5 quy tắc cần tuân thủ khi bảo trì, vệ sinh thiết bị hút dịch

Vệ sinh thiết bị hút dịch như thế nào? Tuân thủ theo các quy trình vệ sinh, tiệt trùng sẽ giúp các cán bộ y tế có thể dễ dàng điều trị cho bệnh nhân.

Mỗi năm có hàng nghìn người mắc các chứng bệnh liên quan tới đường hô hấp. Việc hút dịch làm thông đường thở được sử dụng phổ biến trong khám và điều trị. Máy hút dịch là công cụ cần thiết giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu và đảm bảo quá trình điều trị diễn ra hoàn hảo.

Việc bảo trì và vệ sinh dụng cụ hút và ống thông như thế nào để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Đây là điều cần được quan tâm và chú trọng. 5 quy tắc cần tuân thủ khi vệ sinh ống thông hút dịch mà kỹ thuật viên cần nắm được.

5 quy tắc cần tuân thủ khi bảo trì, vệ sinh thiết bị hút dịch

Ngoài việc sử dụng thành thạo thiết bị hút dịch đường thở, việc vệ sinh các công cụ ống thông cần được quan tâm. Để có thể hỗ trợ nhanh nhất cho các bác sĩ cứu sống bệnh nhân, mọi công tác cần được chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống. Duy trì tình trạng hoạt động tốt nhất của thiết bị là điều mà bất kỳ nhân viên y tế cần nắm vững.

Quy tắc vệ sinh máy hút dịch

Quy tắc 1: Luôn bảo trì thiết bị thường xuyên

Sau mỗi thủ thuật, ca phẫu thuật, các điều dưỡng cần chú ý tới thiết bị. Luôn kiểm tra tình trạng của máy và ống hút. Bảo dưỡng thường xuyên định kỳ thiết bị đặc biệt là ống hút và máy bơm hút. Đây là thành phần quan trọng nhất của máy hút dịch. Nếu 1 trong 2 bộ phận này gặp vấn đề sẽ cản trở quy trình hút dịch trong điều trị bệnh.

Các công việc mà một kỹ thuật viên cần làm

 • Bật và kiểm tra hoạt động của máy hàng ngày. Kiểm tra pin, mức độ hút của thiết bị. Hãy thực hiện các công việc vào đầu ngày để có thể sẵn sàng xử lý các yếu tố bất ngờ trước các ca khám và điều trị của bác sĩ.
 • Luôn dự phòng một phương án, thiết bị dự phòng thay thế trong các tình huống bất ngờ. Một số thiết bị có thể dự phòng là pin.
 • Chạy thử thiết bị trong 15 phút để đảm bảo thiết bị đã sẵn sàng cho các tình huống
 • Thông báo mọi dấu hiệu bất thường, các trục trặc kỹ thuật cho những người có đảm nhận nhiệm vụ kỹ thuật.

Vệ sinh các thiết bị tiệt trùng, ống hút

Đây là một trong nhiều bước cần thực hiện kỹ lưỡng để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm trong cộng đồng. Tuyệt đối không tái sử dụng các thiết bị hỗ trợ dùng 1 lần. Hãy tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc theo yêu của nhà sản xuất khi sử dụng sản phẩm. Hãy luôn đặt sự an toàn của bệnh nhân lên hàng đầu.

Máy hút dịch ES1000/2000
Máy hút dịch ES1000/2000. Nihophawa

Chỉ cần một sai sót nhỏ của bạn cũng có thể gây ra sự lây nhiễm trong cộng đồng. Đồng thời gây nguy hiểm cho bệnh nhân trực tiếp sử dụng thiết bị.

Luôn có sẵn thiết bị

Luôn có sẵn các bộ phận thay thế để đảm bảo khả năng vận hành của thiết bị. Đặc biệt là ống thông hút bởi mỗi đối tượng bệnh nhân có kích thước đường thở khác nhau. Trẻ em có đường thở khác so với người lớn, việc sử dụng chính xác kích thước ống thông hút có thể giúp bệnh nhân dễ chịu, giảm thiểu tổn thương cho đường hô hấp.

Luôn phải chuẩn bị các thiết bị sau

 • Rem
 • Găng tay
 • Dung dịch vô trùng
 • Nước vô trùng
 • Gel hòa tan trong nước
 • Túi Ambu với mặt nạ và nguồn oxy
 • Tấm che mặt hoặc kính bảo hộ
 • Găng tay, kể cả găng tay không cao su

Hãy luôn trong tư thế sẵn sàng để có thể phản ứng kịp thời. Mọi tình huống  xảy ra phải được tính toán để tránh bị động khi điều trị cho bệnh nhân.

Ống hút Yankauer
Ống hút Yankauer. Thiết bị hút dịc

Thiết bị tái sử dụng cần được tiệt trùng và lưu trữ cẩn thận

Với các thiết bị được tái sử dụng, bạn cần vệ sinh và tiệt trùng trước khi cho máy vào hoạt động ở lần tiếp theo. Loại bỏ các thiết bị dùng 1 lần sau đó tiến hành vệ sinh máy thông hút dịch theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Những thiết bị như bình đong có thể được tiệt trùng trong nồi hấp y tế.

Các ống hút Yankauer dùng một lần cần được thay thế sau mỗi ca thông hút đường thở

Có sẵn ống thông nhiều kích thước

Như đã giới thiệu ở trên, ống thông nhiều kích thước là thiết bị y tế cần được chuẩn bị đầy đủ. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân có độ tuổi khác nhau có kích thước đường thở khác nhau. Việc chuẩn bị các kích thước ống thông đầy đủ sẽ giúp các điều dưỡng có thể dễ dàng thay thế trong các trường hợp khác nhau.

Ngoài ra chuẩn bị đầy đủ lượng ống thông với tình huống số lượng bệnh nhân đông. Như trong đại dịch COVID 19 vừa rồi, các máy thwor và máy htus thông đường thở được sửu dụng hết công suất và phát huy hiệu quả.

Chỉ có bảo trì và theo dõi thiết bị thường xuyên mới có thể hỗ trợ các bác sĩ điều dưỡng viên dễ dàng chăm sóc và điều trị bệnh cho bệnh nhân. Sẵn sàng tinh thần ứng phó kịp thời trong mọi tình huống xảy đến.

Sưu tầm Nihophawa

0/5 (0 Reviews)