Chế phẩm vi sinh là gì? Vai trò của chế phẩm vi sinh xử lý nước thải

Chế phẩm vi sinh được sử dụng nhiều trong công nghệ xử lý nước thải bệnh viện của Nihophawa. Vậy khái niệm chế phẩm vi sinh là gì? Ứng dụng ra sao?

Năm 1965 lần đầu tiên chế phẩm vi sinh được sử dụng lần đầu tiên để chỉ dịch chất tiết ra bởi 1 vi sinh vật với mục đích kích thích tang trưởng của vật chủ. Thuật ngữ này được sử dụng bởi 2 nhà nghiên cứu Lilley và Stillwell. Ngay lập tức đã được đón nhận và phổ biến tới ngày nay.

Chế phẩm sinh học, chế phẩm vi sinh trong xử lý nước thải.

Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải hay còn gọi là men vi sinh là tổ hợp các chủng vi sinh vật có lợi. Các vi sinh vật này có nhiệm vụ phân hủy những chất hữu cơ trong nước thải.

Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải
Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải

Ngoài ra trong hệ thống xử lý nước thải bệnh viện có có bùn vi sinh hay bùn hoạt tính cũng là tập hợp nhiều vi sinh vật được sinh ra trong quá trình xử lý nước thải.

Tác động của vi sinh vật với quá trình xử lý nước thải ra sao?

Những vi sinh vật liên tục chuyển hóa chất hữu cơ trong nước bằng cách tổng hợp thành tế bảo mới. Chúng hấp thụ các chất hữu cơ qua bề mặt tế bào. Nhưng sau khi hấp thụ, các chất hữu cơ không được đồng hóa thành tế bào chất thì tốc độ hấp thụ giảm về 0. Lượng lớn các chất hữu cơ lại oxy hóa để sinh năng lượng cần thiết cho việc tổng hợp tế bào.

Các vi sinh vật này được chia thành 2 loại

 • Vi sinh vật dị dưỡng: Loại vi sinh vật này sử dụng các chất hữu cơ để sinh ra năng lượng và nguồn Carbon thực hiện phản ứng sinh tổng hợp.
 • Vi sinh vật tự dưỡng: Có khả năng oxy hóa để thu năng lượng và sử dụng CO2 làm nguồn Carbon cho quá trình sinh tổng hợp.

Bùn hoạt tính trong hệ thống là nơi tập hợp các vi sinh vật khác nhau chứa 70 -90% chất hữu cơ. Bùn có dạn bông màu vàng nâu dễ lắng khả năng của chúng là hấp thu và phân hủy các chất hữu cơ khi có mặt oxy.

Chế phẩm vi sinh vật xử lý nước thải
Chế phẩm vi sinh vật xử lý nước thải

Trong các hệ thống xử lý nước thải AAO, vi khuẩn luôn chiếm tới 90%. Vi khuẩn có kích thước từ 0.3 – 1mm. Trong hệ thống bùn hoạt tính chứa nhiều vi khuẩn hiếu khí và vi khuẩn yếm khí.

Quy trình xử lý nước thải bằng chế phẩm vi sinh

Xử lý sinh học kỵ khí: Quá trình phân hủy kỵ khí là nhờ các vi sinh vật kỵ khí phân hủy chất vô cơ, hữu cơ trong điều kiện không có oxy. Đây được xem là quy trình xử lý nước thải bằng sinh học kỵ khí.

Công đoạn phân hủy bằng vi sinh vật kỵ khí được chia làm 6 giai đoạn

 • Thủy phân Polymer
 • Lên men các amino axit
 • Phân hủy kỵ khí các axit béo mạch dài và rượu
 • Phân hủy kỵ khí các axit béo dễ bay hơi
 • Quá trình hình thành khí methane từ axit acetic
 • Hình thành methane, CO2, và Hydrogen.

Phương pháp xử lý sinh học hiếu khí: Phương pháp này sử dụng vi sinh hiếu khí để xử lý nước thải trong quá trình sử dụng. Phương pháp này sử dụng các vi sinh vật hiếu khí phân hủy các chất hữu cơ trong điều kiện môi trường có oxy. Quá trình xử lý này chỉ bao gồm 3 giai đoạn chính

 • Oxy hóa các chất hữu cơ
 • Tổng hợp tế bào mới
 • Phân hủy nội bào.

Vai trò chế phẩm vi sinh vật trong quá trình xử lý nước thải

Có thể nói chế phẩm vi sinh có vai trò rất quan trọng trong quá trình xử lý nước thải. Các vi sinh vật có khả năng

 • Giảm chất hữu cơ trong nước thải
 • Giảm Amoni, Nitrat, Nito trong lượng nước thải.
 • Khử mùi hôi chuồng trại, bãi rác tập trung, các khu chứa rác thải tập trung.
 • Làm sạch các bề mặt chứa các chất hữu cơ lắng đọng.
Hệ thống xử lý nước thải tại bệnh viện ĐK Gò Công Tây
Hệ thống xử lý nước thải tại TTYT Gò Công Tây. Ảnh Nihophawa

Ví dụ đơn giản với nước thải sinh hoạt

Loại nước thải này là loại nước thải tập trung nhiều vi khuẩn, các loại nước thải của con người trong đời sống hàng ngày. Nếu không được xử lý đúng cách, đây là một trong nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.

Trong nước thải sinh hoạt chứa nhiều các chất hữu cơ và chất hữu cơ hòa tan. Tùy thuộc vào các khu vực và địa phương mà tải trọng chất bẩn của nước thải sinh hoạt theo đầu người là khác nhau.

Ngoài ra một số loại nước thải đặc thù khác như nước thải y tế, nước thải bệnh viện, phòng khám hay nước thải trong các trung tâm y tế chứa nhiều vi khuẩn và chất độc nguy hại. Để xử lý nguồn nước thải này cần một hệ thống xử lý nước thải bệnh viện chuyên dụng.

Nếu quý công ty đang có nhu cầu tư vấn, lắp đặt về hệ thống xử lý nước thải cho ngành Y tế có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty TNHH Thương Mại và Công Nghệ Hồng Phát tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực xử lý nước thải y tế. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Hồng Phát tự hào là đơn vị cung cấp hàng tram dự án xử lý nước thải y tế lớn nhỏ trên cả nước.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ HỒNG PHÁT

 • Adress: Số 8 ngách 63/2 đường Lê Đức Thọ, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Hotline: 0986.428.569 – 0247.309.9686
 • Email: hongphat@nihophawa.vn

Tài liệu tham khảo

Tải tài liệu tham khảo và tìm hiểu thêm về các tính năng của chế phẩm vi sinh

Tải tài liệu tham khảo

Liên hệ để tư vấn trực tiếp

Sẵn sàng để đặt hàng của bạn? chúng tôi ở đây để giúp bạn với bất kỳ câu hỏi nào?

Liên lạc với chúng tôi
5/5 (1 Review)