Hướng dẫn cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng khử trùng

Hướng dẫn cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng khử trùng

Khi ai đó nhắc đến nồi hấp tiệt trùng là gì? Cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng khử trùng thế nào? Thì đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu nồi hấp tiệt trùng là gì: Nồi hấp tiệt trùng là máy để khử trùng những dụng cụ phẫu thuật dao kéo và thiết bị bệnh viện. Chúng hơi giống nồi áp suất khổng lồ sử dụng sức mạnh của hơi nước để tiêu diệt vi trùng có thể sống sót qua việc rửa đơn giản bằng nước sôi và chất tẩy rửa.

Tiếp đến là hướng dẫn cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng như thế nào: đối với mỗi loại nồi hấp tiệt trùng và hãng sản xuất khác nhau, thì sẽ có hướng dẫn cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng khác nhau. Vì sẽ có những cải tiến về thiết bị bên trong và hình dạng kích thước bên ngoài. Sau đây, chúng ta cùng tham khảo “hướng dẫn cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng YM-A”.

Hướng dẫn cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng YM-A

1. Hệ thống điều khiển

 Nồi hấp Nắp giỏ
 Tay nắm cửa Bộ gia nhiệt và tiệt trùng
 Nắp đậy Van an toàn
 Gioang cao su Đồng hồ đo áp suất/nhiệt độ
 Bộ khóa Van xả hơi
 Nồi chứa Van xả nước
 Giỏ nâng Phụ kiện kèm theo

2. Đặc tính kỹ thuật

+ Kích thước lòng nồi : φ388mm * 560mm , φ388mm * 670mm, φ388mm * 780mm

+ Dung tích lòng nồi : 50 l /75l/100l

+ Nguồn điện sử dụng: 220v/50hz

+ Nhiệt độ thiết kế : 126-129°C

+ Nước sử dụng khi tiệt trùng: nước sạch hoặc nước chưng cất.

+ Nhiệt độ môi trường : 5-40°C • Độ ẩm: <85% 3.

Chuẩn bị và lắp đặt

- Đặt nồi hấp trên nền phẳng, cân bằng và giữ khoảng cách hơn 6cm giữa tường và vỏ máy.

- Dùng tay vặn nhẹ 2 tay nắm sang hai bên trái và khooai một góc 90° để mở nắp nồi (chú ý: thao tác mở nắp nồi cần tiến hành nhẹ nhàng, sau khi mở nắp không nên bỏ tay ra ngay khỏi tay nắm để tránh trường hợp hỏng lò xo đàn hồi của nắp nồi)

- Kiểm tra nguồn điện 220V , nên sử dụng dây điện lõi đồng có đường kính 2.5 mm2. Khi ngừng sử dụng nên ngắt nguồn điện của nồi hấp. Khi lắp bảng điện cho máy nên lắp thêm công tắc đóng mở và lắp cách mặt đất từ 1,5 -1,7m. Dây điện tiếp đất của nồi màu vàng và xanh .

- Sau khi mở nắp nồi, lấy rổ lưới và các phụ kiện ra khỏi nồi sau đó dùng khăn sạch tiến hành lau bên trong nồi.

- Gắn ống xả khí, nước một đầu vào sau lưng máy nơi có ghi “ Nước thải” và “ Khí thải” , một đầu vào hệ thống nước thải, khí thải.

- Kiểm tra gioăng cao su đã được đặt đúng vị trí chưa. Trước khi sử dụng cần dùng khăn ẩm sạch lau phía bên ngoài và bề mặt tiếp xúc với nồi của gioăng để tránh có vật thể lạ làm thoát hơi trong quá trình tiệt trùng.

- Nhấn công tắc nguồn, nếu đèn báo nguồn sáng có nghĩa là máy sẳn sàng hoạt động.

- Nếu bạn hoàn tất tất cả việc trên, máy trở nên an toàn khi sử dụng.

4. Quy trình sử dụng

Đổ 3 lít nước RO vào nồi hấp ▼ Đặt mẩu cần tiệt trùng vào giỏ lưới, kế đó đặt vào trong lòng nồi hấp ▼ Đóng chặt nắp ▼ Chọn lựa các chức năng sau:

- Chọn nhiệt độ tiệt trùng (áp suất).

- Chọn thời gian tiệt trùng.

- Chọn thời gian sấy. ▼ Nhấn công tắc Start ▼ Khi nồi bắt đầu gia nhiệt, mở van khí. Điện trở được cấp điện, máy bắt đầu gia nhiệt ▼ Thời gian tiệt trùng được tính khi nhiệt độ đạt nhiệt độ cài đặt ▼ Thời gian sấy bắt đầu khi thời gian tiệt trùng kế thúc ▼ Hết thời gian sấy, âm báo phát ra, đèn Complete sáng lên, nếu đèn không sáng vui lòng tắt công tắc On/Off rồi bật lên lại ▼ Nhấn công tắc Emergency để xả áp suất trong nồi, khi áp suất trên đồng hồ chỉ Zero, mở nắp nồi hấp lấy mẩu ra . ▼ Chú ý:

+ Phải kiểm tra đồng hồ áp suất về Zero trước khi mở nắp.

+ Nếu cần chạy tiếp mẫu khác vui lòng tắt công tắc On/Off rồi bật lại để reset lại hệ thống

+ Mở nắp nồi và để cho máy tự làm nguội ít nhất 20 phút trước khi chạy mẫu tiếp theo.

5. Cảnh báo

- Kiểm tra đồng hồ áp suất, nếu nó lớn hơn 0 kg/cm3 thì không được mở cửa.

- Đừng quên đổ nước vào nồi trước khi tiệt trùng, nếu không công tắc bảo vệ quá nhiệt sẽ ngắt điện và âm báo sẽ xuất hiện. (Để sử dụng lại máy ta phải đổ nước vào nồi, tắt máy và mở lại để khởi động lại máy).

- Vui lòng cẩn thận nhiệt độ cao ở nắp nồi khi nồi hoạt động.

- Nắp nồi phải được vặn chặt khi đóng nắp.

- Bảo đảm rằng điện trở gia nhiệt phải ngập nước trong quá trình tiệt trùng.

- Gioang cao su nằm giữa nắp và miệng nồi phải được giữ sạch.

- Van lọc nằm trong lòng nồi phải được làm sạch định kỳ.

- Chúng tôi khuyên bạn nên dùng hóa chất chỉ thị để kiểm tra kết quả tiệt trùng.

- Trong trường hợp khẩn cấp, ấn công tắc xả khẩn cấp để xả hết nước và khí trong lòng nồi.

- Khi đổ nước vào trong lòng nồi hãy dùng chai kèm theo để đong nước.

- Môi trường lưu trữ : -10°C đến +50°C / độ ẩm ≤ 80%

- Môi trường làm việc : 1°C đến +40°C / độ ẩm ≤ 80%

- Môi trường vận chuyển : -10°C đến +50°C / độ ẩm ≤ 80%

6. Cài đặt thời gian, nhiệt độ tiệt trùng

Vật mẫu Thời gian tiệt trùng(phút) Nhiệt độ tiệt trùng(°C) Keo 15 121-126 Máy móc 10-15 121-126 Nguyên liệu 30-45 121-126 Bộ phận máy 15-20 121-126 Lọ đựng chất lỏng 20-40 121-126

7. Các hỏng hóc thường gặp

7.1 Đèn nguồn không sáng
- Thử kết nối lại nguồn cung cấp cho đến khi đèn báo nguồn sáng.
- CB hỏng → Tắt và mở lại → Thay mới 3. Đèn hỏng → Thay mới
7.5 Nước trong nồi không tự động xả. Van solenoid bị dơ:
- Vệ sinh lọc 4
- Thay van solenoid
7.2 Đèn gia nhiệt và tiệt trùng không sáng
- Đèn hỏng → Thay mới
7.6 Áp suất không tăng lên được. Van điện từ bị dơ: - Vệ sinh lọc
- Thay van điện từ
- Thay điện trở gia nhiệt chính
7.3 Đèn sấy không sáng
- Đèn hỏng → Thay mới
7.4 Cảnh báo thiếu nước (Có âm báo đồng thời đèn nguồn và đèn sấy sáng lên)
- Nước không đủ → đổ thêm nước vào
- Quên đổ nước → đổ nước vào
7.7 Chức năng sấy không hoàn thành. Mở cửa trong 15 phút sau khi có cảnh báo. Nếu vẫn còn tình trạng trên thì gọi cho nhà cung cấp.

8. Bảo dưỡng

a. Hằng ngày.

- Lau bên trong nồi và bên trong cửa bằng vải ướt không có xơ.

- Bảo đảm giỏ lưới sạch sau mổi lần sử dụng.

b. Hằng tuần.

- Lau sạch giá và khay.

- Vệ sinh lọc nước ở tâm của nồi (khác với lọc nước ở mặt sau máy).

c. Hằng tháng.

- Nhả khóa bánh xe ra và di chuyển nồi hấp ra khỏi nơi đặt, lau sạch nên đất ở dưới máy.

- Vệ sinh lòng nồi và hệ thống ống bằng chất tẩy rửa theo qui định.

d. Hằng năm. (thực hiện bởi người có chuyên môn)

- Tháo, vệ sinh và gắn lại lưới lọc ở mặt dưới của vỏ máy, kế đó gắn lại lọc.

- Kiểm tra hệ thống dây điện, cầu chì và các đầu kết nối.

- Kiểm tra hệ thống ống và mỗi đầu nối.

- Vệ sinh van solenoid.

- Kiểm tra các đèn chỉ báo và tất cả các chu kỳ chức năng của nó.

- Kiểm tra công tắc bảo vệ quá nhiệt.

- Kiểm tra miếng đệm cửa. Thay thế miếng đệm này hằng năm

9. Ghi chú cấu tạo nồi

Lòng nồi hấpVan cầu xả nước, khí
Cần lò soBàn đặt mẫu
Tay khóaThùng chứa mẫu
Lồng bên ngoài nắpGioang
KhóaỐng gia nhiệt
Hộp áp nắpỐc vít cố định
Vị trí đặt nắm tay khóaGioang ống chất lỏng
Tay khóaỐng thủy tinh dẫn chất lỏng
Nắp nồiBánh xe đi chuyển
Đồng hồ áp suấtBánh xe cố định
Đèn báo gia nhiệtVan an toàn
Cửa lắp ống xả nước, khí 

Ngoài hướng dẫn cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng YM-A” đơn vị Hoavietco phía trên, thì sẽ có “hướng dẫn cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng khử trùng Nihophawa”. Với nồi hấp tiệt trùng Nihophawa  được sản xuất bởi Công ty TNHH thương mại và công nghệ Hồng Phát, đây là nhà sản xuất chuyên phân phối sản phẩm nồi hấp trên toàn quốc.

*Lưu ý: Nội dung phía trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng không được tự ý bắt trước dưới mọi hình thức. Chỉ được làm theo khi được sự giám sát và hướng dẫn từ nhà sản xuất nơi quý khách mua sản phẩm nồi hấp tiệt trùng. Ví dụ, khi quý khách mua nồi hấp tiệt trùng tại Công ty TNHH thương mại và công nghệ Hồng Phát thì chúng tôi sẽ có bản “hướng dẫn cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng” cho quý khách. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi phía dưới website này.