7 sai lầm thường gặp khi vận hành máy hút dịch trong y tế

Vận hành máy hút dịch trong y tế đòi hỏi điều dưỡng viên phải nắm vững kỹ thuật và đặc trưng của máy. Các chế độ hút phù hợp với bệnh nhân. Dưới đây là 1 số sai lầm mà nhân viên y tế thường gặp khi vận hành máy.

Để sử dụng máy hút dịch chính xác nhất, bất kỳ điều dưỡng viên nào cũng cần phải được đào tạo bài bản về kỹ thuật. Chỉ cần một sai sót nhỏ trong quá trình vận hành cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Trong một số trường hợp, vận hành máy trực tiếp ảnh hưởng tới sự thành công của ca phẫu thuật. Vì vậy mọi kỹ thuật viên cần phải được đào tạo đẩy đủ và chi tiết.

Bài viết cùng chủ đề

Sai lầm thường gặp khi vận hành máy hút dịch

Dưới đây là một số sai lầm mà các kỹ thuật viên thường gặp phải khi vận hành máy.

Không chuẩn bị sẵn sàng

Có thể thiết bị của bạn là những thiết bị hiện đại hàng đầu được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Nhưng tất cả đều trở nên vô nghĩa khi chúng không thể sẵn sàng hoạt động trong những thời điểm nguy cấp. Có những tình huống chỉ cần chậm vài giây thôi, tình hình bệnh nhân đã trở xấu.

Máy hút dịch ES1000/2000
Máy hút dịch ES1000/2000

Thiết bị không được kiểm tra và sẵn sàng liên tục sẽ ảnh hưởng tới khả năng điều trị khẩn cấp của bệnh nhận. Để giảm thiểu rủi ro của tình trạng này. Các máy hút dịch và các thiết bị y tế khác cần được

 • Kiểm tra và bật nguồn trước mỗi ca làm việc
 • Luôn sắp xếp vị trí dễ dàng thao tác và tiếp cận khi khẩn cấp
 • Kiểm tra định kỳ và thay thế các thành phần hỏng trong thiết bị như ống thông.
 • Thiết lập và cài đặt chế độ chính xác theo tình trạng của bệnh nhân.

Thời gian hút quá lâu

Thời gian hút quá lâu khiến bệnh nhân gặp tình trạng thiếu oxy. Đảm bảo rằng, các kỹ thuật viên không hút quá lâu và tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và bác sĩ điều trị.

Ống thông sai kích thước

Đây là sai lầm rất nhiều người mắc phải khi sử dụng một loại ống thông cho các bệnh nhân. Kỹ thuật viên phải nhớ rằng, đường thở của người lớn và trẻ em khác nhau. Đặc biệt với trẻ sơ sinh, đường thở nhỏ của bé cần sử dụng ống thông nhỏ hơn. Đưởng thở của người già mỏng hơn. Ống thông cần linh hoạt hơn. Ống thông hút phải có đường kính ngoài không quá 50 phần trăm đường kính trong của ống nội khí quản.

Sai lầm khi vận hành máy truyền dịch
Sai lầm khi vận hành máy truyền dịch. Ảnh Sưu tầm

Nhận định tình trạng bệnh nhân

Chỉ nên sử dụng máy hút dịch cho bệnh nhân khi có các dấu hiệu, tình trạng rõ ràng. như

 • Âm thanh thở, hô hấp lớn
 • Hụt hơi
 • Không thể tự thông đường thở.

Trường hợp chống chỉ định sử dụng máy hút

Hút dịch không an toàn cho tất cả các bệnh nhân. Đặc biệt là những người mắc các chấn thương đầu và cổ gần đây. Những người có chấn thương tủy sống không nên sử dụng hút trừ trường hợp bắt buộc và lợi ích đem lại lớn hơn nguy cơ.

Khử trùng không đúng cách

Lỗi tiệt trùng máy bơm hút dịch sai cách khiến nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Phần lớn các máy hút dịch hiện nay đều có thành phần van chống tràn ngược. Bộ lọc chống nhiễm khuẩn tiêu chuẩn làm từ PTFE (Polytet- rafluoroethylene. Các bình chứa dịch cũng cần phải tiệt trùng theo tiêu chuẩn. Một số quy trình cần tuân thủ khi sử dụng máy hút dịch

 • Rửa tay sạch bằng xà bông trước và sau tiệt trùng.
 • Mang thiết bị bảo hộ khi sử dụng máy hút dihcj.
 • Không tái sử dụng lại các dụng cụ sử dụng một lần.
 • Bảo quản khô ráo trong một thiết bị kín.
Máy hút dịch hoạt động như thế nào
Máy hút dịch hoạt động như thế nào. ẢNh Sưu tầm

Mua sản phẩm kém chất lượng

Khi bàn giao sản phẩm tới tay người tiêu dùng, nhà sản xuất thường cung cấp hướng dẫn sử dụng bên trong. Kỹ thuật viên cần tìm hiểu kỹ chức năng của máy.

Bên cạnh đó cần tìm được đơn vị sản xuất và kinh doanh chính hãng. Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, sản phẩm máy hút dịch yếu, lực hút kém có thể ảnh hưởng tới chất lượng khám chữa bệnh. Chế độ bảo hành, bảo trì cũng là một tiêu chí để đánh giá mức độ tin cậy.

Hiện nay, Nihophawa đang là nhà sản xuất và cung ứng ra thị trường các thiết bị y tế hàng đầu tại Việt Nam. Công ty tự hào là đơn vị được hơn 50 bệnh viện lớn trên cả nước tin tưởng. Sản phẩm máy hút dịch của Nihophawa hiện tại có 3 sản phẩm ST1800, ES1000, ES2000. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, quý khách có thể liên hệ hotline 09886.428.569 để nhận được tư vấn và báo giá trực tiếp của kỹ thuật viên.

Máy hút dịch di động Nihophawa
Máy hút dịch di động Nihophawa
0/5 (0 Reviews)