh máy hút dịch là cực kỳ cần thiết.

Nhiễm trùng bệnh viện
Nhiễm trùng bệnh viện

Với nhiều bệnh nhân nặng, nhiễm trùng có thể gây ra nhiều căn bệnh khác kinh khủng trong quá trình điều trị. Bệnh chồng bệnh có thể khiến bệnh nhân kiệt sức và nguy cơ tử vong cao hơn. Một số căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như HIV hay viêm gan lây truyền qua đường máu là nguy cơ luôn rình rập với người bệnh .

Lây truyền các bệnh đường hô hấp

Các căn bệnh đường hô hấp cực kỳ dễ lây truyền. Đây cũng là kẻ địch nguy hiểm nhất với bệnh nhân khi virus lây trực tiếp qua đường thở. Virus xâm nhập trực tiếp vào phổi gây hư hỏng và suy giảm chức năng hô hấp. Tình trạng bệnh nền nhiều sẽ khiến bệnh nhân nhanh chóng tử vong.

Virus Cúm khi sử dụng máy hút dịch
Virus Cúm khi sử dụng máy hút dịch

Lây nhiễm cho nhân viên y tế

Những nhân viên y tế xử lý máy hút dịch, thao tác trực tiếp với máy cũng có nguy cơ lây nhiễm các căn bệnh nguy hiểm khi thao tác. Thậm chí nếu họ không vệ sinh hoặc sử dụng đồ bảo hồ còn có thể lây nhiễm bệnh ra ngoài cộng đồng. Đây cũng là những lưu ý với các nhân viên y tế trong quá trình sử dụng máy. Những vi khuẩn, virus nguy hiểm đều có thể bắt nguồn từ bệnh viện. Đừng mang chúng ra ngoài cộng đồng khi chính bạn là một nhân viên y tế – Người có trách nhiệm với cộng đồng.

Các căn bệnh lây nhiễm còn có thể tiếp cận cho trẻ em và người cao tuổi. Đây là những đối tượng dễ mắc bệnh và nguy hiểm nhất.

Một số tác hại khác

Ngoài nguy cơ lây nhiễm bệnh, máy hút dịch không được vệ sinh còn có thể hỏng hóc, tắc nghẽn… Điều này ảnh hưởng tới quá trình khám chữa bệnh của bệnh viện, cơ sở y tế. Điều này cũng giảm tuổi thọ của sản phẩm gây lãng phí tiền bạc bảo trì và thay mới.

Với các nhân viên y tế.

  • Có thể đối mặt với kiện tụng khi là người làm lây nhiễm dịch bệnh.
  • Ảnh hưởng tới thương hiệu của đơn vị công tác, bệnh viện hoặc cơ sở y tế.
  • Kỷ luật, thậm chí là tước chứng chỉ hành nghề nếu trường hợp nghiêm trọng.
  • Sa thải, giáng chức
  • Cảm giác có lỗi vì gây ảnh hưởng xấu tới cộng đồng.

Cách vệ sinh máy hút

Để đảm bảo an toàn trong quá trình hút, nhân viên y tế cần đảm bảo tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật vệ sinh tiệt trùng y tế. Không sử dụng lại các thiết bị, dụng cụ dùng một lần. Các bộ phận quan trọng cần được tẩy trùng, tiệt trùng bằng nồi hấp và các công nghệ tiệt trùng khác.

ES1000
ES1000

Tất cả các máy hút đều được làm sạch ngay cả khi không được sử dụng nhiều. Hãy đảm bảo máy luôn trong trạng thái hoạt động tốt để sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu khám chữa bệnh trong bệnh viện. Để được hỗ trợ, hãy liên hệ với đơn vị cấp máy để nhân được những hướng dẫn, trợ giúp trong quá trình tiệt trùng và làm vệ sinh máy hút dịch của bạn.

0/5 (0 Reviews)