Ưu nhược điểm của công nghệ AAO

Ưu nhược điểm của công nghệ AAO

Khi nói đến xử lý nước thải, thì ta hiểu ngay đó chính là muốn làm sạch nước bẩn có nhiều tạp chất thành nước sạch thân thiện với môi trường. Hiện này việc xử lý nước thải đối với bệnh viện, phòng khám, y tế,…đang gặp nhiều khó khăn vì áp dụng công nghệ xử lý nước thải thô sơ dẫn đến ô nhiễm môi trường. Nên Bộ Y tế rất chú trọng đến việc làm sạch nước thải từ những nơi này, việc áp dụng công nghệ xử lý nước thải AAO này đã được rất nhiều lời khen ngợi bởi tính hiệu quả của nó mang lại. Mặc dù có những ưu nhược điểm khác nhau của công nghệ AAO nhưng vẫn giúp cho việc xử lý nước thải bệnh viện, phòng khám,...được tốt hơn rất nhiều và dễ dàng vận hành.

Công nghệ AAO là gì?

AAO là quy trình xử lý sinh học liên tục, kết hợp với 3 hệ vi sinh: kỵ khí, thiếu khí và hiếu khí để xử lý nước thải. Dưới tác dụng là phân hủy chất ô nhiễm của vi sinh vật, nước thải sẽ được xử lý trước khi thải ra môi trường.


Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải AAO:

- Chi phí vận hành tương đối thấp

- Có thể vận chuyển di dời hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt khi bệnh viện, nhà máy hoặc khu công nghiệp chuyển địa điểm.

- Khi mở rộng quy mô của doanh nghiệp lên thì có thể tăng công suất hoạt động của máy bằng cách nối lắp thêm các module hợp khối, mà không cần phải dỡ bỏ để thay thế lại cái khác.

- Bảo vệ môi trường tránh khỏi nguồn ô nhiễm nước và cung cấp nguồn nước sạch.

Đi đôi với ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải AAO thì vẫn còn những nhược điểm sau:

- Yêu cầu phải có diện tích xây dựng

- Sử dụng công nghệ kết hợp với nhiều hệ vi sinh, và những hệ vi sinh này rất nhạy cảm, dễ ảnh hưởng lẫn nhau chính vì thế nó đòi hỏi khả năng vận hành của công nhân vận hành có kinh nghiệm và rõ chuyên môn trong lĩnh vực.

- Quá trình khởi động của hệ thống rất lâu do bể sinh học kỵ khí cần thời gian để khởi động

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt AAO lấy không khí là nguồn cung cấp oxy cho những quy trình sinh học được cung cấp vào, với cột áp không cao chính vì thế nó sẽ đòi hỏi rất ít năng lượng. Không khí cũng được phân bố qua hệ thống của các ống khuếch tán mịn và tạo điều kiện cho khí oxy hòa tan vào nước với hiệu suất cao. Ngoài ra đây cũng là một cách bảo vệ môi trường rất hiệu quả.

Ngày nay, công nghệ AAO này được ứng dụng trong các bệnh viện, trạm Y tế, phòng khám,…với chi phí vận hành thấp và rất ổn định, trình độ tự động hóa cao…công suất lớn, giúp việc xử lý nước thải nhanh chóng đảm bảo vệ sinh môi trường.

Nắm bắt được ưu nhược điểm của công nghệ AAO, chúng ta sẽ dễ dàng có cái nhìn tổng quát về sự hoạt động hiệu quả của hệ thống này cũng như chi phí và diện tích khi lắp đặt. Công ty Hồng Phát là đơn vị chuyên thi công dự án xử lý nước thải trên cả nước.