Hệ thống xử lý nước thải trong bệnh viện hiệu quả hiện nay

Hệ thống xử lý nước thải trong bệnh viện là hệ thống đặc thù cần được lắp đặt và thi công bởi đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm bởi tính chất khá phức tạp của loại nước thải y tế.

Nước thải bệnh viện là loại nước thải đặc biệt. Bởi đặc thù của loại nước thải này là lượng chất thải bệnh nhân, chất thải y tế sau khi sử dụng. Việc xử lý đòi hỏi một hệ thống chuyên dụng và phù hợp. Để giúp các bạn có thể hiểu thêm về hệ thống này. Hãy cùng Nihophawa tìm hiểu chi tiết nhé.

Đặc thù nguồn nước thải bệnh viện

Nguồn nước thải bệnh viện là loai nước thải đặc thù. Chúng bắt nguồn từ các khu vực vệ sinh, các khu nhà ăn, các nước thải sau phẫu thuật của bệnh viện, các loại nước dung dịch sau sử dụng cho bệnh nhân… Đây là nguồn nước thải chứa nhiều BOD, COD cao vì vậy cần được xử lý đặc thù.

Chỉ tiêu Nồng độ
Khoảng Giá trị trung bình
BOD5 (mg/l) 120-250 150
COD (mg/l) 150-350 250
TSS (mg/l) 100-200 100
H2S (mg/l) 4-25 6
NH4+ (mg N/l) 35-65 50
NO3 (mg N/l) 2-10 5
Phot phat(mg P/l) <30 10
Coliform (MPN/100 ml) a.104– b.106 c.105
pH 6-9 6,5-8,5

– Chỉ với các thành phần này, khi thải ra môi trường bên ngoài có thể gây ra nhiều hệ quả xấu cho môi trường tự nhiên. Đặc biệt là môi trường nước. Đây thực sự là một nguy cơ gây ra tình trạng lây lan dịch bệnh.

– Ngoài các chất ô nhiễm trong nước thải không được xử lý. Các chất ô nhiễm này còn ảnh hưởng trực tiếp tới ao hồ, sống… Khi ngấm xuống long đất theo nước mưa còn gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Hệ thống xử lý nước thải trong bệnh viện phổ biến nhất

Như đã giới thiệu ở trên, các loại nước thải bệnh viện là những loại nước thải nguy hại và có đặc tính riêng biệt. Để có thể xử lý nguồn nước thải này, bạn cần phải sử dụng công nghệ riêng phù hợp.

Các loại nước thải bệnh viện được thu gom phát sinh trong quá trình sản xuất được tập trung lại và đổ vào bể điều hòa tham gia vào hệ thống xử lý nước thải bệnh viện nói chung.

Bể thu gom và tách mỡ

Nước thải từ bệnh viện theo đường ống dẫn vào bể này sau đó từ đây, chất thải sẽ được bơm qua bể điều hòa và tiếp tục chu trình xử lý nước thải.

Bể điều hòa

Bể điều hòa có tác dụng tiếp nhận nước thải cho bể xử lý chính. Nhiệm vụ của bể này là điều hòa lưu lượng cũng như nồng độ chất thải. Chế độ làm việc ổn định tránh hiện tượng hệ thống quá tải. Trong bể này, nước thải được sục khí liên tục từ máy thổi khí tránh hiện tượng yếm khí dưới đáy bể.

Công nghệ xử lý nước thải y tế
Công nghệ xử lý nước thải y tế

Bể UASB

Bể này có ưu điểm chính là có khả năng xử lý các loại nước thải có hàm lượng BOD, COD cao đặc biệt là nước thải dược phẩm, các loại chất thải y tế do người bệnh thải ra. Việc sử lý nước thải bằng UASB là quá trình xử lý sinh học kỵ khí. Với quá trình này, nước thải y tế được vận chuyển từ dưới lên trên. Vận tốc chuyền được khống chế giúp quá trình xử lý nước thải nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Bể sinh hoạt MBBR

Phương pháp này sử dụng các nhóm sinh vật hiếu khí hoạt động trong điều kiện cung cấp oxy liên tục. Quá trình phân hủy các chất hữu cơ nhờ vi sinh vật gọi là quá trình oxy hóa sinh hóa.

Bể khử trùng

Bể khử trùng là một trong nhiều bể qua trọng đóng góp vào một hệ thống xử lý nước thải y tế tại bệnh viện. Khi có clo vào nước,oxy hóa trực tiếp mạnh mẽ khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào vi sinh vật. Điều này tiêu diệt vi sinh vật và khử trùng một cách hiệu quả.

Bạn có thể tham khảo

Bể lắng

Bể lắng là bể diễn ra quá trình tách bùn hoạt tính và nước thải đã qua xử lý sinh học phía trên. Nước được lắng xuống tiếp tục dẫn qua bể trung gian chứa bùn để bơm vào hệ thống lọc áp lực. Phần bùn dưới đáy bể sau khi lắng xuống sẽ được bơm tuần hoàn lại bê rhieues khí. Bùn dư được loại bỏ và thải sang bể chứa bùn.

Bể lọc áp lực

Bể lọc áp lực loại bỏ toàn bộ hàm lượng chất rắn lơ lửng có trong nước thải mà không lắng được bởi quá trình lắng thông thường.

Bể chứa bùn

Đây là khu vực chứa bùn của hệ thống. Bùn tử bể lắng được tập kết và dẫn về bể chứa bùn sau đó được thải bỏ theo quy định của luật bảo vệ môi trường. Phần sau khi tách bùn nếu chất lượng thấp sẽ lại được bơm vào bể điều hòa và xử lý trong giai đoạn tiếp.

Trên đây là cấu tạo và quy trình của hệ thống xử lý nước thải bệnh viện được Nihophawa giới thiệu tới các bạn. Hi vọng phần nào giúp các bệnh viện, trung tâm y tế hiểu them về hiệu quả của hệ thống này.

Tác hại của nước thải với môi trường là cực kỳ nghiêm trọng. Đặc biệt là trong ngành Y tế. Phần lớn các đơn vị cung cấp các hệ thống xử lý nước thải thông thường đều không thể cung cấp các giải pháp xử lý nước thải y tế tối ưu.

Hãy để Nihophawa giúp bạn. chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị y tế, các hệ thống xử lý nước thải y tế bệnh viện hàng đầu tại Việt Nam. Để biết thêm chi tiết xin vui long liên hệ chúng tôi theo hotline 0986.428.569 hoặc để lại thông tin liên hệ trong bài viết. Chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp cho đơn vị các bạn.

Hệ thống xử lý nước thải y tế Nihophawa
Hệ thống xử lý nước thải y tế Nihophawa
0/5 (0 Reviews)