#7 quy trình xử lý chất thải rắn y tế được sử dụng nhiều hiện nay

Quy trình xử lý chất thải rắn y tế hiện nay có nhiều tiến bộ. Ngày càng có nhiều phương pháp, sơ đồ quy trình xử lý chất thải y tế mới đem lại hiệu quả cao và an toàn hơn so với các phương pháp truyền thống. 

Khi 1 cơ sở chăm sóc sức khỏe hoặc thực hiện các lĩnh vực liên quan đến y tế. Cần xác định sẽ có phát sinh ra chất thải y tế, tập trung năng lượng vào việc quản lý và xử lý. Đây là bước quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình.

Có rất nhiều phương pháp có sẵn và mới nổi áp dụng công nghệ hiện đại vào xử lý chất thải rắn y tế được điều chỉnh. Giúp cho con người và môi trường ít gặp phải các mối nguy hiểm hơn nhiều sau khi xử lý. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm riêng. Bạn cần tìm hiểu các phương pháp và quy trình xử lý của nó để đưa ra lựa chọn phù hợp cho cơ sở của mình.

Sơ đồ quy trình xử lý chất thải y tế rắn bằng lò đốt rác – Mediburner

Đây là quá trình đốt chất thải y tế ở nhiệt độ từ 1.800◦F đến 2000◦F (khoảng 982 ◦C đến 1093 ◦ C). Thiêu đốt tại chỗ cung cấp ưu điểm là xử lý nhanh chóng, dễ dàng. Tuy nhiên, cần lựa chọn thiết bị xử lý sau đốt về khí thải nguy hại ra môi trường. Lò đốt rác  y tế Mediburner của Nihophawa là 1 thiết bị có khả năng xử lý tro tàn cũng như các loại khí thải xuống mức có thể chấp nhận được. Theo đúng tiêu chuẩn của nhà nước quy định. Giúp con người và môi trường xung quanh được đảm bảo an toàn.

Lò đốt rác y tế
Lò đốt rác y tế trong quy trình xử lý chất thải rắn y tế

Tại Mỹ, 1 số tiểu bang được khuyến khích sử dụng lò đốt rác y tế. Nhưng ở 1 số quốc gia khác đã ban hành lệnh cấm đối với các lò đốt, chỉ cho phép khi có thông tin an toàn về thiết bị này. Tại Nhật Bản, lò đốt rác là phương tiện xử lý rác thải y tế chính.

Nhược điểm của lò đốt rác là chi phí vận hành cao. Nếu sử dụng thiết bị kém chất lượng, dư lượng khí thải nguy hại sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người và môi trường

Sơ đồ xử lý rác thải y tế
Sơ đồ quy trình xử lý rác thải y tế. Ảnh sưu tầm

Hấp tiệt trùng

Nồi hấp, còn được gọi là thiết bị tiệt trùng bằng hơi nước bão hòa. Đây là phương pháp thay thế sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Thiết bị này ít tốn kém về chi phí vận hành và không có tác động xấu đến sức khỏe con người cũng như môi trường.

Trong phương pháp này, chất thải y tế được khử trùng trước khi đưa vào bước xử lý tiếp theo. Có thể đưa vào máy nghiền cắt thành những mảnh nhỏ để giảm thời gian phân hủy, giảm khối lượng chất thải xuống. Giúp giảm gánh nặng cho môi trường. Hoặc có thể đưa thẳng ra ngoài môi trường, tới nơi xử lý chất thải thông thường.

Nồi hấp tiệt trùng cửa ngang
Nồi hấp tiệt trùng cửa ngang

Các túi chất thải được đặt vào buồng hấp. Hơi nước được bơm vào buồng. Duy trì hơi nước, nhiệt độ, áp suất ở 1 khoảng thời gian nhất định. Tùy thuộc vào khối lượng hấp và vật liệu để cài đặt thời gian phù hợp. Sao cho đảm bảo tiêu diệt toàn bộ vi sinh vật lây nhiễm.

Khoảng 90% chất thải y tế phù hợp với hấp khử trùng, đặc biệt là chất thải vi sinh. Nồi hấp không thích hợp với chất thải bệnh lý, chất độc tế bào hoặc chất thải hóa học độc hại khác.

Như vậy, ở phương pháp này sử dụng thiết bị nồi hấp tiệt trùng kết hợp máy nghiền cắt sẽ mang lại hiệu quả cao. Không gây hại tới sức khỏe con người, giảm tải gánh nặng cho môi trường. Đồng thời chi phí vận hành thấp. Đây là lựa chọn tốt nhất cho việc xử lý chất thải ở công nghệ hiện tại.

Khử trùng bằng khí EO – Ethylene oxide (hay ETO)

Chúng tôi đã có 1 bài viết riêng về khử trùng bằng công nghệ khí EO ở nhiệt độ thấp. Bạn đọc có thể truy cập bài viết này và tham khảo.

Trong quá trình khử trùng bằng khí EO này, chất thải y tế được đưa vào buồng kín đã loại bỏ hoàn toàn không khí. Khí EO được bơm vào buồng xử lý. Đặc điểm của EO là tính thẩm thấu cao. Các phân tử của hóa chất khi tiếp xúc với chất thải sẽ tiêu diệt toàn bộ các tác nhân gây hại và mầm bệnh truyền nhiễm.

Tuy nhiên, EO là 1 loại khí độc. Vì vậy, phương pháp xử lý chất thải y tế này không được khuyến khích sử dụng do độc tính của nó gây hại tới sức khỏe con người. Dư lượng tồn tại sau khi tiệt trùng cần được thêm 1 công đoạn xử lý trước khi đưa ra môi trường.

Khử trùng hóa học trong quy trình xử lý chất thải y tế

Quá trình này liên quan đến việc sử dụng các tác nhân hóa học để khử trùng. Chẳng hạn như clo. Các quy trình khử trùng hóa học thích hợp nhất với các loại chất thải y tế dạng lỏng. Mặc dù vẫn có thể sử dụng phương pháp này cho các chất thải rắn. Tuy nhiên cần xem xét 1 số yếu tố liên quan để sử dụng hiệu quả. Bao gồm: loại vi sinh vật và đặc tính sinh học của chúng trong chất thải. Mức độ ô nhiễm, loại chất khử trùng cần sử dụng. Nồng độ, số lượng và thời gian tiếp xúc cũng như yêu cầu về tỷ lệ pha trộn.

Khử trùng hóa học
Khử trùng hóa học trong quy trình xử lý chất thải y tế. Ảnh Sưu tầm

Có thể nghiền chất thải y tế trước khi tiếp xúc với chất khử trùng hóa học dạng lỏng. Việc này đảm bảo đủ độ phơi nhiễm của tác nhân hóa học với tất cả các phần chất thải và giúp xử lý dễ dàng mọi chất thải. Các sản phẩm sau khi xử lý sẽ được xả vào cống nếu dạng lỏng hoặc đưa ra bãi rác tập trung nếu là chất thải rắn.

Khử trùng bằng vi sóng

chất thải sẽ được cắt nhỏ, sau đó trộn với nước và đun nóng để trung hòa toàn bộ các sinh phẩm. Thiết bị điều khiển kết nối với máy tính để tăng khả năng làm việc chính xác. Cũng như nồi hấp, phương pháp này phù hợp với 90% chất thải y tế. Quá trình băm nhỏ chất thải giúp giảm thể tích và sử dụng năng lượng tiết kiệm hơn.

Chiếu xạ

Phương pháp này liên quan đến tiệt trùng chất thải y tế bằng phơi ra cobalt. Cobalt phát ra bức xạ gamma tiêu diệt tất cả vi khuẩn trong chất thải. Tuy nhiên, chi phí của cobalt cũng như vận hành khá cao. Khiến 1 số nước đang phát triển không thể thực hiện được phương pháp này.

Phương pháp này cũng như phương pháp vi sóng, không phù hợp với các chất thải bệnh lý.

Nhiệt bất hoạt

Quy trình này bao gồm đốt nóng chất thải đến nhiệt độ mà tại đó các tác nhân truyền nhiễm bị tiêu diệt. Sử dụng trong xử lý khối lượng lớn chất thải lâm sàng dạng lỏng. Buồng đốt được làm nóng đến ngưỡng nhiệt cài đặt. Duy trì chất thải y tế trong buồng ở cường độ cao và thời gian xác định.

Đối với mỗi phương pháp, xử lý chất thải y tế lại có 1 quy trình khác nhau. Không thể quy chụp 1 quy trình xử lý chất thải y tế chung cho toàn bộ các phương pháp.

Tuy nhiên, có 1 số bước rất quan trọng cần thực hiện trước khi đưa vào hệ thống xử lý chất thải y tế đó là: Nâng cao tinh thần trách nhiệm của các thành viên trong tổ chức để giảm thiểu tối đa chất thải y tế. Phân loại rõ ràng từng loại chất thải. Quản lý chất thải y tế theo đúng quy định. Cuối cùng là xử lý đúng loại chất thải theo đúng phương pháp phù hợp. Nhằm tăng hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Bài viết này của đội ngũ chuyên gia Nihophawa hi vọng phần nào giúp khách hàng hiểu thêm về các phương pháp và quy trình xử lý chất thải y tế hiện nay. Để biết thêm thông tin về các hệ thống của chúng tôi. Các bạn có thể liên hệ hotline 0986.428.569 để nhận được báo giá chi tiết.

Từ khóa liên quan tới bài viết: Quy trình xử lý chất thải y tế, quy trình xử lý chất thải rắn y tế.

5/5 (1 Review)