Bơm tiêm điện là gì? Công dụng của bơm tiêm điện trong y tế

Bơm tiêm điện là gì? Một thiết bị sử dụng để cung cấp một lượng chất lỏng chính xác. Thiết bị này thường sử dụng trong nghiên cứu công nghệ cao hoặc trong lĩnh vực hóa học, khoa học thần kinh.

Lịch sử ra đời của bơm tiêm điện

Bơm tiêm buổi sơ khai được phát minh bởi nhà khoa học Christopher Wren năm 1658. Nhưng do hạn chế về kỹ thuật, bơm tiêm truyền máu sai nên đã bị Chính phủ phát lệnh cấm sản xuất và sử dụng. Vì vậy, sự phát triển của bơm tiêm bị trì hoãn.

Đến tận thế kỷ 19, các nguyên mẫu mới xuất hiện. Năm 1950 bơm tiêm truyền đã được sử dụng lần đầu tiên cho lĩnh vực hóa trị liệu. Bơm tiêm điện cứu thương nhỏ có thể di động và đeo được xuất hiện vào những năm 1970. Điều này đã tạo điều kiện sử dụng cho các bệnh nhân ngoại trú, thậm chí cả nghiên cứu trên động vật và nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác.

Bơm tiêm điện TOP
Bơm tiêm điện TOP

Dean Kamen được ứng cử vào Học viện kỹ thuật quốc gia Hoa Kỳ năm 1997 đã đưa ra sản phẩm bơm tiêm truyền điện mang tên Segway ra thị trường năm 2001. Thiết bị này sử dụng trong việc cứu thương, bơm tiêm insulin cho bệnh nhân tiểu đường.

Nhờ sự phát triển của khoa học, công nghệ đã cải tiến và thu nhỏ chiếc bơm tiêm điện mà những năm 1970 đã sản xuất. Việc này đã tăng khả năng sử dụng thiết bị trong nghiên cứu. Đặc biệt, khi kết hợp công nghệ cứu thương với hệ thống thông tin truyền thông. Điều này đã giúp các nhà nghiên cứu xác định và khắc phục sự cố hiệu suất những thiết bị đang gặp vấn đề.

Sự phát triển bơm tiêm điện thông minh của người Hồi giáo những năm 2000 đã tăng khả năng linh hoạt trong nghiên cứu và tính an toàn cho bệnh nhân sử dụng. Ưu điểm bao gồm độ chính xác cao, lưu trữ chương trình cài đặt và truy cập vào liều lượng, lập trình từ xa…

Các loại bơm tiêm điện

 • Bơm tiêm điện nghiên cứu: là thiết bị sử dụng trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu các ứng dụng đòi hỏi lượng hóa chất cung cấp rất nhỏ. Bơm tiêm điện nghiên cứu thường xử lý khối lượng rất nhỏ và bao gồm nhiều chức năng có lợi cho nghiên cứu. Nhưng không đáp ứng những yêu cầu sử dụng thực tế trong nghiên cứu in vivo.
 • Bơm tiêm truyền y tế: là thiết bị sử dụng để cung cấp lượng chất lỏng được kiểm soát như chất dinh dưỡng, thuốc và máu cho bệnh nhân. Bơm tiêm còn có thể sử dụng để chẩn đoán, điều trị và nghiên cứu in vivo. Bơm tiêm truyền y tế phải đảm bảo đủ an toàn để ngăn ngừa thương tích. Hoặc thậm chí là tử vong do bọt khí và các mối nguy hiểm khác. Chỉ có nhân viên y tế mới đủ thẩm quyền để vận hành và giám sát việc sử dụng.

Chức năng và công dụng của bơm tiêm điện

 • Động cơ dẫn động đĩa, tác động lực lên pít tông và đẩy chất lỏng ra khỏi ống tiêm. Dòng chảy liên tục có thể đạt được bằng cách sử dụng máy bơm có 2 ống tiêm, trong đó 1 ống hút chất lỏng và ống kia đẩy chất lỏng.
 • Hầu hết các bơm tiêm hiện đại có thể được lập trình để có độ chính xác cao hơn và kiểm soát tốt hơn. Một số kiểu máy có thể được kết nối với máy tính để ghi lại lịch sử truyền dịch. Thêm vào đó, thiết bị có giá đỡ ống tiêm có thể điều chỉnh linh hoạt tùy vào mục đích sử dụng.
Chức năng của bơm tiêm điện
Chức năng của bơm tiêm điện. Ảnh sưu tầm
 • Một số bơm tiêm điện có cả 2 tính năng là tiêm truyền và rút, một số khác có thể chứa nhiều ống tiêm (có thể lên đến 10 ống tiêm). Tốc độ dòng dịch chuyển thể tích rất nhỏ, có thể trong phạm vi micro, nano và pico. Đồng thời cung cấp dòng chảy xung với độ chính xác cao.
 • Những thông số kỹ thuật cài đặt được kiểm soát. Áp suất tạo điều kiện cho xử lý chất lỏng có đột nhớt cao hoặc đẩy chất lỏng dưới áp suất cao. Với loại ống tiêm nóng hoặc được làm nóng có thể kiểm soát nhiệt độ. Một số bơm tiêm cho phép người dùng chuyển đổi giữa các ống tiêm khác nhau để điều chỉnh phạm vi làm việc.

Công dụng của bơm tiêm điện là gì

 • Bơm tiêm điện được sử dụng ở hầu hết ứng dụng liên quan đến đo lường liều lượng chính xác. Đặc biệt là ở quy mô micro và nano. Bơm tiêm điện được sử dụng trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu như. Hệ thống định lượng hoặc phân phối chính xác một lượng thuốc thử rất nhỏ. Trộn thể tích thực nhỏ và thêm hóa chất cụ thể trong suốt quá trình thí nghiệm.
 • Bơm tiêm điện được sử dụng để mở rộng quy mô, phát triển vật liệu mới và đặc tính vật liệu trong nghiên cứu hóa học, xúc tác và vật liệu. Giảm thiểu sai sót trong lĩnh vực vi phân và phân tích.
Cậu tạo bơm tiêm điện TOP
Cấu tạo bơm tiêm điện TOP. Ảnh sưu tầm
 • Bơm tiêm điện tương thích với các ứng dụng vi lỏng có sẵn, tạo điều kiện cho nghiên cứu các lĩnh vực kiểm soát môi trường vi mô.
 • Bơm tiêm điện đạt mức độ bơm tiêm chính xác trong nghiên cứu y học và sinh học. Ví dụ: Trong quá trình cho động vật kích thước nhỏ ăn. Hoặc cung cấp liều lượng hóa chất rất nhỏ đến vị trí cụ thể trong nghiên cứu khoa học thần kinh.

Tóm lại, bơm tiêm điện vô cùng hữu ích cho việc tăng tốc nghiên cứu, giảm lỗi truyền chất lỏng trong nhiều lĩnh vực liên quan. Giảm thiểu chi phí sai sót và tiết kiệm thời gian. Hi vọng bài viết về khái niệm bơm tiêm điện là gì đã phần nào giúp khách hàng hiểu thêm về dòng sản phẩm này của Nihophawa.

Hiện nay tại Việt Nam, Nihophawa đang cung cấp dòng bơm tiêm điện của TOP – Nhật Bản. Là một thương hiệu lớn trong lĩnh vực trang thiết bị y tế.

Một số dòng sản phẩm mà Nihophawa đang phân phối như

 • Bơm tiêm điện 5520
 • Bơm tiêm điện 5300
 • Bơm tiêm điện 5530

Để biết thêm thông tin về sản phẩm, quý khách có thể liên hệ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ HỒNG PHÁT

 • Adress: Số 8 ngách 63/2 đường Lê Đức Thọ, Phường Mỹ Đình 2. Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Hotline: 0986.428.569 – 0247.309.9686
 • Email: hongphat@nihophawa.vn
 • Fanpage: https://bit.ly/3bA8XcH

Nguồn tham khảo bài viết: Bơm tiêm điện là gì? Mua máy bơm tiêm điện y tế ở đâu uy tín?

5/5 (2 Reviews)