Thiết bị khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ Y tế là gì?

Thiết bị khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ Y tế là gì?

"Thiết bị khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ Y tế" là máy để khử trùng những vật như dụng cụ phẫu thuật, thiết bị bệnh viện, quần áo bệnh viện,...Chúng có nét hơi giống với nồi áp suất khổng lồ sử dụng sức mạnh của hơi nước để tiêu diệt vi trùng có thể sống sót qua việc dùng chất tẩy rửa và rửa đơn giản bằng nước sôi.

"Thiết bị khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ Y tế" hoạt động theo cách tương tự, nhưng chúng thường được sử dụng trong một hình thức nấu ăn cực đoan hơn: để thổi các lỗi và mầm bệnh lên những thứ có hơi nước đủ lâu để khử trùng chúng. Áp lực tăng thêm trong "thiết bị khử khuẩn" có nghĩa là nước sôi ở nhiệt độ cao hơn điểm sôi bình thường của nó – khoảng 20 ° C nóng hơn – vì vậy nó giữ và mang nhiều nhiệt hơn và tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả hơn. Một luồng hơi nước áp suất cao kéo dài có hiệu quả hơn nhiều trong việc thâm nhập và khử trùng mọi thứ hơn là đun nhanh trong nước nóng thông thường.

Một khái niệm chi tiết hơn về "thiết bị khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ Y tế" là bản chất chỉ là một buồng thép lớn thông qua đó hơi nước hoặc khí khác được lưu thông để khử trùng mọi thứ, thực hiện các thí nghiệm khoa học, hoặc thực hiện các quy trình công nghiệp. Thông thường, các buồng trong "thiết bị khử khuẩn" là hình trụ, vì các xylanh có khả năng chịu được áp lực cực lớn hơn các hộp, các cạnh của nó trở thành các điểm yếu có thể phá vỡ. Áp suất cao làm cho chúng tự niêm phong (các từ “tự động” và “clave” có nghĩa là khóa tự động), mặc dù vì lý do an toàn nhất cũng được khóa bằng tay từ bên ngoài. Cũng giống như trên một nồi áp suất, một van an toàn đảm bảo rằng áp suất hơi không thể xây dựng lên đến một mức độ nguy hiểm.

Ứng dụng của việc khử trùng trong cuộc sống

Khử trùng là một quá trình cần thiết của bất kỳ thủ tục Y tế nào, chẳng hạn như phẫu thuật. Phẫu thuật làm cho các dụng cụ liên quan của nó bị nhiễm khuẩn gây hại có thể đe dọa đến tính mạng nếu được tái sử dụng trên một bệnh nhân khác mà không làm sạch chúng trước.

Ngoài phẫu thuật, khử trùng cũng là bắt buộc đối với các thủ tục dường như ít quan trọng hơn, chẳng hạn như kiểm tra răng miệng (nha khoa) hoặc ngăn ngừa sự lây lan của nấm trong tiệm làm móng (làm nail, spa) bằng cách thường xuyên làm sạch các dụng cụ được sử dụng để cắt sửa móng tay và móng chân.

Một ví dụ dễ thấy hơn trong thực phẩm chế biến là đun sôi nước hoặc nấu thức ăn trong nồi áp suất. Nồi áp suất hoạt động ở nhiệt độ và áp suất rất cao để tiêu diệt mọi vi sinh vật cuối cùng ẩn tàng trên thực phẩm sống. Tương tự, các phòng thí nghiệm y tế sử dụng một "thiết bị khử khuẩn" và hiệu quả hoạt động theo nguyên tắc tương tự để tiêu hủy chất thải sinh học – một nồi hấp.

Thiết bị khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ Y tế là gì?

Thiết bị khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ Y tế


Nguyên lý hoạt động của "Thiết bị khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ Y tế"

Dù là "thiết bị khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ Y tế" nhỏ hoặc cỡ lớn, tất cả "thiết bị khử khuẩn" đều hoạt động theo nguyên tắc tương tự mà chúng dùng chung với nồi áp suất nhà bếp chung – cửa bị khóa để tạo thành buồng kín và tất cả không khí bên trong buồng được thay bằng hơi nước. Hơi nước sau đó được điều áp để đạt được nhiệt độ và thời gian khử trùng mong muốn, trước khi xả hơi và cho phép lấy dụng cụ ra khỏi nồi. Dưới đây là các giai đoạn khác nhau của chu kỳ khử trùng.

1. Giai đoạn thanh lọc: Hơi nước chảy qua máy tiệt trùng bắt đầu quá trình di chuyển không khí; nhiệt độ và áp suất dốc một chút để một dòng chảy liên tục khử trùng.

2. Giai đoạn phơi nhiễm (Khử trùng): Trong giai đoạn này, hệ thống điều khiển của "thiết bị khử khuẩn" được lập trình để đóng van xả làm cho nhiệt độ bên trong và áp suất tăng lên đến điểm đặt mong muốn. Chương trình sau đó duy trì nhiệt độ mong muốn (căn cứ) cho đến khi đạt được thời gian mong muốn.

3. Giai đoạn xả: Áp suất được giải phóng từ buồng thông qua van xả và bên trong được phục hồi áp suất xung quanh, mặc dù bên trong vẫn tương đối nóng.

* Lưu ý: Tất cả nội dung bên trên đều mang tính chất tham khảo, không nên tự ý làm theo khi chưa hỏi nhà sản xuất Công ty bán thiết bị điện tử Y tế Hồng Phát. Nếu quý khách quan tâm đến "Thiết bị khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ Y tế" thì hãy liên hệ với chúng tôi, theo thông tin phía dưới website này.