Ô nhiễm môi trường là gì? 5 vấn đề nghiêm trọng do rác thải gây ra?

Ô nhiễm môi trường được nhắc tới là đã được công nhận như 1 mối đe dọa lớn đối với sức khỏe con người và môi trường. Cũng như các nguồn tài nguyên xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, vấn đề trầm trọng hơn khi rác thải tạo ra mối nguy hại lâu dài dường như ít được nhắc tới.

Hầu hết mọi người dường như chỉ nói về ô nhiễm không khí và liên hệ từ khí thải các phương tiện giao thông. Nhưng vấn đề thực sự lớn hơn thế nhiều.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Môi trường sạch sẽ, an toàn cung cấp cho con người điều kiện sống lành mạnh. Bảo vệ các sinh vật trong hệ sinh thái. Tuy nhiên, việc tiếp tục mở rộng các khu đô thị, công nghiệp hóa và gia tăng dân số đang gây ra các tác hại khôn lường về môi trường.

1 lượng lớn rác thải công nghiệp trong cộng đồng. Cũng như chất thải sinh hoạt, chất thải y tế được thải ra môi trường mỗi ngày. Ảnh hưởng của việc tiếp tục xử lý chất thải và thải ra môi trường các chất độc hại được gọi là ô nhiễm môi trường.

Ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm môi trường là gì. Ảnh Sưu tầm

Hiện tượng nóng lên toàn cầu là 1 trong những tác động tiêu cực của ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân là do nồng độ carbon dioxide trong khí quyển tăng lên và 1 số các tác động khác. Nhiều người tiếp xúc với khói bụi từ phương tiện cơ giới, đốt củi, than hàng ngày có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp.

Chất thải công nghiệp chứa hóa chất độc hại làm ô nhiễm nguồn nước. Phân bón và thuốc trừ sâu sử dụng trong nông nghiệp bị mưa cuốn trôi vào nước chảy. Cuối cùng đến các nguồn nước mặt như sông, suối. Các nguồn nước ngầm như giếng và mạch ngầm. Hơn thế nữa, nhiều chất thải cũng có thể dẫn đến ô nhiễm và suy thoái đất, làm cho cây trồng và các loại cây khác không thể phát triển. Ví dụ về các chất ô nhiễm đất tiềm ẩn như rác thải từ bài rác, từ công nghiệp…

Ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí là sự ô nhiễm gây ra ởi các hạt khói, bụi và khí độc hại. Chủ yếu bao gồm các oxit của carbon, nitơ và lưu huỳnh. Một số ví dụ về ô nhiễm không khí:

 • Đốt các nhiên liệu hóa thạch như dầu, khí đốt hoặc than đá.
 • Khí thải từ các phương tiện giao thông
 • Tình trạng quản lý rác thải bãi chôn lấp gây ra ô nhiễm.
 • Hương thơm độc hại hoặc mùi hôi từ sản xuất nhựa, sơn …
 • Hợp chất hạt nhân hoặc phóng xạ bị rò rỉ.

Tất cả đều gây ra do rác thải và các xử lý duy nhất là phát triển trồng rừng, dành đất cho phát triển rừng cây ở mọi nơi.

Ô nhiễm môi trường đất.

Loại ô nhiễm này thực chất là sự xuống cấp trở nên không thể sử dụng được của bề mặt trái đất. Nguyên nhân chính là do chôn lấp rác thải gây ra. Ô nhiễm nhất chủ yếu do xử lý chất thải không đúng cách và sử dụng sai mục đích tài nguyên. 1 số ví dụ về ô nhiễm đất như:

 • Rác thải xả bừa bãi ở mọi nơi, mọi ngóc ngách hay ở ven đường.
 • Sự cố tràn dầu hoặc cố ý thải dầu sai quy định.
 • Đổ rác bất hợp pháp trong môi trường sống tự nhiên.
 • Khai thác gỗ không bền vững khiến môi trường thiệt hại nghiêm trọng.
 • Thuốc trừ sâu và các hóa chất canh tác.
 • Rò rỉ hạt nhân hoặc phóng xạ.
Ô nhiễm môi trường không khí
Ô nhiễm môi trường không khí. Ảnh sưu tầm

Khi ô nhiễm đất, các loài động vật tự nhiên sẽ mất đi môi trường sống. Đặc biệt là những loài có nguy cơ tiệt chủng cao như đười ươi và hổ. Môi trường sinh thái mất cân bằng, ảnh hưởng trực tiếp tới điều kiện sống của con người.

Ô nhiễm rác.

Nguyên nhân là do việc quản lý chất thải rắn và hoạt động của con người. Các khâu thu gom và xử lý chất thải kém. Tác hại của loại ô nhiễm này là sự lây lan của vi khuẩn có hại trong môi trường xung quanh. Cũng như những mùi khó chịu sẽ trở thành ô nhiễm không khí. Nước cũng sẽ bị ô nhiễm, truyền ký sinh trùng và vi khuẩn cho con người.

Ô nhiễm bãi biển.

Ô nhiễm bãi biển chủ yếu là chất thải nhựa. Như các loại túi nhựa, lưới, chai nhựa dùng 1 lần, các đầu lọc thuốc lá xả bừa bãi trên bãi biển. Các loại chất thải này gây hại cho các sinh vật biển và ảnh hưởng đến môi trường biển. Nguyên nhân thường là do du khách xả rác vô trách nhiệm trên bãi biển. Những rác thải đổ xuống biển trôi dạt vào bờ.

Rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường
Rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường. Ảnh Sưu tầm

Những rác thải bờ biển, rác thải nhựa bị xả xuống biển gây ra các căn bệnh như tắc ruột cá heo do nuốt phải túi nilon. Các phân tử nhựa từ rác thải dễ bị tách ra và hòa vào nước biển. Đi vào hệ tiêu hóa và thẩm thấu vào các cơ của động vật biển. Con người đánh bắt hải sản, gián tiếp hấp thụ các phân tử nhựa đó. Tạo nên những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe con người

Ô nhiễm nhựa.

Ô nhiễm nhựa là nhựa cứng và nhựa mềm không phân hủy được ở trên mặt đất hàng nghìn năm hoặc mãi mãi. Nó sẽ ở trong đất và gây hại đến các thành phần đất. Hầu hết đều là loại nhựa này.

Tình trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới đang diễn ra ngày càng phức tạp. Việc xử lý rác thải đặc biệt là các loại rác thải nguy hại là điều cần được thực hiện trước mắt và ưu tiên hàng đầu ở các quốc gia.

Tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp hệ thống xử lý rác thải y tế, nước thải tại Việt Nam, Nihophawa tự tin đem đến cho người tiêu dùng hệ thống xử lý rác thải chất lượng nhất. Để biêt thêm thông tin chi tiết về hệ thống quý khách có thể liên hệ hotline 0986.428.569 hoặc để lại thông tin cá nhân. Đội ngũ kỹ thuật sẽ gửi thông tin cho bạ

4.8/5 (4 Reviews)