Hệ thống công nghệ xử lý nước thải AAO y tế bệnh viện là gì?

Hệ thống công nghệ xử lý nước thải AAO y tế bệnh viện là gì?

Công nghệ AAO là gì? Vì sao lại có tên như vậy? Nihophawa xin trả lời như sau: AAO là cụm từ viết tắt Anaerobic – Anoxic – Oxic. Công nghệ AAO công nghệ xử lý sinh học liên tục ứng dụng nhiều hệ vi sinh vật khác nhau. Giúp làm giảm nhanh chóng nồng độ ô nhiễm trong nước thải và tiết kiệm diện tích. Trong đó bể Anaerobic là bể lỵ khí, Anoxic là bể thiếu khí, bể Oxic là bể hiếu khí.

Nước thải ở bệnh viện sẽ có nhiều nguồn thải khác nhau sau khi xử lý sơ bộ sẽ được dẫn về bể điều hòa.

Bể điều hòa trong công nghệ AAO

Với chức năng điều hòa lưu lượng nước thải trong ngày, và điều hòa nồng độ khác nhau từ các nguồn thải, giúp cho hệ thống xử lý nước thải ở bệnh viện có mức hoạt động ổn định, giúp hệ vi sinh vật tăng trưởng và phát triển tốt.

Bể Anaerobic trong công nghệ AAO

Nước thải được ổn định trong bể điều hòa được điều tiết vào hệ thống xử lý nước thải bệnh viện nhờ bơm nước thải, bơm nước thải bơm nước lên bể Anaerobic.

Tại bể Anaerobic với cơ chế phát triển của các loại chủng vi sinh vật kỵ khí xử lý nước thải bệnh viện như:

Chủng nhómvi khuẩn metan – Methanogens
Chủng nhómvi khuẩn acetic – Acetogenic bacteria
Chủng nhómvi khuẩn thủy sinh: Hydrolytic bacteria
Chủng nhómvi khuẩn lên men acid – Fermentative acidogenic bacteria

Các loại chủng vi sinh vật này sẽ giúp phân giải nhanh các chất khó tiêu, khó phân hủy, chất cặn bã như: Tinh bột, Ki tin, Protein, Lipít, Pectin, Xenluloza và một số hoạt tính khác ổn định lâu dài có trong xử lý nước thải bệnh viện.

Ngoài ra các vi sinh vật kỵ khí trong xử lý nước thải ở bệnh viện còn khử mùi hôi, ức chế vi khuẩn gây mùi hôi thối. Mật độ vi sinh vật hữu ích trên các màng đệm sinh học giúp tăng cường hiệu quả trong hệ thống xử lý nước thải, giảm lượng BOD5, TSS, COD,…Vi sinh vật tổng số >= 10^9 Cfu/g các enzim.

Bể Aerotank trong công nghệ AAO

Hóa chất cân bằng pH được bơm vào bể điều hòa giúp việc xử lý nước thải bệnh viện luôn ổn định về pH nằm trong ngưỡng phát triển tốt của vi sinh vật nhờ hệ thống đầu dò, cảm biến pH cùng bơm định lượng.

Trong bể Aerotank, nước thải bệnh viện được xáo trộn với các vi sinh vật hiếu khí nhờ hệ thống cấp không khí. Quá trình này tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển. Trong quá trình tiếp xúc đó, vi sinh vật hiếu khí lấy các chất ô nhiễm có trong nước thải (BOD, COD, photpho, Nitơ, kim loại nặng,…) làm thức ăn của chúng, làm tăng sinh khối và kết thành các bông bùn. Tại đây dưới sự tác động của sinh vật hiếu khí, và hệ thống phân phối khí trong bể các chỉ tiêu BOD, COD được xử lý hiệu quả 92 - 98% làm tăng chỉ số oxy hòa tan trong nước (DO). Mức duy trì chỉ số DO trong bể Aerotank luôn ở mức 1,5 – 2 mg/l.

Bể Anoxic trong công nghệ AAO

Nước thải bệnh viện sau khi được xử lý các chất hữu cơ khó phân hủy tại bể kỵ khí sẽ được chuyển qua bể thiếu khí để xử lý tiếp. Trong bể thiếu khí, với sự đa dạng các chủng loại vi sinh vật có tính tùy nghi chuyên dụng cho xử lý nước thải bệnh viện sẽ xử lý hàm lượng Nito có trong nước, giúp chuyển hóa năng lượng và hình thành tế bào mới.

Lượng Nitơ (Nitơ Amoni) trong nước thải sinh hoạt hòa trộn vào gây nên hàm lượng cao sẽ làm mất cân đối thành phần dinh dưỡng (BOD/N/P) và gây ngộ độc hoặc kìm hãm đối với vi sinh trong hệ thống xử lý nước thải bệnh viện. Do vậy quá trình Oxy hóa NH4 -> NO3 và khử Nitơ NO3 -> N2 là nguyên nhân tất yếu để chọn công nghệ nói trên.

Khử Nitơ tổng thông qua quá trình thiếu khí (Anoxic), ở đây NO3 được chuyển hóa thành N2 khi không có mặt Oxy hoặc có với mật độ thấp. Đây là quá trình bắt buộc nhằm giảm được Nitơ trong công nghệ xử lý nước thải bệnh viện.

Trên đây là tổng hợp thuyết minh công nghệ về hệ thống công nghệ xử lý nước thải AAO y tế bệnh viện là gì? Nhìn chung khá chi tiết và đảm bảo chất lượng. Công nghệ này được áp dụng trong nhiều bệnh viện và các nhà máy xí nghiệp có lượng nước thải tạp chất nhiều. Điều đặc biệt nữa đó là, hiện tại công nghệ xử lý nước thải AAO luôn có mặt tại Công ty TNHH thiết bị Y tế Nihophawa, sẵn sàng phục vụ đối tác trên mọi miền đất nước.